Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim

Thu Hường - Ảnh: Trung Nguyên Legend |
Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim
Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim

"Sinh viên ở đây đều sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, nếu muốn khởi nghiệp thành công cần được trang bị nền tảng đủ dày bằng nhiều chương trình hướng dẫn sâu sắc hơn về cách làm giàu", cô Lê Ngọc Vân, giảng viên ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Long An, chia sẻ.

Trong ngày 13/9, đoàn công tác Hành trình Từ Trái Tim đã ghé thăm và trao sách cho Thư viện tỉnh Long An, Thư viện tỉnh Tiền Giang, và Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Long An. Ngày 14/9, Hành trình sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động khác tại Tiền Giang và di chuyển tới Bến Tre.

"Dám thất bại nhưng hãy là người biết cẩn trọng"

Giảng dạy chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp tại ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Long An, cô Lê Thị Ngọc Vân đặc biệt quan tâm đến việc trang bị kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên. Hàng tháng, cô thường tổ chức các cuộc thi làm bài tập nhóm trong những lớp học mình giảng dạy. Phần thưởng cho đội thắng cuộc là những cuốn sách dạy làm giàu như: Nghĩ giàu làm giàu, Cha giàu cha nghèo, Tứ đại quyền lực, Người giàu nhất thành Babylon, 7 thói quen để làm giàu...

Theo cô Vân, trong những năm gần đây, kinh tế Long An đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ. Nhiều khu công nghiệp mới được xây dựng, đời sống người dân ngày càng nâng cao, kéo theo đó, khát vọng làm giàu của các bạn sinh viên cũng ngày một lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Để khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Long An cũng thường xuyên tổ chức các chương trình phối hợp với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, hướng dẫn, tư vấn cho sinh viên cách làm giàu. 

Tuy nhiên, khi chương trình Hành trình Từ Trái Tim ghé thăm, trao tặng 5 đầu sách quý đổi đời gồm Đắc nhân tâm, Khuyến học, Nghĩ giàu Làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Không bao giờ thất bại - Tất cả là thử thách cô Vân lại cảm thấy đặc biệt xúc động.

"Phải nói đây là một chương trình tuyệt vời mà chưa có một doanh nghiệp nào làm được. Việc tổ chức tọa đàm chia sẻ hệ thức thành công, đánh thức khát vọng lớn kết hợp với trao tặng sách quý là cách làm khác biệt mà chỉ có Trung Nguyên làm được. Nó giúp sinh viên kiến tạo chí hướng mới, tầm nhìn xa rộng hơn. Cá nhân tôi rất nể phục tấm lòng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi lo xa cho tương lai của sinh viên Long An nói riêng và cả nước nói chung nhiều tới vậy".

Cô Vân chia sẻ, ngày 14/9, TP Tân An (Long An) chính thức đón nhận danh hiệu đô thị loại 2. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của mảnh đất này. Mặt khác, trong những năm gần đây, Long An đang chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Vùng đất giáp biển tại tỉnh hầu hết nhiễm phèn, ngập mặn. Nước sạch trở thành vấn đề khó khăn của hàng ngàn hộ dân dân các xã miền hạ. Tình hình lũ về chậm do thủy điện dày đặc vùng thượng nguồn sông Mekong cũng như ảnh hưởng của El Lino khiến nhiều nơi xảy ra khô hạn, mất mùa. 

Phân tích các yếu tố đó, cô Vân cho rằng sinh viên Long An sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn thế hệ cha anh đi trước. Để bước vào hành trình tiến cùng thời đại, các bạn trẻ cần trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, hiểu biết về công nghệ thông tin và kỹ năng sống. Nếu muốn tiến vượt thời đại, họ càng cần có nền tảng sâu, rộng và dày hơn.

Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 2.

Cô Lê Thị Ngọc Vân

Đánh giá về chương trình Hành trình Từ Trái Tim, cô Vân ngỏ ý muốn ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên làm giúp một việc. Đó là bên cạnh việc trao sách, tổ chức tọa đàm thì nên có nhiều chương trình hướng nghiệp, khởi nghiệp với những chia sẻ cụ thể và sâu sắc hơn.

"Sinh viên ở trường có xuất phát thấp, hầu hết là con em gia đình thuần nông. Vì thế, nếu các bạn tiếp xúc ngay với những tư tưởng quá lớn có thể bị choáng ngợp và sốc. Hiện nay, nhiều bạn nuôi dưỡng khát vọng lớn thường nhận được những lời khuyên như: Hãy theo đuổi đam mê, hãy dám làm, dám thất bại... Tuy nhiên, tôi nghĩ những lời khuyên như vậy chưa đủ".

Theo cô Vân, những người xuất phát thấp, nuôi khát vọng lớn nhưng lại chưa có đủ nền tảng kiến thức thì dễ thất bại và khi thất bại sẽ là thất bại lớn khiến họ khó đứng lên.

"Tôi muốn Tập đoàn Trung Nguyên hãy giúp tặng thêm nhiều cuốn sách khác, tổ chức nhiều hơn các buổi hội thảo với chia sẻ từ những doanh nhân thực sự thành đạt để các em được trang bị đầy đủ hơn kiến thức làm giàu".

Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 3.

Cô Nguyễn Thị Bảo Châu

Đồng tình với ý kiến này, cô Nguyễn Thị Bảo Châu cũng cho rằng: "Ở trường, chúng tôi thường khuyến khích các em khởi nghiệp trên tinh thần đưa ra định hướng cụ thể, gắn với điều kiện thực tế tại địa phương và cũng mong các em dù dũng cảm cũng hãy nên cẩn trọng. Tôi mong Tập đoàn Trung Nguyên sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để sinh viên hiểu đúng, sâu hơn về con đường làm giàu, kiến quốc".

Đắc nhân tâm - Cuốn sách mà giảng viên Long An muốn tặng cho tất cả sinh viên 

Nhận xét về 5 cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng, cô Lâm Thị Hồng (giảng viên ngành Tài chính Quản trị) cho rằng các cuốn sách mà Chủ tịch Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng lựa chọn đều là những cuốn sách rất thiết thực. Vì giảng dạy lĩnh vực kinh tế nên cô rất tâm đắc với các cuốn sách Nghĩ giàu Làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Không bao giờ thất bại - Tất cả là thử thách và cho đó là các cuốn mà sinh viên kinh tế nên đọc để có những kiến thức nền tảng.

Tuy nhiên, nếu chọn một cuốn để tặng cho tất cả sinh viên, cô Hồng lại chọn Đắc nhân tâm. Theo cô, đây là cuốn sách dễ đọc, hiểu và thực hành.

Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 4.

Cô Lâm Thị Hồng.

"Đây là cuốn sách dạy về chữ Nhân, dạy đạo làm người. Tôi nghĩ Đắc nhân tâm là cuốn nền tảng, căn bản nhất mà ai cũng cần đọc, thực hành và trau dồi. Nếu mình sống mà ngay cả những phép ứng xử, quy tắc đạo đức cơ bản cũng không vững vàng thì dù có thành công cũng khó lòng lâu bền bởi nền móng bên trong còn yếu kém, thiếu chiều sâu".

Đồng tình với ý kiến này, cô Châu cũng cho rằng, cuốn Đắc nhân tâm là một đầu sách hay, rất gần gũi và thiết thực cho tất cả sinh viên trẻ. "Cuốn sách dạy về chữ Tâm, chữ Nhân này tôi nghĩ ai cũng cần đọc, không riêng gì các bạn sinh viên. Cảm ơn Trung Nguyên đã lo lắng cho thế hệ trẻ, mang tặng sinh viên những cuốn sách căn bản mà đáng lẽ sinh viên nào cũng phải nằm lòng, trường học nào, thư viện nào cũng phải có rất nhiều".

Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 5.
Thường xuyên dạy khởi nghiệp cho sinh viên, nữ giảng viên vẫn bất ngờ vì Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên