Tiết lộ 2 mẫu súng trường thế hệ mới đầy uy lực Mỹ sắp trang bị cho bộ binh

Hồng Anh |

Lần đầu tiên sau 6 thập kỷ, quân đội Mỹ chính thức trang bị 2 loại súng trường thế hệ mới cho lực lượng bộ binh.

Súng trường XM5. Ảnh: Military.com

Súng trường XM5. Ảnh: Military.com

Sau 27 tháng đánh giá các mẫu súng mới, quân đội Mỹ mới đây chính thức công bố lựa chọn 2 loại súng trường của nhà sản xuất vũ khí Đức Sig Sauer cho lực lượng tiền tuyến.

Súng trường XM5 sẽ thay thế cho súng M4 và M4A1 Carbine trở thành vũ khí cận chiến của quân đội, còn súng trường tự động XM 250 sẽ thay thế cho súng máy hạng nhẹ M249. Cả 2 loại vũ khí này đều được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực dành cho vũ khí thế hệ tiếp theo và hệ thống quang học cho phép binh sỹ quan sát và nhắm trúng mục tiêu từ khoảng cách xa.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Tướng Larry Burris - Chỉ huy Trường Bộ binh Lục quân Mỹ tại Fort Benning cho biết: “Đây là lần đầu tiên sau 65 năm, quân đội trang bị hệ thống vũ khí như vậy”.

Cả 2 mẫu súng mới của Sig Sauer đều sử dụng đạn cỡ 6,8x51mm khác với loại đạn 5.56x45mm theo tiêu chuẩn NATO đang được dùng cho súng trường M4. Việc chuyển sang loại đạn cỡ 6,8mm sẽ giúp đạt tầm bắn xa hơn và hỏa lực lớn hơn so với loại đạn 5,56mm.

Tướng Bill Boruff, Giám đốc điều hành chương trình chung về vũ khí và đạn dược cho biết: “Hệ thống vũ khí mới với áp suất hoạt động và kích thước lớn hơn, cho phép gia tăng đáng kể hiệu suất của đạn dược. Những cải tiến đó sẽ giúp các binh sỹ hạ gục mục tiêu với hỏa lực mạnh hơn và loại bỏ các mối đe dọa trên phạm vi rộng”.

Cả XM5 và XM 250 đều được phát triển dựa trên mẫu súng trường MCX phổ biến của Sig – một biến thể sử dụng hệ thống pistol hành trình khí ngắn của AR-15/M16 mà quân đội Mỹ đã sử dụng. Những vũ khí này mang ký hiệu “X” vì chúng đang được thử nghiệm về mặt kỹ thuật và chưa được thử lửa trên chiến trường.

XM5 vận hành bằng hệ thống pistol khí, có nòng 33cm, ngắn hơn M4 khoảng 4cm, với chiều dài tổng thể 86cm. Cả XM5 và XM250 sẽ được tích hợp hệ thống quang học kiểm soát hỏa lực XM157 – giúp tăng độ chính xác cho lực lượng chiến đấu tầm gần.

XM157 có một số công nghệ tiên tiến, bao gồm ống ngắm có thể thay đổi độ phóng đại, đơn vị đo khoảng cách laser, đơn vị tính đường đạn, bộ cảm biến khí quyển và la bàn.

Hai loại súng trường đang được sử dụng phổ biến trong quân đội Mỹ hiện nay là M4A1 và M249. M4A1 Carbine là phiên bản rút gọn và cải tiến của súng trường tấn công M16. Vấn đề là súng trường này vẫn sử dụng đạn cỡ nòng 5,56 mmm, không đủ mạnh để xuyên thủng áo giáp chống đạn dù được nâng cấp về khả năng xuyên giáp.

Súng máy hạng nhẹ M249 được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào giữa những năm 1980 như một loại vũ khí nhằm tăng cường hỏa lực của bộ binh. M249 có tốc độ bắn cao hơn M4A1. Tuy nhiên, loại súng trường này gặp phải những vấn đề về độ tin cậy và cũng sử dụng đạn 5.56 tương tự như M4A1.

XM250 là phiên bản thu nhỏ của súng máy MG-338 do Sig Sauer phát triển. Công ty cho biết, XM250 “tăng gấp đôi phạm vi hiệu quả và nhẹ hơn 40% so với M249, được giảm độ giật trong khi tăng độ chính xác”. Súng trường này cũng được trang bị một bộ giảm thanh.

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua 250.000 khẩu XM5 và XM250. Một khi các loại vũ khí này được sử dụng, chúng sẽ được bỏ ký hiệu X và đặt tên là M5, M250.

XM5 và XM250 đại diện cho sự thay đổi lớn nhất về các loại vũ khí nhỏ của quân đội Mỹ trong 6 thập kỷ qua. Việc thay thế loại đạn cỡ 5,56 mm bằng đạn cỡ 6,8 mm có thể truyền cảm hứng cho nhiều đồng minh của Mỹ thực hiện động thái tương tự.

Tuy nhiên, cải tiến quan trọng nhất không phải là đạn dược mà là ở hệ thống quang học kiểm soát hỏa lực XM157 mới – có thể tự động phán đoán khoảng cách cần thiết để tấn công mục tiêu, giúp xạ thủ bắn trúng mục tiêu ở cự ly xa hơn.

Hợp đồng mua bán mà quân đội Mỹ ký kết với Sig Sauer được thực hiện trong 10 năm, với tổng giá trị 20,4 triệu USD. Theo kế hoạch, việc giao những chiếc XM5 và XM250 đầu tiên cho Quân đội Mỹ sẽ được thực hiện vào Quý 2 năm tài chính 2023. Việc thử nghiệm vũ khí mới sẽ bắt đầu vào đầu năm 2014. Hợp đồng cũng bao gồm cung cấp các phụ kiện, phụ tùng và “hỗ trợ nhà thầu”.

Tướng Burris cho biết, hai loại súng trường mới sẽ được chuyển giao cho lực lượng chiến đấu tầm gần, còn những đơn vị không thuộc lực lượng này sẽ tiếp tục được trang bị súng trường M4, M249 và M240B./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại