Thực hiện 9 điều này, nhân viên làm công ăn lương cũng dễ dàng có tiền

An Du |

Với mức lương bình thường và thậm chí không tăng lên trong nhiều năm, làm thế nào để bạn trở nên giàu có?

Làm công việc làm công ăn lương, nhiều người sẽ có cảm giác mình như một “tù nhân” mắc kẹt giữa những việc giống nhau ngày này qua ngày khác, trong khi không kiếm được mức lương mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên công việc "9 giờ vào làm, 5 giờ tan sở" cũng có những ưu điểm to lớn. Đầu tiên, nó giúp đảm bảo cho bạn luôn có một nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, sau khi hết giờ làm, bạn có thể dành thời gian cho bản thân và gia đình, khác với một công việc tự do là bạn có thể phải làm việc bất cứ thời gian nào.

Với mức lương bình thường và thậm chí không tăng lên trong nhiều năm, làm thế nào để bạn trở nên giàu có? Sau đây là những gợi ý rất thiết thực mà bạn nên thực hiện ngay từ bây giờ.

1. Theo dõi tài sản của mình

Thực hiện 9 điều này, nhân viên làm công ăn lương cũng dễ dàng có tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải bắt đầu theo dõi tài sản hiện có cùng với các món nợ của bạn.

Chỉ khi theo dõi tài sản, bạn mới có thể đưa ra các chiến lược để thực hiện các kế hoạch tài chính, đồng thời biết được bạn đã đi được bao xa trên con đường dẫn đến mục tiêu.

Khi nhìn thấy giá trị tài sản ròng của mình tăng lên, điều đó sẽ tiếp thêm động lực để bạn tiết kiệm, cũng như phấn đấu làm việc tăng thu nhập.

2. Tiết kiệm tất cả những khoản thu nhập thêm

Có một thực tế là quản lý thu nhập hàng tháng còn không khó bằng việc xử lý các khoản tiền thu nhập thêm, ví dụ như mức lương tăng, tài sản thừa kế, tiền thưởng…

Khi rơi vào tình huống dư tiền, chúng ta sẽ có xu hướng mua những thứ bản thân muốn chứ không phải là thứ mình cần. Nhiều người còn dễ có tâm lý tự thưởng cho bản thân vì sự chăm chỉ và nỗ lực.

Mặc dù cách làm ấy có vẻ khá hợp lý nhưng phương án tốt nhất để xử lý những khoản tiền thêm này là tiết kiệm và đầu tư.

Thực hiện 9 điều này, nhân viên làm công ăn lương cũng dễ dàng có tiền - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Mua các mặt hàng rẻ hơn

Sống đúng với khả năng của bạn là một ý tưởng tốt. Vậy nhưng nếu bạn có thể cân nhắc để sống dưới mức khả năng cho phép, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Hãy mua những thứ có giá thấp hơn những gì bạn có thể chi trả, ví dụ mua một chiếc xe rẻ hơn, mua thùng rác nhựa thay vì thùng rác bằng thép không gỉ đắt tiền. Cách làm này áp dụng cho mọi thứ, từ đồ gia dụng lớn đến các đồ dùng nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, mà vẫn không khiến bạn cảm thấy quá khó khăn.

4. Chỉ mua những thứ bạn cần

Những thứ bạn cần là thứ đáp ứng nhu cầu của con người để tồn tại, như quần áo, thức ăn và nơi ở. Những thứ bạn muốn là thứ bạn có thể sống mà không cần nó nhưng chắc chắn sẽ vui vẻ hơn nếu bạn sở hữu được.

Ví tiền của chúng ta sẽ gặp nguy khi bạn đánh đồng “muốn” và “cần”. Ví dụ trong công việc, không có một chiếc máy tính xách tay thì không thể làm được, đó là một thứ bạn cần.

Khi đến cửa hàng, bạn rất thích chiếc máy sấy tóc kiểu dáng bắt mắt song ở nhà đã có một chiếc cũ và xấu hơn, tuy vậy nó vẫn hoạt động tốt. Vậy thì chiếc máy sấy tóc mới kia không phải là thứ bạn cần mà chỉ là thứ bạn muốn. Bạn không nên mua nó cho đến khi chiếc ở nhà hỏng.

Khi bạn hiểu rõ giữa muốn và cần trong mua sắm, bạn sẽ chi tiêu khôn ngoan và để ra được nhiều tiền hơn.

Thực hiện 9 điều này, nhân viên làm công ăn lương cũng dễ dàng có tiền - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

5. Sống giản dị

Sống giản dị không có nghĩa là hà tiện. Một số mẹo để bạn dễ dàng tiết kiệm mà không phải hi sinh chất lượng cuộc sống cũng như niềm hạnh phúc của mình:

- Thu thập và sử dụng các phiếu giảm giá, phiếu thưởng bất cứ khi nào có thể.

- Đi ăn ngoài ít hơn, ví dụ 1 lần/tuần thay vì 2 lần/tuần.

- Cân nhắc chuyển sang các dịch vụ và sản phẩm có chi phí rẻ hơn, ví dụ thay truyền hình cáp bằng dịch vụ phát video trực tuyến.

- Giảm một nửa hóa đơn xăng dầu bằng cách đi phương tiện công cộng, xe đạp hoặc đi bộ, đồng thời còn giúp nâng cao sức khỏe.

- Loại bỏ các hóa đơn định kỳ không cần thiết như phí phòng tập thể dục mà bạn không thường sử dụng.

6. Chuyển sang một ngôi nhà nhỏ hơn

Một ngôi nhà nhỏ hơn không có nghĩa là xấu xí và tồi tệ nhưng nó sẽ giúp bạn phải trả ít chi phí hơn.

7. Tìm kiếm một công việc phụ

Thực hiện 9 điều này, nhân viên làm công ăn lương cũng dễ dàng có tiền - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Bất kể bạn tiết kiệm được bao nhiêu trong chi tiêu, nếu thu nhập không tăng lên thì số tiền bạn tiết kiệm được luôn chỉ có giới hạn.

Bạn có thể mở rộng thu nhập của mình bằng cách tìm kiếm một công việc phụ. Một vài gợi ý tuyệt vời để bạn làm thêm bên ngoài công việc chính như: gia sư trong lĩnh vực chuyên môn của mình; nhận công việc tự do như viết, chỉnh sửa, thiết kế; bán hàng trực tuyến…

Hãy lập danh sách những chuyên môn và đam mê của bạn, sau đó sử dụng danh sách này tìm kiếm các công việc phụ phù hợp.

8. Chuyển nhà đến khu vực có chi phí rẻ hơn

Đây cũng là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền mặt hàng tháng. Các địa điểm khác nhau nhiều khả năng có mức chi phí chẳng giống nhau, việc chuyển nhà sẽ giúp bạn phải trả ít hóa đơn hơn.

Một cách khác để giảm chi phí hàng tháng là “nhờ” những người bạn cùng nhà trả tiền thuê nhà cho bạn. Bạn có thể thuê một ngôi nhà lớn, cải tạo lại và cho thuê 1 đến 2 phòng trong nhà, sau khi để lại một chỗ ở cho bản thân.

9. Đầu tư

Bạn nên đầu tư nhưng hãy thật thận trọng và chọn các kênh đầu tư ít rủi ro, ví dụ vàng, tiền tệ, bất động sản…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại