Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết

MINH NHÂN - ẢNH: NVCC |
Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết
Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết

Hội bạn thân U70 xuất phát mùng 4 Tết, phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc, để thực hiện lời hứa 50 năm trước.

Ngày 10/2, chị Nguyễn Ngọc Hạnh Dung, 32 tuổi, sống tại Lâm Đồng, chia sẻ trên một hội nhóm dành cho giới trẻ về chuyến phượt của "ba và hội bạn già". Những chiến hữu U70 quyết định phượt từ Lâm Đồng lên Tây Bắc dọc theo đường Trường Sơn bằng xe bán tải. "Mình vừa ngưỡng mộ chuyến đi này, vừa ngưỡng mộ tình bạn và lời hứa 50 năm trước của ba và các bạn", chị Dung viết.

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 1.

Hội bạn thân U70 quyết tâm phượt từ Lâm Đồng lên Tây Bắc

Lời hứa 50 năm trước

"Hội bạn già" gồm các ông Nguyễn Thành Trung, 68 tuổi; Trần Văn Chung, 68 tuổi; Trần Quốc Khánh, 65 tuổi và Nguyễn Ngọc Quang, 65 tuổi, cùng sống tại Lâm Đồng. 27 Tết Nhâm Dần, họ gặp nhau, ôn lại chuyện cũ và bất ngờ lên kế hoạch về một hành trình đặc biệt.

Ông Quang nhớ lại, cả 4 người đều là đồng môn học tại trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc từ năm 15 tuổi. Trong bài hát "Nông Lâm Mục Hành Khúc" có câu hát "Núi cây rừng miền Bắc chờ mong chúng ta", như một lời hẹn họ sẽ tìm về với núi rừng miền Bắc.

50 năm trôi qua, khi không còn nhiều vướng bận và gánh nặng, họ quyết định thực hiện lời hứa này, với hành trình dọc Trường Sơn theo biên giới Tây Bắc, qua Đông Bắc và quay về dọc bờ biển Đông, ước tính 5.000km.

Chiều mùng 4 Tết, hội chiến hữu U70 quyết định lên đường sau thời gian chuẩn bị gấp gáp từ vật dụng, thức ăn, nước uống, thuốc men, thậm chí cả những loại thuốc và thiết bị đề phòng Covid-19. Theo ông Quang, sức khỏe và tinh thần là 2 điều tiên quyết của chuyến đi này.

Trong nhóm, ông Trung là người lớn tuổi nhất, nhiều kinh nghiệm du lịch, nên được bầu làm trưởng đoàn. Ông cũng là tay lái chính, cùng người bạn Trần Văn Chung thay nhau điều khiển con xe bán tải trong suốt hành trình.

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 2.

Nhóm chuẩn bị vật dụng, thức ăn, nước uống và thuốc men cho hành trình

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 3.

Họ cùng chụp những tấm ảnh lưu giữ kỷ niệm đẹp của một chuyến đi tuyệt nhất đời người

Sau 11 ngày, họ từ Lâm Đồng lên Đắk Nông rồi tới Đắk Lắk, lên Gia Lai, KonTum, dọc biên giới phía Tây của Tổ Quốc, qua Nghệ An, Hà Tĩnh. Hội bạn đã ghé thăm rừng Cúc Phương (Ninh Bình), lên biên giới phía Tây Bắc, chạm tay vào Cột cờ Lũng Cú, rồi xoay về bằng đường biển. Đến nay, nhóm đã đi được khoảng 19-20 tỉnh thành, hiện đang dừng chân ở tỉnh Nam Định.

Trong 10 ngày đầu, họ chủ yếu chinh phục biên giới phía Bắc, không dừng lại quá lâu, chỉ chụp hình, ngắm nhìn và nghiên cứu. Ông Quang và 3 người bạn tấm tắc khen đất nước mình có hàng rào tự nhiên quá hùng vĩ, được chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan – nóc nhà của Đông Dương, 2 km đường đèo Mẻ Pia (tỉnh Cao Bằng) nhưng có 14 khúc cua cùi chỏ, đường đèo dốc hiểm trở mà không có đoạn nào thẳng, "không cong chiều này thì cong chiều kia".

Nhớ lại đoạn đường "kinh dị", ông Quang hài hước nói "nếu sau này con cháu trong nhà hứng lên, thuê xe đi trải nghiệm Tây Bắc, tôi chắc chắn khuyên đừng đi, nguy hiểm lắm".

"Trên Tây Bắc, khoảng cách xa xôi, không có phương tiện, nên chúng tôi cắm trại giữa rừng để ăn trưa. Do tuổi già, nên buổi chiều về khách sạn nghỉ ngơi, không dám ngủ ngoài đường. May mắn nhờ chuẩn bị đầy đủ, chúng tôi chưa phải nằm rừng ngày nào", ông Quang cười.

Sáng 10/2, chia tay Tây Bắc, nhóm chuyển hướng Đông Bắc. Từ trung tâm Lào Cai, họ theo đường quốc lộ 70 rẽ về thăm chợ Bắc Hà, dinh thự vua mèo Hoàng A Tưởng, sau theo tỉnh lộ 159 hướng về Hoàng Su Phì qua Hà Giang.

Dọc đường, sương mù che mờ, nhiều lần nhóm phải dừng lại chờ những chiếc xe địa phương quen đường đi qua mà bám theo. Tài xế cứng như ông Nguyễn Thành Trung gọi đây là một điều thú vị nhưng cũng muốn rụng tim với núi cao vực thẳm Tây Bắc.

Ở Hà Giang, "hội bạn già" được chứng kiến những vất vả và khó khăn của người dân tộc thiểu số bên cạnh sự hùng vĩ của Tổ Quốc. Nhóm đã trao tặng những món quà Tết, chủ yếu lì xì, sữa, bánh kẹo... cho trẻ em nghèo dọc hành trình, thông qua số tiền của 4 thành viên và một số khoản đóng góp của những người bạn ở nước ngoài.

"Đi được chuyến này, tôi nhìn ngắm, quan sát và học hỏi được nhiều điều", ông Quang nói.

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 4.

Nhóm phượt U70 chinh phục đèo Mẻ Pia (tỉnh Cao Bằng) chỉ dài hơn 2km, nhưng có 14 khúc cua cùi chỏ

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 5.
Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 6.
Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 7.
Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 8.

Nhóm đã đi qua khoảng 20 tỉnh thành, dự kiến cuối tuần sẽ về lại Lâm Đồng

Dự kiến trong tuần này, nhóm sẽ tham quan một số danh lam thắng cảnh phía biển với tinh thần vui chơi là chính, không chỉ "nghiên cứu" như chiều đi dọc Tây Bắc. Theo kế hoạch, họ sẽ về tới Lâm Đồng cuối tuần.

"Lâu lắm những người anh em đồng môn mới được ngồi lại, nhắc nhớ những kỷ niệm ngày xưa về thầy cô, về bạn bè - người còn, người mất. Đó là điều quan trọng nhất! Nếu như ngày xưa điều kiện và năng lực không cho phép, thì nay cùng nhau đi du lịch, chúng tôi đều rất sung sướng", ông Quang xúc động.

Đã là một ước hẹn, thì chắc chắn sẽ phải thực hiện!

Chị Nguyễn Ngọc Hạnh Dung cho biết cả gia đình đều tán thành khi nghe ông Quang nói sẽ đi phượt cùng hội bạn U70. "Đây là những điều mà các bác/các chú và ba mình đã mong muốn từ lâu, trước đây chưa đủ điều kiện để chinh phục. Khi cả 4 người đồng lòng và đoàn kết, thì gia đình không có gì để phản đối", chị Dung nói.

Theo chị, đây là thời điểm thích hợp để "hội bạn già" của ba chinh phục những cung đường của đất nước, khi mà họ đã không còn gánh nặng hay lo lắng về gia đình, cuộc sống. Chị hi vọng với một người am hiểu lịch sử như ông Quang, đây sẽ là dịp giúp ông đặt chân đến những nơi đầy dấu ấn quan trọng.

Mỗi ngày, chị Dung và các thành viên trong gia đình đều gọi điện hỏi thăm lịch trình cũng như thời tiết, sức khỏe của đoàn. Chị lo lắng vì ông Quang có nhiều bệnh nền. Nhưng mỗi lần gọi, ông đều nói "rất khỏe, khỏe hơn khi ở nhà" giúp gia đình yên tâm.

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 9.

Nhóm bạn thân ăn trưa trên Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang)

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 10.

Nhóm lì xì cho trẻ em dọc đường Hà Giang

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 11.

Những tay phượt U70 cũng săn mây ở Lai Châu như giới trẻ!

Khi chia sẻ câu chuyện hội bạn U70 của ba lên mạng xã hội, Dung không nghĩ sẽ nhận được sự quan tâm "khủng" từ mạng xã hội. Chị khâm phục tinh thần của ba và những người bạn, mong muốn được chia sẻ đến mọi người rằng "tuổi tác không quan trọng, miễn là một ngày nào đó thực hiện được lời hứa với nhau".

"Mình cũng thích du lịch và đi phượt, nhưng đi 200-300km đã mệt rồi. Còn ba mình và các bác đi rất xa, vững tay lái băng qua những đoạn đường hiểm trở, quanh co, với mong muốn thực hiện lời hứa 50 năm trước", chị nói.

Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 12.
Thực hiện lời hứa 50 năm trước, nhóm bạn thân U70 phượt từ Lâm Đồng ra Tây Bắc từ mùng 4 Tết - Ảnh 13.

Vậy là sau 50 năm, lời hứa của tuổi trẻ cũng thành hiện thực!

Dung nghĩ rằng, đã là một lời hứa, một ước hẹn, thì chắc chắn sẽ phải thực hiện dù trải qua quãng thời gian bao lâu. Chị và những người bạn Đại học, dù đã xa cách 10 năm, cũng có những lời hẹn như vậy.

"Đến một lúc nào đó không còn phải lo toan mọi thứ, mình cũng sẽ giống như ba bây giờ, thực hiện lời hứa đấy. Mình cảm thấy đó là động lực, hình ảnh đẹp và động lực cho bản thân", chị xúc động.

https://kenh14.vn/thuc-hien-loi-hua-50-nam-truoc-nhom-ban-than-u70-phuot-tu-lam-dong-ra-tay-bac-tu-mung-4-tet-20220215163057987.chn

theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên