Thuốc chống già - từ chó đến người

Hoài Vy |

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một loại thuốc để trì hoãn tuổi già, và người bạn thân nhất của con người có thể là giải pháp.

Chúng đã là bạn đồng hành của chúng ta trong hàng nghìn năm. Những chú chó giúp chúng ta sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Nhưng giờ đây, những người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sinh học chống lão hóa đang cố gắng kéo dài tuổi thọ của loài chó như một cách để giúp con người làm điều tương tự.

Cô Celine Halioua là Giám đốc điều hành của Loyal - một công ty thuốc thú y ở Thung lũng Silicon (Mỹ). Cô đang cố gắng chứng minh rằng "tuổi già là một thứ điều trị được" và rằng phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Cô Halioua lập luận rằng việc phát triển các loại thuốc để điều trị các bệnh mãn tính mà chúng ta mắc phải khi về già chỉ giống như cố ngăn vỡ đê. Nếu bạn điều trị thành công một căn bệnh, một căn bệnh khác chắc chắn sẽ xuất hiện.

"Thực hiện nghiên cứu kéo dài 40 năm trên con người về vấn đề chống lão hóa là một trong những nghiên cứu y tế phức tạp và tốn kém nhất từng được thực hiện", cô Halioua nói.

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về chống lão hóa trên động vật chỉ giới hạn ở chuột, chúng được giữ trong phòng thí nghiệm vô trùng, và được lai tạo đặc biệt cho mục đích đó. Nhưng cô Halioua tin rằng chúng ta chia sẻ nhiều điểm tương đồng với các chú chó cưng hơn.

"Chó và người sống chung môi trường, chúng cũng có các bệnh liên quan đến lão hóa giống như chúng ta ở cùng giai đoạn tuổi thọ. Các thử nghiệm với chó có chi phí rẻ và được thực hiện nhanh chóng hơn, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho các chủ nuôi", cô Halioua giải thích.

Loyal vừa khởi động X-Thousand Dogs - chương trình nhằm tuyển mộ những chú chó tham gia vào một nghiên cứu theo dõi những thay đổi trong dấu ấn sinh học DNA. Đây là một dự án thu thập dữ liệu lớn được thiết kế để cung cấp thông tin cho một loại thuốc chống lão hóa thú y trong tương lai.

Thuốc chống già - từ chó đến người - Ảnh 1.

Cô Celine Halioua

Trong mắt công chúng, từ lâu công nghệ sinh học chống lão hóa thường được coi là nỗi ám ảnh khôn nguôi của những kẻ giàu có. Nhưng thực tế, các nghiên cứu về việc chống lão hóa thú y đã thành công dễ dàng hơn, bởi những người nuôi chó muốn kéo dài chất lượng và số lượng thời gian họ có với thú cưng của mình.

Loyal chia sẻ một số điểm tương đồng trong nhiệm vụ tìm kiếm các "dữ liệu lớn" của cô với một nghiên cứu khoa học khổng lồ của Mỹ - Dự án Chó Lão hóa (DAP).

Thuốc chống già - từ chó đến người - Ảnh 2.

Giáo sư Matt Kaeberlein cùng chú chó Dobby của ông


Dự án do Viện Quốc gia về Lão hóa của Mỹ tài trợ. Mặc dù DAP là một nghiên cứu thú y, các đồng giám đốc của dự án, giáo sư Daniel Promislow và giáo sư Matt Kaeberlein muốn áp dụng những phát hiện này vào nghiên cứu về sự lão hóa của con người.

Giáo sư Kaeberlein cho rằng chiến dịch tuyển dụng cực kỳ thành công của DAP là do tình yêu chó của người Mỹ. "Nó đã gây được tiếng vang với công chúng theo cách mà rất ít dự án khoa học làm được", ông nói.

Cho đến nay, 39.000 chủ nuôi đã đăng ký chó vào nghiên của DAP nhằm theo dõi sự lão hóa từ khi mới sinh cho đến cuối đời. Là một dự án khoa học cộng đồng quy mô lớn, DAP thu thập dữ liệu về quá trình lão hóa của chó trong 10 năm tới. Giáo sư Kaeberlein tin rằng từ đó họ có thể phát hiện nhiều điều thú vị về chủ nhân của chúng.

"Ta đã biết rằng loài chó già nhanh hơn chúng ta tới bảy lần - giáo sư nói - Nếu chúng ta có thể hiểu được điều gì làm nên các cơ chế lão hóa sinh học đó, thì không có lý do gì chúng ta không thể tác động đến tuổi thọ ở chó và sau đó là ở người".

DAP có hai mục tiêu cơ bản: thứ nhất, hiểu được ảnh hưởng của gen, lối sống và môi trường đến quá trình lão hóa; và thứ hai, can thiệp để tăng "tuổi khỏe mạnh" - khoảng thời gian sống không bệnh tật.

Về phía công ty Loyal, họ hy vọng sẽ phát triển bộ dữ liệu khổng lồ của riêng mình để cung cấp thông tin cho các thử nghiệm trong tương lai. Công ty đặc biệt quan tâm đến những thay đổi trong hình dạng DNA, có thể được sử dụng để dự đoán về sức khỏe trong tương lai.

Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch gây ra, Loyal vẫn muốn đưa một loại thuốc thú y chống lão hóa ra thị trường vào năm 2024. "Mục tiêu của chúng tôi là có được loại thuốc đầu tiên được chấp thuận cho quá trình lão hóa - một thứ mà mọi người trước đây nghĩ rằng không thể điều trị được", cô Halioua cho biết.

Là người tiên phong trong một lĩnh vực mới, cô Halioua tin rằng: "Hiện tại, thuốc chống lão hóa được coi là kỳ lạ hoặc bất thường, nhưng chúng tôi muốn làm cho nó trở nên bình thường nhất có thể. Nó phải phổ thông như việc nghiên cứu các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, ung thư hoặc viêm xương khớp", cô nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại