Thực hư thông tin gia đình nữ sinh giao gà làm đơn bãi nại cho Vì Văn Toán

Hoàng Cư - Hoàng Hải |

Người bảo trợ pháp lý cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên xác nhận, những thông tin về việc gia đình bị hại làm đơn bãi nại cho kẻ chủ mưu Vì Văn Toán là không đúng sự thật.

Trong ngày thứ hai phiên sơ thẩm 9 bị cáo bắt cóc, hiếp dâm, cướp tài sản, sát hại dã man nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên, một số trang báo và mạng xã hội bất ngờ đăng thông tin gia đình bị hại có đơn xin bãi nại cho Vì Văn Toán.

"Gia đình nạn nhân Cao Mỹ Duyên bất ngờ gửi đơn bãi nại cho kẻ chủ mưu Vì Văn Toán.

Trong phiên xử ngày hôm nay, công tố viên đã gây bất ngờ cho những người tham dự phiên tòa khi thông báo gia đình nạn nhân Cao Mỹ Duyên có làm đơn xin bãi nại cho bị cáo Vì Văn Toán.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng tình tiết này dẫn đến việc vụ án có thể còn tình tiết chưa được làm rõ. Theo đại diện Viện Kiểm sát, sau khi nhóm bị cáo bắt cóc nữ sinh giao gà, chị gái của nạn nhân là chị Cao Thảo Loan gọi điện vào số máy của em gái. Khi đó Toán là người nghe và trả lời ‘Tao Toán đây’. Chị Cao Thảo Loan nói ‘Tại sao mày cầm máy của em tao’", nội dung thông tin trên mạng xã hội và một số trang báo đăng tải.

Thực hư thông tin gia đình nữ sinh giao gà làm đơn bãi nại cho Vì Văn Toán - Ảnh 1.

Thông tin chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Lê Hồng Hiển (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Cao Mỹ Duyên) cho biết, gia đình bị hại không hề có đơn xin bãi nại hay xin giảm nhẹ hình phạt cho bất cứ bị cáo nào trong vụ án.

"Với tư cách là người bảo vệ cho Cao Mỹ Duyên, tôi đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án tử hình đối với 6 bị cáo gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm. Đề nghị áp dụng mức án 15 năm tù đối với Cầm Văn Chương và Phạm Văn Dũng mức cao nhất của Khoản 2, tội Hiếp dâm", luật sư Hiển thông tin.

Đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu, ngoài việc đề nghị áp dụng mức án cao nhất là 3 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm", luật sư Hiển cho biết, ông còn đề nghị Hội đồng xét xử khởi tố bổ sung đối với Thu về tội "Che giấu tội phạm" với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù (Tổng hợp hình phạt chung là 10 năm tù).

Thực hư thông tin gia đình nữ sinh giao gà làm đơn bãi nại cho Vì Văn Toán - Ảnh 3.

Vì Văn Toán bị đề nghị án tử hình.

Theo luật sư Hiển, lý do đề nghị khởi tố thêm tội danh này là vì Bùi Thị Kim Thu chính là người cởi quần áo của Cao Mỹ Duyên và là người trực tiếp tắm rửa cho Duyên để nhằm xoá dấu vết, che giấu tội phạm (tội giết người và tội hiếp dâm). Chính bị cáo Thu cũng là người tạo hiện trường giả, giả vờ tình cờ phát hiện ra xác của nạn nhân và thông báo với người dân xung quanh để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, che đậy hành vi phạm tội của 8 bị cáo khác.

Trước đó, cuối phiên xử buổi sáng 27/12, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đã đề nghị bị cáo Vì Văn Toán mức án Tử hình về tội Giết người, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Bùi Văn Công Tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng - 2 năm về tội Tàng trữ ma túy, rút cáo trạng truy trố Công về tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Cùng chung bản án tử còn có bị cáo Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả.

Thực hư thông tin gia đình nữ sinh giao gà làm đơn bãi nại cho Vì Văn Toán - Ảnh 5.

Người dân chăm chú theo dõi phiên xử.

Các bị cáo Phạm Văn Dũng bị đề nghị 9 - 10 năm tù tội Hiếp dâm, Cầm Văn Chương 8 - 9 năm tù cùng tội danh.

Riêng bị cáo Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị mức án 2 năm 6 tháng - 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại