Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu bằng mọi giải pháp bóc tách hết F0, truy vết triệt để F1

HÀ VŨ |

Bảo đảm an toàn, giữ vững được "vùng xanh" (vùng không có dịch); triển khai mọi giải pháp bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết triệt để F1, khoanh vùng và giảm "vùng đỏ" (vùng có dịch), không để phát sinh chùm ca bệnh mới.

Đây là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội được nêu trong Thông báo số 452-TB/TU ngày 10-8-2021 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội về “Kết luận của Thường trực Thành ủy về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố”.

Kết luận được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Thành ủy ngày 9-8-2021 dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.

Thực hiện đúng quy trình sàng lọc, truy vết, tránh bỏ sót hoặc chủ quan

Để tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm thực chất hơn, hiệu quả hơn, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành thành phố tập trung thực hiện nghiêm túc 7 nhiệm vụ.

Trong đó, cùng với làm tốt công tác giãn cách xã hội, Thường trực Thành ủy chỉ đạo toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở và cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố tiếp tục kiên trì, đồng bộ, quyết liệt thực hiện một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch theo Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo trung ương và thành phố khác.

Trong đó, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo sâu sát, nắm chắc tình hình, rà soát, đôn đốc các Tổ công tác, giải quyết, tháo gỡ kịp thời vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, phát sinh.

Về triển khai chiến dịch lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động huy động các lực lượng tham gia phục vụ công tác xét nghiệm trên địa bàn, đặt hàng với các cơ sở y tế có phương tiện, khả năng xét nghiệm để triển khai thực hiện; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.

Thường trực Thành ủy đề nghị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào thành phố, các chốt do các địa phương thiết lập bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần. Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo tiếp tục bố trí, huy động các lực lượng cơ sở, nhân dân, tình nguyện viên, dân phòng... tham gia kiểm soát, giám sát ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm, khu dân cư; thành lập các tổ phản ứng nhanh từ quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn để tham gia công tác phòng, chống dịch tại cơ sở...

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm đối với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường vai trò, trách nhiệm chỉ huy "4 tại chỗ", chỉ đạo cơ quan y tế địa phương thực hiện đúng quy trình sàng lọc, truy vết xác định chính xác từng F1, tránh bỏ sót hoặc chủ quan đưa cả người không có liên quan vào nhóm đối tượng F1 phải cách ly tập trung.

Khi đã xác định F1, phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và thu dung bàn giao cho lực lượng vận chuyển của Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã đưa đến các cơ sở cách ly của địa phương và tiếp nhận bàn giao cho chính quyền địa phương sau khi có quyết định kết thúc cách ly y tế để địa phương theo dõi, quản lý tại gia đình đúng quy định.

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, các cấp, các ngành phải tiếp tục kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan Trung ương; siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Chuẩn bị ngay ô xy, máy thở tại các cơ sở điều trị

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế sớm hoàn thiện tổng hợp nhu cầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, báo cáo thành phố xem xét giải quyết theo thẩm quyền; khảo sát nhu cầu và triển khai mua ô xy, lắp đặt hệ thống cấp ô xy tại tất cả các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ bảo đảm yêu cầu điều trị của thành phố.

Căn cứ các chỉ đạo mới của Chính phủ, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai mua sắm đầy đủ vật tư trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm, phương tiện bảo hộ, đặc biệt chuẩn bị ngay ô xy, máy thở tại các cơ sở điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, cần chủ động mua sắm đầy đủ các trang thiết bị khác phục vụ cho công tác cách ly tập trung và điều trị bệnh nhân theo các phương án đã đề ra.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện các phương án nâng công suất giường bệnh điều trị và nâng công suất cách ly tập trung; kích hoạt 100% các khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã. Đối với 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, giao Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ trung tâm cách ly tập trung đưa F1 của 4 đơn vị đi cách ly.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo, đôn đốc, chấn chỉnh các đơn vị chậm trễ trong việc thành lập và kích hoạt các khu cách ly tập trung của địa phương; đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thiết lập, vận hành các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân F0.

Về công tác bảo đảm an sinh xã hội, Thường trực Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, bổ sung đối tượng hỗ trợ người khó khăn; hỗ trợ cho các hộ trong khu vực phong tỏa, nhất là đối tượng khó khăn; rà soát, hỗ trợ sinh viên đang ở khu Pháp Vân - Tứ Hiệp đến nơi khác để làm điểm cách ly tập trung và nghiên cứu chính sách hỗ trợ phù hợp.

Cấp ủy, chính quyền các cấp và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng mọi hình thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch; vận động các đoàn viên, hội viên, nhân dân, lực lượng tình nguyện viên tích cực tham gia phòng, chống dịch; phát hiện, nhân rộng và khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân, mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play .

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại