Sashimi ngày càng trở nên phổ biến và nó được thêm vào danh sách món yêu thích của không ít người. Nhưng nếu bỗng một ngày món ăn đó trở nên bất thường, dù đã chế biến và sẵn sàng để thưởng thức nhưng vẫn “sống dậy” thì cũng hơi rợn rợn đấy nhỉ?
Trong một clip TikTok gần đây, không ít người hoang mang khi trong món sashimi tôm quen thuộc, xuất hiện một chú tôm có sức sống vô cùng mãnh liệt. Chỉ với vài cú chạm đũa nhẹ của chủ clip, một trong hai chú tôm đã bất chợt cong mình, tương tự như hành động bật nhảy thường thấy.
May là còn bật nhảy trước trên đĩa đấy, chứ vào miệng mới bật tanh tách thì chỉ có xỉu...
Trước đó, cư dân mạng cũng đã bắt gặp không ít những hình ảnh, clip chia sẻ về việc nhiều miếng thịt trước khi chế biến hay các món tươi sống đã yên vị trên đĩa cử động, “nhún nhảy”... Nhiều nghi vấn đặt ra về yếu tố tâm linh, an toàn thực phẩm, thậm chí là dàn dựng. Tuy nhiên, theo lý giải khoa học, điều này là hoàn toàn bình thường.
Cư dân mạng cũng không ít lần tá hỏa khi bắt gặp đồ ăn "nhún nhảy"
Các nhà khoa học giải thích rằng, đây đơn thuần chỉ là hiện tượng co thắt dây thần kinh ở động vật mới giết mổ. Theo Lv Suwen - một chuyên gia về động vật học Trung Quốc, khi vừa giết mổ xong, những bó dây thần kinh khác vẫn chưa chết hẳn. Khi gặp chênh lệch về nhiệt độ, các cơ bắp trên miếng thịt co thắt, tạo ra hiện tượng “bật nhảy” như chú tôm kia. Vì hiện tượng này thường kết thúc trong khoảng một giờ đồng hồ, cho nên việc gặp ở các món sashimi thơm ngon không phải chuyện hiếm.
Vậy nên, dù gặp những trường hợp tương tự hãy cứ yên tâm thưởng thức, nhưng cũng đừng quên chọn những nhà hàng đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Nguồn: TikTok @honan10