Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng ở Đồng Tâm phóng hỏa đốt 3 chiến sỹ khi bị ngã vào hố kỹ thuật

Hoàng Đan |

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, 3 cán bộ, chiến sỹ công an khi truy bắt đối tượng cầm lựu đạn đã bị ngã xuống hố kỹ thuật và bị các đối tượng ở Đồng Tâm đổ xăng xuống, phóng hỏa.

Các đối tượng ở Đồng Tâm chuẩn bị lựu đạn, bom xăng... nhằm chống trả lực lượng chức năng

Sáng 14/1, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn biến sự việc xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, từ 2017 đến nay, nhất là sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận rà soát kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Một số đối tượng đã tổ chức các hoạt động phản đối thông báo của Thanh tra Chính phủ, chống đối quyết liệt việc xây dựng tường rào ở sân bay Miếu Môn, sẵn sàng đổ máu để giữ đất.

Đây là ý chí của các đối tượng "tổ đồng thuận" do nhóm ông Lê Đình Kình đứng đầu, mặc dù hoàn toàn không có quyền lợi gì trên đất canh tác ở khu vực này. Các đối tượng đã chuẩn bị lựu đạn, bom xăng tự chế đối phó với lực lượng chức năng.

Nhất là khi Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại để thông báo kết quả rà soát kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội vào ngày 25/11/2019, số đối tượng cầm đầu trong "tổ đồng thuận" tiếp tục tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự tại UBND xã Đồng Tâm, gia tăng hoạt động đe dọa, chửi bới đại biểu đã phát biểu ủng hộ việc làm của chính quyền tại buổi đối thoại...", Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, các đối tượng này đã ráo riết chuẩn bị phương án để đối phó với lực lượng chức năng khi xảy ra các tình huống phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng ở Đồng Tâm phóng hỏa đốt 3 chiến sỹ khi bị ngã vào hố kỹ thuật - Ảnh 1.

Hung khí của các đối tượng gây rối được công an thu giữ.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, công an đã thu thập được những thông tin như: Mục tiêu của nhóm đối tượng là khi lực lượng chức năng xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn sẽ bắt giữ cán bộ, gây cháy nổ trụ sở UBND xã, nhà cán bộ xã để gây áp lực, tạo sự chú ý theo dõi của cộng đồng trong nước và quốc tế...

Vì thế lực lượng công an được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự của khu vực này, có phương án để những âm mưu, ý đồ của "tổ đồng thuận" không thực hiện được.

Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, ngày 31/12/2019, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng hàng rào sân bay Miếu Môn bắt đầu từ huyện Chương Mỹ (vì sân bay Miếu Môn giáp 3 xã của huyện Chương Mỹ và 1 xã của huyện Mỹ Đức là Đồng Tâm)... thì các đối tượng liên tục ra chặn xe chở vật liệu, gây rối trật tự công cộng.

"Qua thông tin mà chúng tôi nắm được, khi chúng ta xây dựng đến xã Đồng Tâm thì các đối tượng này sẽ chống đối quyết liệt, mua bom xăng, chuẩn bị bùi nhùi, vũ khí tự chế, tuýp sắt gắn dao phóng lợn để chống trả lực lượng chức năng.

Trong thời gian xây, số đối tượng trong "tổ đồng thuận" đã tiến hành các hoạt động như phản đối, tụ tập, kéo đến trụ sở UBND xã, nhà riêng một số người dân có liên quan để chửi bới, ném pháo nổ, ngăn cản các xe của đơn vị tập kết phương tiện, dựng lều bạt, cử người cảnh giới tại cổng ra vào Trung tâm huấn luyện Miếu Môn.

Nếu lực lượng chức năng xây dựng tường rào ở khu Đồng Sênh sẽ cho nổ cây xăng ở Miếu Môn, nhà Chủ tịch xã, nhà 1 cán bộ xã, gây áp lực thậm chí bắt giữ người già trẻ em để gây áp lực", tướng Quang nói rõ ý đồ của các đối tượng gây rối.

3 công an hy sinh trong tình huống nào?

Trước diễn biến tình hình ở Đồng Tâm, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP. Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh trật tự khi lực lượng của Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào.

Theo tướng Quang, đơn vị chức năng có phương án từ cấp độ thấp đến cấp độ cao trong suốt quá trình thực hiện từ ngày 31/12/2019 và phương án cao độ nhất là khi xây dựng đến khu vực xã Đồng Tâm, khu vực đất Đồng Sênh.

"Do vậy, theo kế hoạch dự kiến, sáng 9/1 quân đội sẽ triển khai xây dựng tại đất Đồng Sênh. Căn cứ những thông tin tài liệu thu được, tình hình phức tạp xảy ra, Công an TP Hà Nội đã hỗ trợ một số đơn vị của Bộ Công an tiến hành triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, người dân Đồng Tâm.

Số đối tượng chống đối trong vòng mấy chục người, chúng tôi tập trung danh sách khoảng hơn 20 đối tượng là trọng điểm.

Khi các tổ công tác đang trên đường triển khai vào các chốt, các đối tượng đã tấn công. Khoảng hơn 20 đối tượng đã tấn công bằng lựu đạn, bằng bom xăng, bằng vũ khí thô sơ, dùng tuýp sắt gắn dao phóng lợn để tấn công lực lượng chức năng.

Tổ công tác đã tuyên truyền, dùng loa nhưng đối tượng rất manh động. Sau khi tấn công thì vào cố thủ ở mấy gia đình liền nhau: gia đình Lê Đình Kình, Lê Đình Chức, Lê Đình Công và tiếp tục ở trong nhà, lên tầng 2 và tầng 3 ném lựu đạn và bom xăng tấn công lực lượng chức năng.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi phạm pháp quả tang. Tổ công tác một số đơn vị sẽ thực hiện theo đúng phương án là khi hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng xảy ra thì chúng tôi truy bắt và thu giữ vũ khí", Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Theo tướng Quang, trong quá trình truy đuổi các đối tượng, một tổ công tác gồm 3 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh.

3 chiến sĩ hy sinh trong lúc truy đuổi đối tượng trực tiếp cầm lựu đạn. Đối tượng chạy vào nhà Lê Đình Chức, và từ nhà Lê Đình Chức khi bị truy đuổi chạy sang nhà Lê Đình Hợi.

Giữa nhà Lê Đình Chức sang nhà Lê Đình Hợi có một hố thông gió, hố kỹ thuật sâu gần 4m, trong lúc truy đuổi 3 chiến sĩ bị ngã xuống hố.

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, có thông tin cho rằng các đối tượng đào hố chông nhưng hoàn toàn ở dưới không có chông.

"Đây là hố kỹ thuật. Hố không có nắp, như một số vụ tai nạn hố ga. Lập tức, các đối tượng sử dụng bom xăng, đổ xăng ra can tưới xuống và đốt. Đài Truyền hình Việt Nam vào khai thác và các đối tượng đã khai nhận dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình", tướng Quang nêu rõ.

Về việc có cả cán bộ phòng cháy chữa cháy hy sinh, theo tướng Quang, lực lượng này là để xử lý tình huống các đối tượng có bom xăng.

Tướng Quang nhấn mạnh, trước sự manh động của các đối tượng, lực lượng chức năng buộc phải trấn áp và đã thực hiện biện pháp theo đúng pháp luật. Cụ thể, đã nổ súng cảnh cáo, nhất là với những đối tượng ngoan cố, cố tình chống trả lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Các tổ công tác đã đồng loạt triển khai, bắt, tạm giữ hơn 30 đối tượng và thu giữ tại hiện trường 8 lựu đạn.

“Trên tay của Lê Đình Kình vẫn còn 1 quả lựu đạn, sau khi ném quả lựu đạn nhưng không nổ. Đây là hành động rất dã man của nhóm này. Sau đó, chúng tôi đã thực hiện tổ chức cùng VKS, các đơn vị kỹ thuật hình sự tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám xét và hiện đang tiếp tục đấu tranh khai thác để truy xét tiếp ra các đối tượng cung cấp vũ khí vật liệu nổ”, tướng Quang nói thêm.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên