Xe tự lái chưa thể là phương tiện di chuyển an toàn khi có thể bị đánh lừa bởi vài tấm nhãn dán

Ryankog |

Bằng thủ thuật nhỏ, các nhà nghiên cứu có thể đánh lừa thuật toán của xe.

Việc tấn công vào những chiếc xe tự lại không còn lạ lẫm gì với các hacker nữa. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã từng thử nghiệm hack xe từ xa, hay vô hiệu hoá một số tính năng quan trọng như túi khí, và thậm chí còn có thể lấy cắp xe bằng các hack điện thoại của người sở hữu.

Nhưng với thủ thuât mới nhất, giới hacker có thể thay đổi các thuật toán ảnh hưởng để hành động của xe mà không cần phải sử dụng công cụ hiện đại nào.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là sự thật, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Washington đã đánh lừa được xe tự lái chỉ bằng cách dán một vài tấm nhãn lên biển báo.

Theo những nhà nghiên cứu, bạn có thể in các nhãn dán này tại nhà vài dán lên các biển chỉ dẫn và khiến hầu hết các xe tự lái đọc nhầm nội dung trên biển và gây tai nạn. Trong thử nghiệm, nhóm nghiên cứu dán nhãn lên một phần hoặc toàn bộ biển để đánh lừa xe.

Ví dụ, bằng cách dán hai chữ “Love” và “Hate" lên biển báo “STOP" như bạn thấy ở hình dưới, 100% các xe được thử nghiệm sẽ nhận tín hiệu sai lệch và lầm tưởng đây là biển giới hạn tốc độ 45 dặm/giờ thay vì biển báo cấm.

Xe tự lái chưa thể là phương tiện di chuyển an toàn khi có thể bị đánh lừa bởi vài tấm nhãn dán - Ảnh 1.

Với một thử nghiệm khác, 2/3 xe tự lái cũng nhầm lẫn biển rẽ phải thành biển báo cấm.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thử dán những nhãn nhỏ hơn vào biển cấm để thay đổi biểu mẫu hình của biển báo và 100% xe thử nghiệm nhầm tưởng đây là các ảnh nghệ thuật đường phố.

Do chỉ là những nhãn dán nhỏ nên người thường khó có thể phát hiện ra, tuy nhiên đối với xe tự lái sử dụng thuật toán trên camera để xử lý hình ảnh thì chúng sẽ nhận định theo một hướng khác. Chỉ thay đổi nhỏ này có thể khiến xe vượt đèn đỏ và có khả nguy cơ gây tai nạn rất cao.

Hiện tại, rất nhiều trường đại học khác cũng đã bắt tay vào dự án này. Tuy họ không cho biết tên những hãng xe nào được thử nghiệm, nhưng điều này cho thấy xe tự lái vẫn chưa thể là một phương tiện an toàn.

Nguồn: Thehackernews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại