Tiểu hành tinh lớn gấp 5 lần tượng Nữ thần Tự do sắp bay qua Trái Đất

BÍCH DIỆP |

Một tiểu hành tinh có kích thước gần gấp 5 lần tượng Nữ thần Tự do sẽ bay qua Trái Đất trong tuần này, theo RT.

Tuy nhiên, tiểu hành tinh không gây ra mối đe dọa nào đối với sự sống trên hành tinh.

Tiểu hành tinh 2019 UN12, ước tính có kích thước 110 m - 250 m, gấp khoảng 5 lần độ cao của tượng Nữ thần Tự do, tương đương kích thước tòa nhà Rockefeller Center ở New York, sẽ bay qua Trái Đất vào thứ Tư (13/11) với tốc độ khoảng 103.749 km/h.

Tuy nhiên nó sẽ phóng qua Trái Đất ở một khoảng cách tương đối an toàn (1.436.008 km), xa hơn nhiều so với các tiểu hành tinh đi qua trong những tuần gần đây.

Từ lâu, các tiểu hành tinh được coi là có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với khoa học; cả về mặt bảo vệ Trái Đất và hiểu về nguồn gốc của sự sống, thậm chí là sự ra đời của chính vũ trụ.

Năm 2013, các chuyên gia xác định được một tập hợp gồm 12 tảng đá không gian gọi là “Easily Retrievable Objects” (EROs). Các ERO được phân loại là "các vật thể có thể dịch chuyển được từ quỹ đạo nhật tâm (quỹ đạo quay quanh Mặt Trời) vào khu vực lân cận Trái Đất với chi phí tương đối phải chăng".

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kế hoạch thực sự nào về việc mang 1 trong số 12 tảng đá không gian đến gần Trái Đất hơn so với khoảng cách khi chúng bay qua. Một số công ty tư nhân đang chú ý đến thị trường tiềm năng sinh lợi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại