Tỉ phú Donald Trump lại gây bão dư luận

Bảo Hạnh |

Tỉ phú Donald Trump đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ thành viên của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ vì mỉa mai mẹ của một binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Iraq.

Cụ thể, trong bài phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ hôm 25-7, ông Khizr Khan, cha của binh sĩ Humayun Khan – một người Hồi giáo thiệt mạng ở Iraq năm 2004 vì bom – chĩa mũi dùi vào ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa khi cho rằng ông Trump "không hy sinh gì" cho đất nước cả.

Ngay lập tức, ông Trump lên tiếng đáp trả trong buổi phỏng vấn với đài ABC ngày 30-7: "Nếu bạn nhìn vào vợ ông ta, bà ấy đang đứng ở đó và chẳng có gì để nói. Có thể là bà ta không được phép nói gì cả". Ngoài ra, ông Trump khẳng định mình "hy sinh rất nhiều cho đất nước" bằng cách "làm việc cật lực" và "tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm".

Ngay lập tức, các chính trị gia hàng đầu lên tiếng chỉ trích rằng đây không phải là cách để nói về mẹ của một anh hùng. Cựu tổng thống Bill Clinton nhận xét: "Tôi không tưởng tượng nổi việc ông ta có thể nói như vậy về người mẹ có con trai tử trận".

Một vài thành viên đảng Cộng hòa cũng tỏ vẻ không đồng tình với ứng cử viên tổng thống của họ. Thống đốc bang Ohio John Kasich khuyên ông Trump nên dành sự kính trọng khi nói về những cha mẹ có con cái hy sinh ngoài chiến trường.

Tỉ phú Donald Trump lại gây bão dư luận - Ảnh 1.

Ông Khizr Khan và bà Ghazala Khan. Ảnh: REUTERS

Trong buổi phỏng vấn với tờ The New York Times hôm 30-7, ông Khan khẳng định ông Trump "không hề cảm thấy nỗi đau của một người mẹ có con trai tử trận". Về phần mình, bà Ghazala Khan giải thích rằng bà không lên tiếng trong bài diễn thuyết của chồng vì vẫn đang vượt qua nỗi buồn và không thể kìm được nước mắt khi nhìn hình con trai.

Cùng ngày, ông Trump tìm cách làm dịu tình hình bằng cách tôn vinh binh sĩ Humayun: "Đại úy Humayun Khan là anh hùng của đất nước chúng ta và chúng ta nên tôn vinh tất cả những ai đã hy sinh để gìn giữ hòa bình đất nước. Vấn đề thực sự ở đây là những tên khủng bố Hồi giáo cực đoan đã giết anh ấy và đang tìm cách xâm nhập nước Mỹ để làm hại chúng ta".

Trước khi có những phát biểu tranh cãi nói trên, ông Trump và 9 người khác đã trải qua giây phút hoảng sợ khi bị kẹt thang máy tại khu nghỉ dưỡng Wyndham hôm 29-7.

Trong thông báo công bố ngày 30-7, Sở Cứu hỏa TP Colorado Springs, bang Colorado, cho biết họ được gọi đến lúc 13 giờ 30 phút (giờ địa phương) hôm 29-7 để giải cứu 10 người, trong đó có cả ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. May mắn là không có ai bị thương trong vụ việc này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại