Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chuyển giao quyền lực sau 2 thập kỷ nắm quyền

Kiều Anh |

Ngày chuyển giao vị trí lãnh đạo của Singapore đã được ấn định - ông Lawrence Wong sẽ chính thức trở thành Thủ tướng vào 15/5, tiếp nhận vị trí của ông Lý Hiển Long.

Văn phòng Thủ tướng đã ra thông cáo báo chí ngày 15/4 để thông báo về sự chuyển giao này:

"Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ rời nhiệm sở ngày 15/5/2024. Ông sẽ chính thức cố vấn cho Tổng thống trong việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong kế nhiệm ông”.

"Phó Thủ tướng Wong đã nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ trong đảng Hành động Nhân dân (PAP). Tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ vào 20h ngày 15/5/2024 ở Istana", thông cáo cho hay.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chuyển giao quyền lực sau 2 thập kỷ nắm quyền- Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong. Ảnh: Today Online

Ông Wong, 51 tuổi, người hiện là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính đã được nêu tên cách đây 2 năm với vai trò là lãnh đạo đội ngũ thế hệ thứ tư (4G) của đảng PAP cầm quyền, chính thức đưa ông vào hàng ngũ trở thành Thủ tướng tiếp theo.

Diễn biến này được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, người từng là lãnh đạo 4G rút lui vào tháng 4/2021 khi dẫn ra vấn đề tuổi tác và thiếu lộ trình phù hợp cho vị trí này. Ông Heng năm nay 63 tuổi.

Thời hạn chuyển giao quyền lực lần đầu được đề xuất vào cuối năm ngoái khi ông Lý Hiển Long nói rằng ông sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Wong trước cuộc Tổng tuyển cử tiếp theo vào tháng 11/2025.

Thông báo trước các thành viên trong đảng tại Hội nghị của PAP, ông Lee cũng cho biết nếu "tất cả mọi thứ diễn ra suôn sẻ", việc chuyển giao này sẽ được tiến hành vào Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng PAP.

Ông Wong sẽ trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore sau những người tiền nhiệm, gồm có ông Lý Hiển Long nhậm chức vào năm 2004 ở tuổi 52, ông Goh Chok Tong nhậm chức năm 1990 ở tuổi 49 và ông Lý Quang Diệu nhậm chức năm 1959 ở tuổi 35.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại