Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường công bố hành động tiếp theo nhằm thống nhất Đài Loan

Thúy |

Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan "tái thống nhất". Theo Reuters, động thái này Bắc Kinh có thể làm quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan phức tạp thêm trong thời gian tới.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ theo chính sách "Một Trung Quốc", cũng như một trong số vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, phát biểu tại lễ nhậm chức nhiệm kì thứ hai của mình vào hôm thứ Tư 20/5 vừa qua rằng, Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc, không chấp nhận "một quốc gia, hai chế độ".

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong báo cáo công tác chính phủ của mình tại lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên, tuyên bố Trung Quốc sẽ "kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Loan".

Theo ông Lý, Đại lục sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác trên eo biển Đài Loan, cũng như bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

Chúng tôi sẽ khuyến khích người Đài Loan tham gia cùng chúng tôi trong việc phản đối ly khai, thúc đẩy tái thống nhất của Trung Quốc. Với những nỗ lực này, chúng tôi chắc chắn có thể tạo dựng nên một tương lại tươi đẹp cho cho sự trẻ hóa Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Trung Quốc từ lâu đã đề xuất Đài Loan đi theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ". Đây cũng là mô hình được cho là vẫn đảm bảo được quyền tự chủ cao mà Trung Quốc đang áp dụng với Hồng Kông. Tuy nhiên, tất cả các đảng lớn của Đài Loan từ chối điều này.

Hôm 21/5 vừa qua, Trung Quốc đã đề xuất luật mới đối với đặc khu Hồng Kông, yêu cầu khu vực này phải nhanh chóng ban hành các quy định an ninh quốc gia. Một số ý kiến cho rằng hành động này của Bắc Kinh không phù hợp với nguyên tắc "hai chế độ" đã trao cho Hồng Kông.

Xin mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại