Thương chiến nóng rực, TT Trump họa viễn cảnh xám xịt năm 2020 cho TQ "sáng mắt ra": Sẽ khó khăn hơn nhiều!

Hồng Anh |

"Hãy nghĩ xem, điều gì sẽ xảy đến với Trung Quốc khi tôi tái đắc cử", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet đe dọa Bắc Kinh.

Trong loạt tweet được đăng tải ngày hôm nay (3/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Trung Quốc rằng nếu Bắc Kinh và Washington không thể đạt thỏa thuận thương mại trong nhiệm kỳ hiện tại của ông này, thì các cuộc đàm phán sẽ trở nên "khó khăn hơn rất nhiều" khi ông tái đắc cử vào năm 2020.

"Chúng ta [Mỹ] đang thể hiện rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi tin chắc là họ muốn được thỏa thuận với một chính quyền mới, để có thể tiếp tục hành vi 'lấy trộm tiền của Mỹ' (những 600 tỉ USD/năm).

HƠN 16 tháng là một khoảng thời gian dài [đối với Trung Quốc] khi họ dần mất đi việc làm và các công ty [nước ngoài]...

Và hãy nghĩ xem, điều gì sẽ xảy đến với Trung Quốc khi tôi tái đắc cử. Việc thỏa thuận [thương mại] sẽ KHÓ KHĂN HƠN NHIỀU! Trong khi đó, chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ, và các doanh nghiệp, việc làm và tiền bạc sẽ biến mất!" - Bloomberg trích dẫn nội dung được ông Trump đăng tải trên Twitter vào sáng ngày hôm nay (3/9 - theo giờ Washington).

Tuyên bố trên được ông Trump đăng tải sau khi lệnh áp thuế bổ sung của hai nước Mỹ-Trung nhằm vào một phần hàng hóa xuất khẩu của đối phương chính thức có hiệu lực hôm 1/9. Trong khi đó, các quan chức của hai bên vẫn chưa thể thống nhất lịch tổ chức cuộc gặp gỡ được lên kế hoạch từ trước cho tháng này.

Bất chấp những nỗ lực xoa dịu thị trường của ông Trump, hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới dường như vẫn chưa đạt được đồng thuận về những điều khoản cơ bản về việc nối lại đàm phán, do hai bên vẫn còn nhiều nghi ngại và ngờ vực về đối phương.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump từng đưa ra dự đoán trên Twitter rằng cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ là "Ứng viên Mơ ước của Trung Quốc", vì nếu ông Biden đắc cử thì sẽ không còn thuế quan nữa. Trong một phát biểu hồi tháng 7, ông Biden từng chỉ trích rằng thuế quan của ông Trump đang "đè bẹp nông dân Mỹ", và nói rằng Mỹ cần phải "cứng rắn và thông minh" khi đối phó với Trung Quốc.

Theo CNBC, chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Trump đăng tải loạt tweet trên, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sốc ngay phiên giao dịch đầu ngày. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm hơn 250 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,7%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại