Thực hư việc Nga quyết định cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Syria

Tú Oanh |

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Tờ Kommersant (Nga) ngày 30/10 trích dẫn nguồn tin quân sự và ngoại giao cho biết, theo kế hoạch, chỉ các đơn vị cảnh sát và cố vấn quân sự, cũng như một đội ngũ binh sĩ cần thiết cho việc bảo vệ các cơ sở tại Hymimim và Tartus sẽ ở lại Syria, những lực lượng còn lại sẽ quay trở về Nga khi có lệnh.

Nguồn tin cho biết, số lượng máy bay chiến đấu của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga ở Syria cũng có thể bị cắt giảm, tuy nhiên các hệ thống phòng không được trang bị để bảo vệ các mục tiêu của Nga vẫn tiếp tục nhiệm vụ tại đất nước Trung Đông này.

Nguồn tin nói thêm, kế hoạch này vẫn đang trong thời gian chuẩn bị, chưa có quyết định nào được đưa ra. “Trong bất kỳ trường hợp nào, Tổng thống và Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”, nguồn tin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trả lời báo chí về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, những quyết định như vậy vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin này và tuyên bố, không có kế hoạch cắt giảm sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria.

Thông tin trên rộ lên trong bối cảnh quân đội Syria, với sự hỗ trợ từ Nga, liên tiếp giành được những thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat Fatah al Sham (trước đây gọi là Mặt trận Nusra).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu tại một cuộc họp với người đồng cấp Avigdor Lieberman của Israel rằng, hoạt động chống khủng bố ở Syria đã kết thúc.

Ngày 24/10, tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á, ông Shoigu cho biết, IS chỉ kiểm soát ít hơn 5% lãnh thổ Syria.

Theo Bộ trưởng, kể từ khi bắt đầu hoạt động chống khủng bố của Nga tại Syria, các máy bay Nga đã phá huỷ 948 trại huấn luyện, 666 nhà máy và xưởng sản xuất vũ khí, cùng 1.500 đơn vị trang thiết bị quân sự của khủng bố.

Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở quốc gia Trung Đông này vào ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của chính phủ Assad.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại