Tiết lộ những "bí kíp" lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng

Nguyễn Hằng |

Điều chỉnh gương chiếu hậu, sử dụng phanh tay hay không “đánh lái chết”... là ba trong những cách giúp bạn trở thành tài xế lão luyện.

Dưới đây là những bí kíp giúp bạn thoải mái, tự tin khi lái xe và tránh được những tình huống nguy hiểm bất ngờ.

1. Kiểm tra gương và điều chỉnh cho chính xác

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 1.

Điều chỉnh gương giúp bạn hạn chế điểm mù nguy hiểm.

Nếu gương ô tô của bạn không được điều chỉnh chính xác, điểm mù sẽ xuất hiện. Điểm mù là một phần con đường mà bạn không thể nhìn thấy khi điều chỉnh gương sai. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình bạn tham gia giao thông.

Để khắc phục và loại bỏ các điểm mù, hãy điều chỉnh gương chiếu hậu để có thể quan sát được những chiếc xe đi liền kề. Khi điều chỉnh gương, bạn cần ở đúng vị trí lái xe thông thường. Đây là cách để giúp bạn chỉnh gương đúng và hạn chế tối đa vùng điểm mù.

2. Học cách "cảm" bánh xe

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 2.

Học cách cảm nhận về bánh xe sẽ giúp tài xế có thể tránh được những chướng ngại vật nguy hiểm.

Nếu muốn có thể tránh được ổ gà trên đường hoặc la-zăng bị trầy xước khi đỗ xe sát lề đường, bạn cần phải tìm hiểu để cảm nhận được nơi tiếp xúc bánh xe.

Thử tập luyện bằng cách lấy chai nhựa rỗng và để nó trên đường. Hãy thực hành cho bánh xe trước bên trái, bên phải lần lượt đi qua ở nhiều trạng thái như vào cua, đi thẳng để nghe âm thanh và cảm nhận được vị trí của lốp xe trước chướng ngại vật.

3. Chú ý canh xe khi đỗ

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 3.

Khi đỗ xe nên lưu ý dừng xe sát đường lề để tránh mũi xe và la-zăng có thể bị cào xước.

Khi đỗ vuông góc, hãy dừng xe cho tới khi đường lề nằm trùng với cạnh dưới của gương. Đây là khoảng cách ngắn nhất giúp mũi xe của bạn không bị xước.

Khi đỗ song song, để chắc chắn la-zăng không bị cào xước, hãy gắn một miếng băng dính màu ở phía dưới của kính chắn gió. Chú ý mỗi khi đỗ xe, bạn nên quan sát thấy điểm này trùng với đường lề đường thì dừng lại.

4. Làm khô phanh sau khi đi qua vũng nước

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 4.

Việc phanh gấp khi đi qua vũng nước là một sai lầm có thể gây hại cho chiếc xe và bản thân người lái.

Khi quan sát thấy vũng nước ở phía trước, bạn nên lái xe chậm lại hoặc giảm tốc độ nhằm hạn chế làm nước bắn lên cao có thể chảy vào hệ thống đánh lửa và động cơ.

Sau khi đi qua những vũng nước lớn, người lái nên duy trì tốc độ và nhấn đạp phanh một vài lần để phanh nóng lên, từ đó nước trên má phanh sẽ nhanh chóng bay hơi.

5. Đừng chỉ "mải" nhìn xe phía trước

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 5.

Phóng tầm mắt ra xa hơn về những chiếc xe phía trước có thể giúp bạn kịp thời phản ứng với các tình huống giao thông bất ngờ.

Đừng chỉ nhìn một xe ngay phía trước, hãy quan sát ra xa để thấy những chiếc xe khác, đặc biệt là loại xe cao hơn (ví dụ như xe tải, xe bus). Việc chú ý di chuyển của những chiếc xe này có thể giúp bạn kịp thời đoán và xử lý các tình huống giao thông rõ ràng hơn.

Hãy quan sát và làm theo (nếu cần) khi những chiếc xe lớn nhận thấy chướng ngại vật hoặc tai nạn phía trước và quyết định thay đổi làn đường.

6. Hãy bật đèn pha nếu xe không thể nổ máy

Thỉnh thoảng vào mùa đông, một số chiếc xe ô tô có thể không thể nổ máy trong lần khởi động đầu tiên. Trước khi thử khởi động xe, hãy làm nóng ắc-quy bằng cách bật đèn pha. Radio hoặc đèn xi-nhan cũng có tác dụng tương tự.

7. Điều chỉnh gương chiếu hậu vào ban đêm

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 6.

Gương chiếu hậu có 2 chế độ và điều này không phải tài xế nào cũng biết.

Nhiều tài xế không biết rằng gương chiếu hậu tiêu chuẩn có 2 chế độ, đó là ngày và đêm. Để tránh các điểm mù từ một chiếc nào đó ở phía sau, hãy thay đổi chế độ của gương cho phù hợp bằng cách kéo cần gạt ngay bên dưới.

8. Mở điều hòa nhiệt độ

Hãy mở điều hòa nhiệt độ thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn (ngay cả trong mùa đông) để chất làm mát có thể tuần hoàn khắp các hệ thống.

Bởi vì, các chất làm mát trong điều hòa có chứa một loại chất bôi trơn giúp cho các lót cao su và hệ thống đường ống được "bảo vệ" và hoạt động tốt.

9. Sử dụng phanh tay thường xuyên

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 7.

Sử dụng phanh tay thương xuyên sẽ giúp bạn kiểm tra được hệ thống phanh, ngoại trừ trong tiết trời lạnh giá.

Ngay cả khi không đỗ xe theo góc độ, bạn hãy nên sử dụng phanh tay thường xuyên. Đây cũng là cách để bạn kiểm tra hệ thống phanh tay có bị rỉ sét hay gặp trục trặc. 

Tuy nhiên, khi thời tiết lạnh giá thì nên làm ngược lại, tức là bạn nên tránh sử dụng phanh tay để tránh má phanh bị đóng băng.

10. Lái chậm lại nếu xe ở làn bên cạnh giảm tốc

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 8.

Quan sát kỹ chiếc xe ở làn đường bên cạnh để ứng phó kịp thời.

Hãy chú ý đến những chiếc xe ở làn bên cạnh. Nếu bạn nhìn thấy chiếc xe ở làn đường bên cạnh đột nhiên giảm tốc, hãy lái chậm lại để quan sát và kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ. Nhiều khả năng chiếc xe nọ muốn chuyển làn hay muốn cho người đi bộ đi sang đường.

11. Đừng để tốc độ thấp đánh lừa

Khi lái xe trên đường thẳng, tốc độ của người trong ô tô dường như chậm hơn gấp 2 lần so với thực tế. Do đó, không nên chủ quan theo cảm giác mà hãy cố gắng kiểm soát tốc độ theo đồng hồ để tránh xe có thể bị trượt.

12. Không "đánh lái chết"

Tiết lộ những bí kíp lái xe chuẩn mực, chỉ những tài xế lão luyện mới áp dụng - Ảnh 9.

Việc đánh lái chết thường xuyên có thể khiến bạn và chiếc xe gặp nguy hiểm.

Việc đánh lái chết có thể gây nguy hiểm và hư hại cho chiếc xe của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn rẽ trái nhưng lại đánh lái trước để tránh vật cản hay đèn đỏ phía trước. 

Điều này có thể gây nguy hiểm vì nếu không may có một chiếc xe đâm từ phía sau, xe của bạn có khả năng sẽ lao sang làn đường đối diện.

Ảnh/Nguồn: Brightside

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại