Thực tại ''đảo ngược'' ở Mexico: Băng đảng ma túy đi truy bắt cảnh sát vì dám... truy bắt chúng

ĐỨC 2 XÍCH |

Băng đảng ma túy tên Jalisco đã công khai tuyên chiến với cảnh sát địa phương và tuyên bố sẽ giết từng người nếu còn dám... bắt giữ chúng.

Mới đây, một băng đảng buôn ma túy khét tiếng tại Mexico đã tuyên bố sẽ giết từng đặc vụ tại địa phương vì dám cản đường làm ăn của chúng.

Băng đảng Jalisco nổi tiếng bạo lực đã phản ứng lại chính sách thân thiện của chính quyền Mexico bằng cách riêng của mình: Chúng bắt cóc các thành viên tinh nhuệ của lực lượng cảnh sát bang Guanajuato, tra tấn để lấy tên và địa chỉ của các sĩ quan khác. Sau đó săn lùng và giết những sĩ quan này tại nhà, trước mặt gia đình họ.

Băng đảng Jalisco quyết tuyên chiến với chính phủ để nhằm tiêu diệt những sĩ quan cảnh sát, những người mà băng đảng này cáo buộc rằng đã đàn áp chúng.

Thực tại đảo ngược ở Mexico: Băng đảng ma túy đi truy bắt cảnh sát vì dám... truy bắt chúng - Ảnh 1.
Thực tại đảo ngược ở Mexico: Băng đảng ma túy đi truy bắt cảnh sát vì dám... truy bắt chúng - Ảnh 2.

Một sĩ quan cảnh sát đã bị giết gần đây do liên quan tới băng đảng Jalisco

“Nếu chúng mày muốn chiến tranh, thì bọn tao luôn sẵn sàng. Bọn tao biết nhà mày ở đâu, bọn tao sẽ tới" - Một biểu ngữ có chữ ký của băng đảng và được treo trên một tòa nhà ở Guanajuato vào tháng Năm.

“Đối với mỗi thành viên Jalisco (CJNG) mà chính quyền bắt giữ, bọn tao sẽ giết hai đặc vụ bên mày, dù chúng nó ở đâu, tại nhà và trên xe tuần tra”.

Cảnh sát tiểu bang Guanajuato đã công khai thừa nhận trường hợp mới nhất, một sĩ quan bị bắt cóc khỏi nhà vào thứ Năm, bị giết và thi thể của anh ta vứt trên đường cao tốc. Nhà phân tích bảo mật có trụ sở tại Guanajuato, David Saonedo, cho biết đã có nhiều trường hợp như vậy xảy ra. “Rất nhiều người trong số họ (sĩ quan) đã quyết định nghỉ việc."

Thực tại đảo ngược ở Mexico: Băng đảng ma túy đi truy bắt cảnh sát vì dám... truy bắt chúng - Ảnh 3.
Thực tại đảo ngược ở Mexico: Băng đảng ma túy đi truy bắt cảnh sát vì dám... truy bắt chúng - Ảnh 4.
Thực tại đảo ngược ở Mexico: Băng đảng ma túy đi truy bắt cảnh sát vì dám... truy bắt chúng - Ảnh 5.

Những hình ảnh không hiếm trong cuộc chiến chống lại băng đảng Jalisco tại bang Guanajuato

Rất khó để tính được số nạn nhân cụ thể, nhưng Poplab, một đài tin tức ở Guanajuato, cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong những ngày nghỉ của họ chỉ trong năm 2021.

Vào tháng Giêng, các tay súng đã đến nhà của một nữ cảnh sát bang, giết chết chồng, lôi cô đi, tra tấn và bắn nát cơ thể cô này.

Theo Poplab, Guanajuato là bang có số lượng cảnh sát bị giết nhiều nhất kể từ năm 2018. Từ năm 2018 đến ngày 12 tháng 5, tổng cộng 262 cảnh sát đã bị giết, hoặc trung bình khoảng 75 sĩ quan mỗi năm.

Vấn đề ở tiểu bang Guanajuato trở nên tồi tệ đến mức chính quyền nơi này đã công bố một sắc lệnh đặc biệt vào ngày 17 tháng 5 để cung cấp một khoản kinh phí cho cơ chế bảo vệ cảnh sát và các quan chức nhà tù khỏi bị giết hại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại