Thủ tướng Lý Hiển Long phản bác cáo buộc làm trái di nguyện của cha từ 2 em ruột

Hải Võ |

Bà Lý Vĩ Linh và ông Lý Hiển Dương, hai em ruột của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã ra một thông cáo chung dài 6 trang nói rằng họ đã mất lòng tin vào anh trai mình.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã đăng tải một thông cáo trên tài khoản Facebook chính thức vào sáng 14/6, cho biết ông "rất thất vọng khi hai em ruột chọn cách ra thông cáo để công khai các vấn đề riêng tư của gia đình".

"Tôi rất buồn trước những cáo buộc không may mà họ đưa ra. Ho Ching (phu nhân Thủ tướng Singapore-ND) và tôi bác bỏ những cáo buộc đó, đặc biệt là khẳng định vô lý rằng tôi có những tham vọng chính trị dành cho con trai mình," ông Lý viết.

Thủ tướng Singapore gọi tuyên bố của bà Lý Vĩ Linh và ông Lý Hiển Dương là "làm tổn hại di sản" của ông Lý Quang Diệu. Ông Lý Hiển Long cho hay mình và gia đình đang ở nước ngoài và "sẽ xem xét kỹ hơn về vấn đề khi trở lại vào cuối tuần này".

Thủ tướng Lý Hiển Long phản bác cáo buộc làm trái di nguyện của cha từ 2 em ruột - Ảnh 1.

Bà Lý Vĩ Linh (trái) và ông Lý Hiển Dương (Ảnh tư liệu: Strait Times)

Trước đó, tờ Strait Times (Singapore) đưa tin bản thông cáo được hai anh em họ Lý công bố trên Facebook vào khoảng 2h sáng ngày 14/6, theo giờ địa phương, nói rằng họ cảm thấy bị giám sát chặt chẽ và lo ngại các cơ quan nhà nước đã bị sử dụng để chống lại hai người cùng với vợ của ông Lý Hiển Dương, bà Suet Fern.

Thông cáo cũng nói ông Lý Hiển Dương cảm thấy bị buộc phải rời Singapore "trong tương lai gần".

Hai em của ông Lý Hiển Long cáo buộc rằng từ sau khi cha của họ là ông Lý Quang Diệu qua đời ngày 23/3/2015, những thay đổi ở Singapore đã không phản ánh đúng tâm nguyện của vị thủ tướng quá cố.

Trọng tâm bản thông cáo, tiêu đề "Điều gì đã xảy ra với những giá trị của Lý Quang Diệu?", thể hiện những mâu thuẫn trong thời gian dài về việc phá dỡ căn nhà của ông Lý Quang Diệu tại Số 38 Đường Oxley.

Bà Lý Vĩ Linh và ông Lý Hiển Dương là đồng chấp hành viên và được ủy thác xử lý tài sản của của cố Thủ tướng Singapore. Hai người nhấn mạnh di nguyện của ông Lý Quang Diệu là căn nhà trên được phá dỡ, đồng thời lên án lý do anh trai Lý Hiển Long và vợ là bà Ho Ching phản đối điều này là vì "bảo toàn căn nhà sẽ củng cố tài sản chính trị" của họ.

Thông cáo nói rằng việc giữ lại căn nhà của ông Lý Quang Diệu sẽ cho phép ông Lý Hiển Long "và gia đình mình được thừa kế một tượng đài hữu hình về quyền lực của Lý Quang Diệu".

Cáo buộc ngày 14/6 được đưa ra một năm rưỡi sau khi ba anh em nhà họ Lý ra một tuyên bố chung vào tháng 12/2015, khẳng định ba người đã đồng thuận quyên góp một nửa giá trị căn nhà Số 38 Đường Oxley cho các quỹ từ thiện được đặt theo tên ông Lý Quang Diệu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại