Thủ tướng Merkel cảnh báo 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19

Mạnh Hùng |

Thủ tướng Đức yêu cầu giới chức nước này thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch COVID-19, hủy mọi sự kiện không quá cấp thiết, chẳng hạn như các trận bóng đá trong khuôn khổ Bundesliga.

Các báo của Đức ngày 10/3 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo sẽ có tới 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời yêu cầu các bang thực hiện các biện pháp mạnh và đồng bộ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 , trong bối cảnh đã có hơn 1.550 người Đức nhiễm virus này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ tướng Merkel đưa ra cảnh báo trên tại cuộc họp của nhóm nghị sỹ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU) tại Quốc hội chiều 10/3.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã khuyến cáo hủy mọi sự kiện có trên 1.000 người tham gia. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là "khuyến cáo" và không ràng buộc về mặt pháp lý.

Theo quy định phân quyền liên bang cũng như Luật chống lây nhiễm của Đức, mọi quyết định liên quan vấn đề trên thuộc thẩm quyền cấp địa phương, cụ thể là các bang và các quận, trong khi cấp liên bang chỉ có thể đưa ra các khuyến cáo và cập nhật thông tin cho người dân.

Tối 10/3, Ban ứng phó với khủng hoảng của Chính phủ liên bang Đức đã nhóm họp và ra thông báo cảnh sát liên bang sẽ tăng cường kiểm soát đặc biệt ở khu vực biên giới phía Nam nước này.

Ban ứng phó với khủng hoảng cũng kiến nghị chính quyền các địa phương nên hủy bỏ các sự kiện có sự tham gia của trên 1.000 người để tránh nguy cơ lây nhiễm quy mô lớn.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Đức-Hy Lạp, tổ chức ở Berlin chiều 10/3, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng công cụ hữu hiệu nhất để chống COVID-19 hiện nay là yếu tố thời gian - thời gian để các nhà khoa học có thể nghiên cứu được thuốc điều trị và vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2, thời gian để chính phủ các nước dự trữ các trang thiết bị bảo hộ.

Bà nhấn mạnh việc cần làm lúc này là làm chậm sự lây lan của dịch bệnh để giảm tải cho các bác sĩ và bệnh viện, vì không chỉ COVID-19, người dân cũng có thể mắc những bệnh khác và cần đến điều trị y tế.

Theo Bộ trưởng Altmaier, dịch bệnh cho đến nay đã tác động "đáng kể" đến kinh tế Đức, đặc biệt là các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, hội chợ và tổ chức sự kiện.

Ông Altmaier cũng cho biết dịch đã tác động đến chuỗi cung ứng trước hết trong lĩnh vực công nghiệp và điều này sẽ càng trở nên rõ rệt hơn trong những tuần tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức khẳng định Chính phủ Đức sẽ cố gắng không để một doanh nghiệp nào ở nước này bị phá sản vì COVID-19./.

Thủ tướng Merkel cảnh báo 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại