THX: Nhật Bản muốn liên kết với Singapore kiềm chế TQ ở biển Đông

Lưu Bình |

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 26/9 bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản 4 ngày. Chuyến công du của ông Lý là cơ hội quan trọng để tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Theo hãng tin Jiji Press (Nhật Bản), Tokyo muốn tăng cường hợp tác với Singapore - quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng trong ASEAN, nhằm gia tăng tiếng nói của Nhật đối với ASEAN và các vấn đề khu vực.

Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long được tiếp đón bằng tiệc chiêu đãi của vợ chồng Nhật Hoàng, sau đó có cuộc hội đàm quan trọng với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe vào tối 28/9.

Thủ Tướng Singapore thực hiện chuyến thăm Nhật Bản trong thời điểm 2 nước kỷ niệm tròn 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nội dung thảo luận giữa ông Lý và ông Abe cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận Nhật Bản.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho hay, Singapore là đối tác hữu nghị của Tokyo. Nhật Bản rất coi trọng việc Singapore phát huy "vai trò lãnh đạo" trong ASEAN và hy vọng Singapore đóng vai trò như một sức mạnh kiềm chế sự bành trướng của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo đó, mặc dù Singapore nhấn mạnh về sự cân bằng ngoại giao giữa các nước lớn, nhưng ông Lý Hiển Long chú trọng nhiều hơn vào các mối quan hệ với "đồng minh về giá trị quan" như Mỹ, Nhật.

Singapore đã gia tăng chỉ trích các hành vi của Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông.

Mới đây nhất là căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh khi Singapore chỉ trích gay gắt Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo "diều hâu" Trung Quốc, xuyên tạc phát biểu của nước này tại Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) ở Venezuela hồi giữa tháng 9.

Tokyo cũng kỳ vọng vọng rằng việc Singapore "coi trọng trật tự pháp lý trên biển" sẽ mang lại tác dụng "thống nhất ý kiến" trong nội bộ khối ASEAN.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại