Thua Việt Nam, từ hạng 6 thế giới xuống hạng 16 châu Á, bóng đá Trung Quốc rơi không phanh

Kim Thiền |

Trên tờ Sina của Trung Quốc, tác giả Liu Hongtao đưa ra nhận định rằng đội tuyển Trung Quốc thực tế đã nằm ở "hạng ba" châu Á sau trận thua "tâm phục khẩu phục" trước Việt Nam.

"Cục diện cuộc đua tranh chấp chức vô địch Chinese Super League mùa này đang cực kỳ căng thẳng, song không thể che giấu được thực trạng rằng bóng đá Trung Quốc hiện tại đang trở nên cực kỳ ảm đạm", Liu Hongtao viết. "45 đội bóng Trung Quốc đã giải tán, giải Super League của Trung Quốc đã tụt xuống hạng 16 châu Á, còn đội tuyển quốc gia đã thực sự rơi xuống hạng ba châu lục".

"Mùa giải 2020, CLB Giang Tô Tô Ninh đánh bại Quảng Châu để lần đầu tiên lên ngôi vô địch Chinese Super League, ghi dấu ấn lịch sử của mình. Chân sút số một của họ là Teixeira cũng được đội tuyển quốc gia rậm rịch nhập tịch. Đúng lúc chưa kịp tận hưởng nốt men say chiến thắng, thì đội bóng này bất thần nhận được quyết định giải thể, ngoại binh Teixeira cũng gác lại giấc mơ khoác áo đội tuyển Trung Quốc, tìm đường tẩu thoát.

Thua Việt Nam, từ hạng 6 thế giới xuống hạng 16 châu Á, bóng đá Trung Quốc rơi không phanh - Ảnh 1.

Thực trạng đau lòng không chỉ đến với riêng Giang Tô Tô Ninh. Kể từ mùa bóng 2019, đã có đến 45 CLB bóng đá chuyên nghiệp của Trung Quốc bị giải thể, trong đó có thể kể đến những tên tuổi lẫy lừng một thời như Thanh Đảo Hoàng Hải, Trùng Khánh Lực Phàm...

Chỉ trước đấy vài năm, Super League của Trung Quốc chứng kiến cảnh 'phồn hoa' với hàng loạt các ngôi sao thế giới quy tụ về đây. Giải đấy hàng đầu Trung Quốc ngày ấy được gắn mác 'giải đấu hạng 6 thế giới', tức chỉ sau 5 giải vô địch quốc gia lớn nhất của châu Âu là Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A và Ligue 1.

Tuy nhiên, 'giấc mơ Trung Hoa' tan quá nhanh khi tiềm lực kinh tế của các tập đoàn 'bảo kê' cho các đội bóng bị sụt giảm nghiêm trọng, trong khi đó hiệu ứng truyền thông mà các đội bóng đem lại là quá thấp. Các đội bóng Trung Quốc từng hạ những CLB hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản để vô địch AFC Champions League, giờ đây chỉ thi đấu 'cho có' để thoát khỏi cảnh phải chơi ở giải đấu hàng đầu châu lục này.

Sau vài năm trở thành giải đấu hot nhất châu Á, Super League của Trung Quốc đã chính thức rơi xuống vị trí thứ 16, kém cả V.League của Việt Nam.

Thua Việt Nam, từ hạng 6 thế giới xuống hạng 16 châu Á, bóng đá Trung Quốc rơi không phanh - Ảnh 2.

Với sự tan rã của Super League, đội tuyển quốc gia Trung Quốc cũng lĩnh hệ quả nghiêm trọng. Nhằm thực hiện tham vọng ở World Cup 2022, đội tuyển nước nhà đã nhập tịch ồ ạt chưa từng có các ngoại binh của Super League, để rồi khi 'bong bóng' này vỡ tan, sự tháo chạy của các ngoại binh khiến đội tuyển Trung Quốc trở nên cực kỳ yếu ớt, để thua cả Việt Nam theo cách tâm phục khẩu phục.

Để thua Việt Nam, Trung Quốc coi như chính thức bước xuống nhóm giống số 3 của châu Á. Ở World Cup 2026, số vé của châu Á tăng lên 8,5, song với một nền bóng đá tan tành, một đội tuyển quốc gia tan tành, hi vọng nào dành cho đội tuyển Trung Quốc đây?".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại