Thủ tướng Đức Merkel đạt được thỏa hiệp giữ nguyên chính phủ liên minh

Thu Hoài |

Sau nhiều tuần căng thẳng, Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối cùng cũng bảo toàn thành công chính phủ liên minh của mình.

Chính phủ liên minh ở Đức được bảo toàn sau khi Thủ tướng Angela Merkel đạt được thỏa hiệp với Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, người vừa thông báo ý định từ chức trước đó do bất đồng trong cách thức xử lý khủng hoảng tị nạn.

Theo thỏa hiệp đạt được, Đức sẽ thiết lập “các trung tâm trung chuyển” người tị nạn tại biên giới với Áo. Đây sẽ là nơi mà những người xin tị nạn đã đăng ký tại một quốc gia châu Âu khác sẽ lưu lại trong thời gian chờ đợi bị trục xuất về quốc gia nhập cảnh.

Tới nay, những người xin tị nạn tới Đức thường được đưa tới các gia đình trêm khắp đất nước cho tới khi hồ sơ của họ được giải quyết. Thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với sự kết thúc hoàn toàn chính sách “bao dung” với người nhập cư tại Đức, được Thủ tướng Angela Merkel đưa ra năm 2015.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Merkel đã đánh giá đây là một “sự thỏa hiệp tốt”, đạt được sau nhiều ngày khó khăn và đàm phán căng thẳng.

Vấn đề này từng gây căng thẳng chính trường Đức trong suốt nhiều tuần qua, giữa Thủ tướng Angela Merkel, Chủ tịch đảng trung hữu Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, lãnh đạo đảng bảo thủ Liên minh Xã hội cơ đốc giáo.

Một sự bất đồng có nguy cơ dẫn tới sự đổ vỡ của liên minh chính phủ vốn đã mong manh tại Đức và khó khăn lắm mới được thành lập hồi tháng 3 vừa qua.

Về phần mình, ông Seehofer hoan nghênh các bên đã đi tới một thỏa thuận rõ ràng nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Ông Seehofer đồng thời bác bỏ khả năng từ chức sau khi thông báo ý định trước đó một ngày./.

Nội bộ Đức lục đục vì bất đồng trong chính sách tị nạn VOV.VN - Liên quan vấn đề tị nạn, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã xin từ chức, khiến tương lai Chính phủ bà Merkel trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại