Tiết lộ bất ngờ về loạt vụ xả súng tại Dagestan - Nga

Huệ Bình |

Một võ sĩ và là người thân của quan chức vùng Dagestan nằm trong số các tay súng thực hiện vụ tấn công nhằm vào giáo đường Do Thái, nhà thờ Chính thống giáo ngày 23-6

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin một số kẻ tấn công đến từ quận Sergokalinsky và có liên quan đến người đứng đầu quận này.

Cũng theo TASS, cựu võ sĩ võ tổng hợp Gadzhimurad Kagirov – em họ của người đứng đầu quận Sergokalinsky Magomed Omarov – là một trong số những người đã tấn công các địa điểm ở TP Derbent tại Dagestan - Nga.

Trang Sports Politika cho biết Gadzhimurad Kagirov, 28 tuổi, là "bậc thầy thể thao" (danh hiệu danh dự dành cho các vận động viên thành công ở Nga) trong môn đấu vật tự do, sau đó chuyển sang thi đấu võ thuật tổng hợp (MMA) chuyên nghiệp. Gadzhimurad Kagirov từng là võ sĩ thuộc câu lạc bộ MMA của võ sĩ Khabib Nurmagomedov.

Gadzhimurad Kagirov từng là võ sĩ của câu lạc bộ MMA của Khabib Nurmagomedov. Ảnh: Sports Politika

Gadzhimurad Kagirov từng là võ sĩ câu lạc bộ MMA của Khabib Nurmagomedov. Ảnh: Sports Politika

Ngày 24-6, người đứng đầu Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, ông Sergey Melikov, nói với các phóng viên rằng ông Magomed Omarov đã bị cách chức.

Đồng thời, chi nhánh Đảng Nước Nga Thống nhất ở quận Sergokalinsky cũng tuyên bố khai trừ ông Omarov. Mọi thông tin của ông này bị xóa khỏi trang web chính thức.

Theo đài CNN, ông Melikov không nói rõ có bao nhiêu người thân của ông Magomed Omarov bị cho là liên quan đến vụ tấn công ở vùng Dagestan. Tuy nhiên, trang Politico cho biết hai người con trai của ông Omarov - Adil và Osman Omarov - được cho là cũng tham gia các vụ tấn công ngày 23-6.

Cảnh sát đã đột kích nhà của ông Magomed Omarov vào tối 23-6 và bắt ông này đi thẩm vấn. Ông Omarov nói trong cuộc thẩm vấn ông đã biết từ nhiều năm trước rằng các con mình theo đạo chủ nghĩa Wahhabi (tức chủ nghĩa toàn thống Hồi giáo)

Ông Omarov có 8 người con trai, và theo ông, một số trong đó cũng như cháu trai của ông đều theo Wahhabi. Trong những năm gần đây, ông Omarov được cho là đã không liên lạc với các con trai. Ông cam đoan với các nhà điều tra rằng bản thân không phải là thành viên Wahhabi.

Người đứng đầu Cộng hòa Dagestan cho biết ông không thể bình luận thêm về mức độ phạm tội của ông Omarov cũng như khả năng quan chức này dính líu vào các vụ tấn công.

Ông Melikov nhìn nhận: "Đó là nhiệm vụ của cơ quan điều tra. Nếu ông Magomed Omarov bị xác nhận có tham gia, ông ấy sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Ông Melikov tiếp tục nhấn mạnh bất kể có liên quan trực tiếp hay không, với tư cách là cha mẹ, ông Magomed Omarov phải chịu trách nhiệm về hành động của con mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại