Thực hư cảnh báo "bệnh viêm phổi lạ nguy hiểm hơn COVID-19" của Đại sứ quán TQ ở Kazakhstan

Thi Anh |

Bộ Y tế Kazakhstan đã lên tiếng sau khi Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ, gây tử vong cao hơn COVID-19 tại Kazakhstan.

Bộ Y tế Kazakhstan đã bác bỏ cảnh báo của Đại sứ quán Trung Quốc về khả năng bùng phát dịch viêm phổi "lạ", nguy hiểm hơn COVID-19 ở đất nước Trung Á này và khẳng định rằng đó chỉ là "hiểu nhầm".

Trong thông cáo đăng trên Facebook, Bộ Y tế Kazakhstan tuyên bố: Thông tin mà Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra là "không đúng". Thông cáo được đăng tải chỉ 1 ngày sau khi Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan ban bố cảnh báo về căn bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại nước này.

"Trong nửa đầu năm nay, 1.772 người đã tử vong vì viêm phổi ở Kazakhstan. Chỉ trong tháng 6 đã có 628 người tử vong, gồm cả công dân Trung Quốc", đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

"Tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này cao hơn nhiều so với COVID-19 và chính quyền Kazakhstan đang tiến hành một nghiên cứu so sánh về virus, hiện chưa có thông tin rõ ràng".

Trong khi Đại sứ quán Trung Quốc mô tả căn bệnh là "viêm phổi lạ", chính quyền và truyền thông Kazakhstan chỉ nói đó là bệnh viêm phổi.

Bộ Y tế Kazakhstan khẳng định, dữ liệu thống kê chính thức bao gồm bệnh viêm phổi do tất cả các loại tác nhân, cả vi khuẩn và virus. Tất cả các trường hợp đều cho thấy triệu chứng lâm sàng của hình ảnh bất thường, dù kết quả xét nghiệm như thế nào.

Dữ liệu không chỉ ra bao nhiêu ca viêm phổi, những ca không cho kết quả dương tính trong xét nghiệm lấy mẫu thử (swab test), có thể là do COVID-19. Dữ liệu cũng không chỉ ra bao nhiêu ca bệnh là do một loại tác nhân mới nếu có.

"Tại buổi họp báo hôm 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Alexei Tsoi đã phát biểu về bệnh viêm phổi ở đất nước nói chung: nguồn gốc vi khuẩn, nấm, virus, bao gồm cả 'viêm phổi do virus, nguyên nhân chưa xác định' theo hệ thống phân loại ICD-10", Bộ Y tế Kazakhstan nói.

Về phần mình, trao đổi với SCMP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, tổ chức này chỉ biết có dịch COVID-19 đang diễn ra ở Kazakhstan. Hiện số người nhiễm SARS-CoV-2 ở Kazakhstan đã lên đến hơn 54.000 người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại