Mắc kẹt vì Covid-19, du học sinh Việt Nam tại Nhật ngủ vùi để tránh xài tiền

H.Bình |

Nhiều sinh viên nước ngoài sinh sống ở Nhật Bản, trong đó có du học sinh Việt Nam, gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19, nào là không thể làm thêm trang trải cuộc sống, nào là bị mắc kẹt do chuyến bay bị hủy.

Báo Mainichi kể rằng không ít sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản bị mất thu nhập từ công việc bán thời gian do các cửa hàng đóng cửa. Một số sinh viên đã tốt nghiệp và sẵn sàng về nước nhưng các đường bay phải tạm dừng để ngăn dịch bệnh lây lan. Báo Mainichi ngày 25-5 đăng phỏng vấn 2 du học sinh Việt Nam về những khó khăn mà họ đang phải đối mặt trong thời điểm dịch bệnh.

Bao Van Nguyen (21 tuổi) học tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo và đang sống tại một căn hộ ở khu Taito với 4 người Việt Nam khác. Để có tiền sinh hoạt và đóng học phí, Bao đã làm việc bán thời gian tại quán rượu và trường dạy ngôn ngữ Nhật Bản. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, trường phải đóng cửa, dẫn tới khoản thu nhập 100.000 yen (hơn 21,6 triệu đồng) của Bao bị giảm xuống còn tầm 30.000 yen (khoảng 6,5 triệu đồng).

Mắc kẹt vì Covid-19, du học sinh Việt Nam tại Nhật ngủ vùi để tránh xài tiền - Ảnh 1.

Bao Van Nguyen, du học sinh Việt Nam, tại khu Taito của Tokyo hôm 17-5. Ảnh: Mainichi

Không đi làm nghĩa là Bao ở nhà nhiều hơn, khiến hóa đơn tiền điện và nước tăng lên. Bao buồn rầu nói rằng có thể không trả được tiền thuê nhà tháng tới. Bao chia sẻ: "Để tránh xài tiền, tôi ngủ nhiều nhất có thể và ăn hai bữa ăn một ngày".

Nếu được nhận 100.000 yen tiền mặt mà chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, Bao có thể thanh toán hóa đơn vài tháng tới nhưng Bao không rõ khi nào mới có thể nộp đơn xin nhận. Giờ đây trường chuyển qua học trực tuyến, Bao bắt đầu đăng ký dịch vụ mạng không dây tại nhà.

Bao hy vọng sau khi tốt nghiệp được nhận vào một công ty công nghệ thông tin ở Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm, sau đó dùng những gì học được để góp phần phát triển Việt Nam. Bao lo lắng "nếu tình hình như thế này, không biết giấc mơ của mình có thành hiện thực không".

Người thứ hai mà tờ Mainichi phỏng vấn là Anh Bui Ho Phuong (26 tuổi), đã tốt nghiệp một trường công nghệ ở Tokyo hồi tháng 3 và dự định quay về Việt Nam ngay sau đó. Tuy nhiên, tất cả chuyến bay đều bị hủy. Hợp đồng thuê trọ chấm dứt vào thời điểm tốt nghiệp, còn visa du học hết hạn khiến cô không thể tìm việc làm. Cô vừa không còn nơi ở vừa mất cả thu nhập.

Ở nhờ một số bạn bè Việt Nam, Anh chỉ có đủ tiền để ăn một hoặc hai mẩu bánh mì mỗi ngày. Phuong Anh nói rằng "cảm giác đói rất kinh khủng".

Bạn bè của Anh cũng đang xoay sở chật vật, Anh không thể nhờ họ giúp đỡ gì nhiều. Sau đó, cô tìm được sự trợ giúp từ tổ chức phi lợi nhuận Nichietsu Tomoiki Shienkai tại Tokyo, nhóm hỗ trợ cùng tồn tại Nhật - Việt chuyên giúp đỡ các thực tập sinh và du học sinh Việt Nam. Tổ chức này nhận lời hỗ trợ Anh cho tới khi có thể trở về nước. Anh thừa nhận: "Nếu không có sự trợ giúp tôi có thể đã phải ngủ ngoài đường".

Mắc kẹt vì Covid-19, du học sinh Việt Nam tại Nhật ngủ vùi để tránh xài tiền - Ảnh 3.

Anh Bui Ho Phuong mắc kẹt ở Nhật Bản từ tháng 3. Ảnh: Mainichi

Đại diện tổ chức Nichietsu Tomoiki Shienkai, bà Jiho Yoshimizu, cho biết tổ chức này đã viện trợ cho nhiều sinh viên Việt Nam và những người khó khăn khác. Đến nay tổ chức này đã gửi gạo, mì ăn liền và khẩu trang cho khoảng 1.100 người, sắp tới có kế hoạch giúp đỡ khoảng 1.400 người.

"Nhiều sinh viên nước ngoài trả học phí và chi phí sinh hoạt bằng tiền làm thêm, họ không có tiền tiết kiệm trong ngắn hạn và rơi vào tình cảnh khó khăn. Những người phải sống vật vờ trên đường phố vì mất chỗ ở cũng bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng" - bà Yoshimizu nói.

Bà cho biết thêm do nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, tổ chức Nichietsu Tomoiki Shienkai rất khó tiếp nhận toàn bộ cuộc gọi xin trợ giúp từ mọi người và cho rằng chính phủ cũng như các cơ quan cần vào cuộc đễ hỗ trợ nhiều hơn cho những người gặp khó khăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại