Thượng nghị sĩ Nga: Ba Lan thành "bàn đạp" chống Nga, không ngạc nhiên nếu bom nguyên tử Mỹ xuất hiện

PV |

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov mới đây lên tiếng về việc Mỹ bổ sung lực lượng tới Ba Lan nhằm mục đích "ngăn chặn Nga".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, nước này sẽ điều động 1.000 binh lính đến Ba Lan, bổ sung vào lực lượng đồn trú hiện có gồm 4.500 quân nhân.

Viết trên kênh Telegram cá nhân, thượng nghị sĩ Pushkov - chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga - cáo buộc Ba Lan "đang bị biến thành 'bàn đạp' quân sự của Mỹ tại Đông Âu, tất nhiên nhằm chống lại Nga".

"Giới tinh hoa Ba Lan luôn bị ám ảnh bởi tư tưởng chống Nga chắc hẳn đang hào hứng. Tôi không ngạc nhiên nếu sau các binh sĩ, [Mỹ] sẽ chuyển cả bom nguyên tử từ Đức sang Ba Lan," Sputnik News dẫn thông tin từ ông Pushkov.

Ông Pushkov cảnh báo kịch bản kể trên có thể gây tổn hại cho an ninh của Ba Lan, trong khi nước này vốn "chẳng có ai đe dọa".

Thượng nghị sĩ Nga: Ba Lan thành bàn đạp chống Nga, không ngạc nhiên nếu bom nguyên tử Mỹ xuất hiện - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov (Ảnh: Sputnik / Vladimir Fedorenko)

Động thái của Mỹ tại Ba Lan diễn ra song song với thông báo về kế hoạch rút 11.900 lính khỏi Đức, được ông Esper thông báo cuối tuần trước. Khoảng 6.400 binh sĩ sẽ về nước, và 5.600 người được điều chuyển tới các nước châu Âu khác.

Ông Pushkov lưu ý rằng Mỹ có khả năng bố trí thêm lực lượng để tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan trong tương lai, cũng như ở các nước vùng Baltic.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quyết định của Mỹ về điều chuyển một phần lực lượng từ Đức đến các khu vực các của châu Âu nhằm nhấn mạnh cam kết của của Washington đối với an ninh của "Lục địa già".

Lầu Năm Góc hôm 3/8 thông báo Mỹ đã hoàn tất đàm phán với Ba Lan về Thỏa thuận nâng cấp hợp tác quốc phòng (EDCA), cho phép Mỹ gia tăng hiện diện quân sự tại quốc gia nằm ở sườn đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại