Thủ tướng Singapore ấn tượng với thành quả chống Covid-19 của Việt Nam

Phạm Nghĩa |

Hôm 29-5, thông qua tài khoản Facebook cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gửi lời chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Việt Nam xử lý dịch Covid-19 hiệu quả.

Trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Lý cho biết khi hai nhà lãnh đạo điện đàm vào chiều 29-5, ông đã cảm ơn người đồng cấp Việt Nam vì "hào phóng quyên góp khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 cho Singapore".

"Chúng tôi đồng ý rằng trong đại dịch Covid-19, chúng tôi phải tiếp tục tăng cường hợp tác, giữ thị trường mở cửa và kết nối chuỗi cung ứng. Rất vui vì chúng tôi đang tăng cường hợp tác trong thương mại nông nghiệp để cung cấp gạo và các thực phẩm khác. Chúng tôi cũng sẽ xem xét mở lại biên giới nhằm giúp đi lại an toàn khi thích hợp. Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Tôi mong muốn làm mối quan hệ tuyệt vời của chúng tôi trở nên sâu sắc hơn" - ông Lý viết.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp toàn diện của chính phủ Singapore trong việc kiểm soát dịch bệnh lây lan cũng như giảm thiểu tác động về kinh tế - xã hội của COVID-19. Thủ tướng tin tưởng Singapore sẽ sớm khống chế hoàn toàn dịch bệnh.

Ngoài ra, Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về chuyển sang trạng thái bình thường, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa tích cực phòng chống dịch; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và khu vực trong bối cảnh hiện nay; đánh giá cao việc hai nước hỗ trợ vật tư y tế và phối hợp hồi hương công dân của nhau; cảm ơn sự ủng hộ, đóng góp tích cực của Singapore và cá nhân Thủ tướng Lý Hiển Long vào thành công của Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó Covid-19.

Hôm 29-5, Singapore ghi nhận thêm 611 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 33.860 ca. Theo Bộ Y tế Singapore, có 1.018 người đã khỏi bệnh tính đến thời điểm hiện tại.

Tất cả bệnh nhân xuất viện được đánh giá là có sức khỏe tốt và không còn khả năng truyền nhiễm và sẽ được gửi về nhà mà không phải trải qua các xét nghiệm tiếp theo. Tuy nhiên, để phòng ngừa thêm, họ phải ở nhà hoặc ký túc xá của họ trong vòng 7 ngày.

Bộ Y tế Singapore cho biết thêm 23 người đã tử vong vì biến chứng Covid-19, trong khi 9 người được xét nghiệm dương tính với Covid-19 chết vì các nguyên nhân khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại