Thủ thuật lừa chiếm đất vàng của Út “trọc”

X.Khoa - X.Mai |

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đã hoàn thành bản cáo trạng vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện này cũng đã ra quyết định truy tố 8 bị can về các tội danh trên.

Trong vụ án sai phạm đất đai liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, các bị can Đinh Ngọc Hệ và Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng khu đất 7-9, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2005, Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc') nhờ cháu là Vũ Thị Hoan đứng tên giám đốc, đại diện theo pháp luật để thành lập Công ty Yên Khánh với vốn điều lệ 1,7 tỉ đồng...

Hệ là người thành lập và chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty Yên Khánh và các công ty khác. Năm 2006, Hệ biết Quân chủng Hải quân (QCHQ) có chủ trương chuyển mục đích sử dụng một số khu đất tại TP Hồ Chí Minh sang làm kinh tế, Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan là nhân viên Công ty Yên Khánh ký Tờ trình số 10/CV-YK ngày 8-3-2006 gửi Bộ Tư lệnh (BTL) Hải quân đề nghị hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đất số 7-9, diện tích sau điều chỉnh hơn 3 nghìn m2 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, nội dung tờ trình phản ánh gian dối về năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án mà Công ty Yên Khánh đã và đang thực hiện với mục đích để Công ty Hải Thành và QCHQ tin tưởng Công ty Yên Khánh có đủ năng lực để thực hiện dự án.

Thực chất, Công ty Yên Khánh không có đủ năng lực thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng như đã đề nghị với QCHQ. Trong buổi đàm phán đầu tiên, Hệ xuất hiện tại Công ty Hải Thành, tự giới thiệu là chủ của Công ty Yên Khánh, những người tham gia đàm phán là người của Hệ.

Sau đó, Hệ xin vắng mặt, không tham gia đàm phán và đề nghị tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh sớm được ký hợp đồng với Công ty Hải Thành. Sau khi đàm phán thành công ngày 4-9-2006, Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Sau khi ký hợp đồng, Hệ chỉ đạo Phạm Văn Diệt, Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần tập đoàn Đức Bình và nguyên Giám đốc điều hành Công ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh cùng Vũ Thị Hoan phối hợp với Công ty Hải Thành và QCHQ cung cấp các văn bản để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất số 7-9 từ đất quốc phòng sang làm kinh tế.

Ngày 3-10-2010, khi Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 7-9 cho Công ty Hải Thành, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Diệt làm các thủ tục để Công ty Yên Khánh nhận và quản lý GCNQSD đất.

Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỷ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết, nhưng Hệ đã chỉ đạo thực hiện trong việc lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi GCNQSDĐ từ Công ty Hải Thành sang Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành (sau này đổi thành Công ty cổ phần Yên Khánh Hải Thành).

Ngày 18-3-2010, sau khi có được GCNQSDĐ khu đất số 7-9 mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Hệ chỉ đạo Diệt, Hoan sử dụng biên bản họp hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị Công ty Yên Khánh Hải Thành ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) là người đại diện pháp luật phần vốn góp của Công ty Hải Thành trong liên doanh; đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7-9 bảo lãnh thế chấp cho các Công ty của Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô, thực hiện vào mục đích riêng, không liên quan đến việc thực hiện dự án.

Tài sản Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của QCHQ là quyền sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, có giá trị vào thời điểm tháng 2-2010 là 525 tỷ đồng.

Gian dối để thực hiện ý đồ cá nhân

Quá trình điều tra xác định: Bùi Như Thiềm, Nguyên Trưởng phòng kinh tế QCHQ được Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Hải quân giao chủ trì, đàm phán với Công ty Cảnh Hưng (khu đất số 2), Công ty Yên Khánh (khu đất số 7-9) để thực hiện dự án và tham gia đàm phán với Công ty Mai Anh (khu đất số 9-11) đã không kiểm tra dẫn tới không biết Công ty Yên Khánh mới được thành lập, không có năng lực tài chính và không có cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực. Các nội dung nêu trong tờ trình số 10/CV-YK ngày 8-3-2006 gửi QCHQ là gian dối.

Sau khi đàm phán, Thiềm đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Hải quân cho đối tác thuê 3 khu đất quốc phòng nêu trên dưới hình thức ký hợp đồng liên doanh khoán lợi nhuận, thời hạn 49 năm.

Sau đó, đối tượng trình bị can Nguyễn Văn Hiến ký ủy quyền cho Bùi Văn Nga, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, QCHQ ký hợp đồng liên doanh với các đối tác; ký hợp đồng bảo đảm vào hợp đồng liên doanh khu đất 7-9 khi chưa được chuyển mục đích sử dụng đất; ký các văn bản tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh chuyển loại hình doanh nghiệp và nắm giữ quyền quản lý, sử dụng đất trái quy định của Bộ Quốc phòng (BQP) và Luật Đất đai năm 2003.

Đồng thời, trình ký các văn bản không đúng trình tự, thủ tục, nội dung thu nộp, quản lý, sử dụng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất (MĐSDĐ) mà UBND TP Hồ Chí Minh đồng ý cho QCHQ sử dụng, để Công ty Hải Thành thực hiện các thủ tục chuyển MĐSDĐ các khu đất trên, tham gia góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, thành lập công ty liên doanh khi chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch đất quốc phòng và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất quốc phòng sang làm kinh tế; không lập dự án đầu tư và phương án sản xuất kinh doanh báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt...

Từ đó, dẫn đến Thường vụ Đảng ủy QCHQ ra các chủ trương, Thủ trưởng BTL Hải Quân ký, phê duyệt các văn bản không đúng thẩm quyền, trái với các quy định của BQP và pháp luật Nhà nước. Hành vi của bị can Bùi Như Thiềm đã phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy QCHQ, ông Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003; không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh; không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 3 khu đất; không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành dẫn đến bị đối tác sử dụng GCNQSDĐ mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ 3; không nắm được quy định của pháp luật về việc nộp tiền sử dụng đất...

Hậu quả làm cho QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất (số 2, số 7-9, số 9-11) gây thất thoát cho ngân sách số tiền hơn 900 tỷ đồng.

Quá trình điều tra không phát hiện bị can Nguyễn Văn Hiến có động cơ, mục đích vụ lợi. Hành vi của bị can Nguyễn Văn Hiến đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

theo Công an nhân dân

Đọc báo mới nhất, xem tin tức hình sự nhanh nhất tại Soha News. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên