Thủ tướng Nga Medvedev "dội gáo nước lạnh" vào chiến lược mới của Mỹ với ASEAN

Minh Thu |

Thủ tướng Nga Medvedev vừa 'dội gáo nước lạnh' vào sáng kiến về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa mà Mỹ muốn triển khai với ASEAN.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, những nỗ lực gần đây của Washington trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á thông qua khái niệm về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do là đi ngược lại với những nguyên tắc cốt lõi của ASEAN.

“Gần đây, chúng ta đang được chứng kiến những nỗ lực của Mỹ mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á bao gồm việc thúc đẩy khái niệm ‘một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do’.

Theo kế hoạch của Mỹ, chiến lược này sẽ thay thế dạng thức thông thường của mối quan hệ hợp tác ở châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chúng ta cần bảo vệ để duy trì hệ thống hiệu quả của các mối quan hệ liên chính phủ, cách thức đã tạo nên nền tảng của ASEAN ”, Thủ tướng Nga Medvedev chia sẻ trong bài phỏng vấn với tờ Bangkok Post.

Cũng theo Thủ tướng Medvedev, sáng kiến "một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do" của Mỹ đang đi ngược lại với các nguyên tắc nền tảng của ASEAN như chính sách không liên kết, trong khi các nước thành viên ASEAN lại nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc đối với việc hình thành quan hệ hợp tác kinh tế và không gian toàn diện.

“Do đó, chúng tôi xem sáng kiến mới của Mỹ là thách thức nguy hiểm đối với các nước ASEAN, bởi nó có thể làm suy yếu vị thế của ASEAN và vai trò chủ chốt của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Thủ tướng Nga Medvedev đã đặt chân tới thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm 2/11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019. Theo đó, ông Medvedev sẽ tổ chức hàng loạt cuộc họp song phương bên lề hội nghị.

Còn theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin, tổng giá trị thương mại giữa Nga và ASEAN đã tăng 7% trong năm 2018 và đạt con số 19,8 tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019 có sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cùng Nga, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại