Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên "đội mồ" sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu

Lê Duy |

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những món ăn tươi sống, nhưng “sống” đến mức này thì quả là chẳng ai ngờ tới.

Món ăn đầy nghệ thuật này, được gọi là katsu ika odori-don (活いか踊り丼), tức là "cơm mực nhảy múa" một món đặc sản của hai tỉnh phía Bắc Nhật Bản là Aomori và Hokkaido. Món ăn bao gồm cơm (hoặc mì), trang trí bằng trứng hoặc trứng cá hồi, rong biển, và nhân vật chính của món ăn, là một chú mực tươi bị cắt phần đầu.

Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất của món ăn, là sau khi đầu bếp rót nước tương lên, nhiều thực khách đã hét toáng lên khi chú mực trong bát bắt đầu…cử động, và sau đó nhảy múa loạn xạ.

Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 1.

Nhiều người đã giật mình khi thấy chú mực "sống dậy"

Nhiều người đã nhảy dựng lên vì tưởng chú mực đã đội mồ sống dậy bằng một cách nào đó. Vậy thực hư như thế nào? Liệu món ăn có thực sự "sống lại" được hay không?

Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 2.

Câu trả lời là không. Chú mực khi "lên đĩa" thực sự đã chết, nhưng các mô thần kinh của nó thì vẫn còn hoạt động tiếp vài giờ sau đó. Những mô thần kinh này, dù không có não bộ điều khiển, sẽ vẫn phản ứng với sự kích thích từ bên ngoài.

Chỉ có ở Nhật Bản: Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, không những thế còn nhảy múa loạn xì ngầu

Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 4.

Chiếc râu mực vẫn còn ngọ nguậy khi chấm nước tương

Khi thực khách rót nước tương, chất ATP trong mô thần kinh con mực sẽ tự động phản ứng với muối có trong nước tương, dẫn đến phản ứng vật lý là hiện tượng "mực nhảy múa" đầy thú vị như trên video. Các thực khách cũng sẽ không phải lo về việc chú mực cảm thấy đau đớn, bởi phần đầu của nó đã bị cắt bỏ.

Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 5.

Mấu chốt nằm ở lúc rót nước tương

Đối với món ăn độc đáo này, đầu bếp sẽ sơ chế mực ngay lúc nó đang còn sống để đảm bảo độ tươi ngon nhất, cũng như để con vật có thể thực hiện hành động "nhảy múa" sau đó. Từ lúc sơ chế cho đến khi bày món ăn ra chỉ mất vài phút, giúp người ăn cảm nhận được độ "tươi" nhất có thể.

Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 6.
Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 7.

Các đầu bếp sơ chế mực ngay khi còn sống

Chỉ có ở Nhật Bản: Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, không những thế còn nhảy múa loạn xì ngầu

Nguồn gốc của món katsu ika odori-don, được cho là bắt nguồn từ tập tục odorigui của người Nhật, nghĩa là ăn các món đồ hải sản ngay khi chúng còn đang sống và cựa quậy trong miệng. Một giả thuyết khác cho rằng, món ăn này là một hình thức phô trương sự giàu có của giới quý tộc thời xưa.

Thực khách hết hồn khi thấy món ăn đột nhiên đội mồ sống dậy, nhảy múa loạn xì ngầu - Ảnh 9.

Không chỉ món mực mới cử động được đâu nhé

Liệu bạn có dám thử món ăn độc đáo nhưng không kém phần kinh dị này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại