Tiết kiệm không chỉ giúp bạn có tiền mà còn có cả tự do: Bài học từ kinh nghiệm đau thương của người từng khốn đốn vì “kiếm xu nào xào xu đấy”

Thiên An |
Tiết kiệm không chỉ giúp bạn có tiền mà còn có cả tự do: Bài học từ kinh nghiệm đau thương của người từng khốn đốn vì “kiếm xu nào xào xu đấy”
Tiết kiệm không chỉ giúp bạn có tiền mà còn có cả tự do: Bài học từ kinh nghiệm đau thương của người từng khốn đốn vì “kiếm xu nào xào xu đấy”

Lời khuyên chân thành: Cho dù thu nhập một tháng của bạn có là bao nhiêu, nhất định cũng phải tiết kiệm.

Người biết tiết kiệm hay không, đến lúc lâm nguy mới thấy sự khác biệt

Một hiện tượng rất phổ biến trong xã hội hiện nay đó là giới trẻ thích chi tiền lương của ngày mai để mua hạnh phúc của ngày hôm nay. Luôn chìm đắm trong đồng tiền và tận hưởng hạnh phúc trước. Tuy nhiên, đây chỉ là trong một thoáng tạm thời, làm như vậy cũng tương tự như bạn tự đào một cái hố lớn cho mình, tuy rằng cái hố này hiện tại vô hình nhưng điều gì nên đến thì sẽ đến và khi nó thực sự xảy ra, sẽ quá muộn để hối hận.

Tiểu Xu năm nay 27 tuổi rồi, hiện tại vẫn có thể coi là một "Moonlight Clan" - một thuật ngữ được sử dụng ở Trung Quốc để mô tả những người trẻ Trung Quốc có quản lý tiền kém và không tiết kiệm được nhiều tiền. Dù, mỗi ngày đều làm việc rất chăm chỉ, mức lương thu nhập một tháng không thấp, thậm chí một tháng còn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng chỉ chưa đầy một tháng Tiểu Xu đã có thể tiêu hết sạch tiền lương.

Hóa ra, Tiểu Xu không chỉ có thói quen ăn vặt, mà đôi khi tôi còn tự động viên bản thân bằng cách gọi đồ ăn đêm mỗi tối, còn không quên gọi bạn bè anh ấy đến ăn uống cùng. Tiêu tiền không suy nghĩ như vậy, tiền lương một tháng của Tiểu Xu rất nhanh đã cạn khi chưa hết tháng.

Gia đình đang giục Tiểu Xu kết hôn, bản thân cậu cũng có chút khổ não, bởi vì trong tay chả có gì cả. Bình thường sống một mình, cuộc sống khá “thoải mái”, nhưng nhìn về tương lai thì lại cảm thấy mù mịt. Tiểu Xu cũng hối hận vì lúc đó cậu chỉ muốn tận hưởng thôi, không biết rằng sau này mình sẽ gặp nhiều rắc rối như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng nếu cất một hoặc hai đồng, hay hàng trăm đồng thì có ích lợi gì? Rốt cuộc, một số tiền nhỏ như vậy thì sau này cũng phải tiêu. Đó chính là suy nghĩ của những người nông cạn.

Người xưa có một câu nói: “Chân không nhấc một bước, thì đi không được nghìn dặm; không tích suối nhỏ, làm sao thành sông thành biển". Nếu bạn có thể tiết kiệm một vài trăm ngàn mỗi ngày, sau một năm, bạn thử tính xem số tiền bạn có trong tay sẽ là bao nhiêu?

Những người không thể tiết kiệm tiền thường có đặc điểm: Thiếu tầm nhìn dài hạn và không chú ý đến tiểu tiết, họ luôn cảm thấy rằng tương lai sẽ còn dài, chú ý đến hiện tại, và có một cuộc đời mãn nguyện ngay bây giờ mới là điều quan trọng nhất. Một số tiền nhỏ được chi tiêu và nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. Nếu ngày nào cũng tiêu tiêu tiền như thế này, nó sẽ trở thành vấn đề lớn cho chính bạn.

Những người không tiết kiệm được tiền thường sống đại khái, không để ý đến tích lũy. Và việc không học được cách tiết kiệm tiền sẽ khiến bạn phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp tại những thời điểm quan trọng.

Vì vậy, hình thành thói quen tiết kiệm tiền chính là "mở đường sống" cho chính bạn. Nhiều người luôn cảm thấy việc sống cẩn thận như vậy là quá bức bối. Thực ra bình tĩnh suy nghĩ vấn đề bạn sẽ thấy, tiền không phải là không tiết kiệm được, mà những lúc cần chi thì cũng phải chi, những lúc cần tiết kiệm thì cũng phải tiết kiệm.

Biết cách tiết kiệm tiền, chỉ có ưu điểm

Như câu nói: “Trong họa có phúc.” Đôi khi cuộc đời sẽ cho bạn "bất ngờ rơi xuống hố", để bạn nhận ra tầm quan trọng của tiền bạc.

Tiểu Khải Là con một trong gia đình không mấy giàu có, từ khi Tiểu Khải bắt đầu đi làm thì cuộc sống gia đình dần được cải thiện. Lúc này, Tiểu Khải cảm thấy mình có thể thư giãn, thoải mái và vui vẻ trong vài năm. Khi kỳ nghỉ đến, anh ấy tiếp tục đi du lịch đó đây cùng bạn bè và thăm thú nơi đây.

Mặc dù mở rộng tầm nhìn là một điều tốt, nhưng bạn không cần thiết phải đi chơi quá thường xuyên. Một lần, Tiểu Khải nhận được cuộc gọi từ nhà ở công ty, báo rằng mẹ anh ốm nặng phải nhập viện và cần một khoản tiền để chữa trị. Lúc đó Tiểu Khải hoảng hốt, mấy năm nay anh không dành dụm chút nào, bây giờ muốn lấy ra một chút cũng không lấy ra được, đành phải mượn của một người bạn.

Tiết kiệm không chỉ giúp bạn có tiền mà còn có cả tự do: Bài học từ kinh nghiệm đau thương của người từng khốn đốn vì “kiếm xu nào xào xu đấy” - Ảnh 2.

Mặc dù nói chuyện này đã qua, nhưng Tiểu Khải vẫn còn một món nợ, anh ấy hối hận nói: "Nếu không thường xuyên đi du lịch, tiêu tốn tiền thì tôi vẫn có thể gánh vác việc chăm sóc cha mẹ lúc ốm đau". Bởi vậy, Tiểu Khải của hiện tại, không còn phóng khoáng hào nhã như trước kia nữa, cả ngày mặt mày cau có, sống một cuộc đời nợ nần.

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ xảy ra, và đôi khi mọi thứ chỉ đến bất chợt. Điều mà Tiểu Khải vừa mới trải là quá ít, đến khi cậu ý thức được thì chuyện đã xảy ra rồi. Nếu bạn muốn cuộc sống suôn sẻ thì phải hiểu rằng lúc nào cũng phải đề phòng một chút, nếu gặp sự cố thì còn có thể đối phó được.

Vì vậy, tiết kiệm tiền là việc rất cần thiết, chỉ không tiết kiệm mới khiến bản thân chịu khổ mà thôi. Sau này nghĩ lại, bạn mới hiểu rằng học tiết kiệm có ưu điểm và không có nhược điểm, khi cần thiết sẽ không làm xáo trộn cuộc sống của bạn, càng không làm bạn mất niềm tin vào điều đó.

Chỉ khi bạn có tiền tiết kiệm, bạn mới có đủ tự tin trong mọi việc

Rất nhiều người sẽ cảm thấy thiếu tự tin trong công việc khi kinh tế gia đình tương đối eo hẹp. Người khác sẽ mời bạn tham gia bất cứ hoạt động nào, rủ bạn đi chơi cùng, hay tham gia bất cứ bữa tiệc nào, nhưng bạn cũng không dám đồng ý một cách bừa bãi. Bởi vì nghĩ đến cuộc hiện tại của mình còn quá bấp bênh, quá nhiều khoản phải chi tiêu, không thể hoang phí tiền cho việc vui chơi.

Ngoài ra, khi trò chuyện với những người khác, lắng nghe người khác chia sẻ những nơi họ đã đi chơi và những thứ mới mua gần đây. Nghe vậy, nghĩ đến hoàn cảnh của bản thân, bạn chắc chắn sẽ có chút hụt hẫng, không nói được lời nào, dần dần xa lánh họ. Đó cũng là biểu hiện của sự thiếu tự tin.

Một điều rất thực tế là một người không có tiền, khi đi đâu họ sẽ rất cẩn thận, dù ăn tiệc hay làm việc gì đó, họ sẽ cảm thấy mình không có quyền lên tiếng, lựa chọn. Điều này thực sự rất khó chịu.

Tiết kiệm không chỉ giúp bạn có tiền mà còn có cả tự do: Bài học từ kinh nghiệm đau thương của người từng khốn đốn vì “kiếm xu nào xào xu đấy” - Ảnh 4.

Có một câu nói rằng: “Chính tiền bạc đã hạn chế trí tưởng tượng của tôi.” Điều này đúng, vì không có tiền thì ra xã hội làm việc gì cũng khó. Tương tự như vậy, một số ý tưởng hay cũng bị hạn chế, vì không có tiền để thực hiện. Cứ thế theo thời gian, bạn dần trở nên kém cỏi, cuộc sống cũng bắt đầu sa sút.

Vì vậy, một người biết tiết kiệm, có tiền tiết kiệm, có lòng tin khi làm việc gì cũng có thể giải quyết tốt. Khi gặp trường hợp khẩn cấp, họ không tạo gánh nặng cho bản thân. Tiết kiệm tiền không phải để bạn thể hiện mình là người giàu có, mà là để bảo đảm tương lai của chính mình, làm bất cứ điều gì chúng ta muốn.

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên