Thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình từ 1/1/2020

Trần Duy |

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình đang hoàn tất lắp đặt thiết bị, vận hành thử nghiệm để thu phí không dừng từ 1/1/2020.

Hôm nay (27/12), Tổng cục Đường bộ VN kiểm tra tiến độ thu phí không dừng trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc VN (VEC) triển khai.

Chia sẻ tại đây, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, đây là tuyến huyết mạch phía Nam Thủ đô Hà Nội với lưu lượng phương tiện lớn.

Tuy nhiên, việc triển khai thu phí không dừng trên tuyến hiện đang chậm so với yêu cầu do VEC vướng về nguồn vốn. Hiện nay, hệ thống của trên tuyến Pháp Vân - Câu Giẽ đã hoàn thành chỉ chờ kết nối liên thông với tuyến dự án của VEC.

Nói về vướng mắc triển khai dự thu phí không dừng trên tuyến này, ông Thắng cho biết, thu phí không dừng đối với trạm thu theo hình thức hở, rất phức tạp. Với tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, sự phức tạp đó nhân lên gấp nhiều lần.

Theo ông Thắng, tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình do hai nhà đầu tư cùng thu phí chung. Tuyến Pháp Vân - Câu Giẽ do nhà đầu tư BOT triển khai, còn tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình do VEC là doanh nghiệp nhà nước thực hiện nên khác nhau rất nhiều về cơ chế đầu tư.

Dự án của VEC không có vé tháng, vé quý, nhưng của nhà đầu tư BOT có loại vé này. Vì vậy, công nghệ phải nhận diện được tất cả các hình thức nêu trên.

Tổng cục Đường bộ VN đã lường trước được việc này và đã yêu cầu hai đơn vị xây dựng quy chế phối hợp khi thu phí không dừng. Bên cạnh đó, xây dựng các kịch bản lường trước tình huống sẽ xảy ra trong quá trình thu phí để không bị động, bất ngờ.

"Mục tiêu là từ 1/1/2020, sẽ thu phí không dừng trên toàn tuyến Pháp Vân - Ninh Bình. Thiết bị mới được lắp đặt phải chạy thử nghiệm và test các chỉ số kỹ thuật, hiệu chỉnh đạt chỉ số chính xác theo yêu cầu.

Tổng cục đang quyết liệt đôn đốc tháo gỡ khó khăn, yêu cầu các đơn vị hoàn thành lắp thiết bị, chạy thử hệ thống toàn tuyến kết nối của hai nhà đầu tư, đảm bảo hoàn thành trước 31/12 để tiến hành thu phí không dừng từ 1/1/2020 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, phục vụ người dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán", ông Thắng khẳng định.

Ông Nguyễn Hải Long, phụ trách Trung tâm khai thác vận hành đường cao tốc VN (Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc VN ) cho biết, hiện VEC đã triển khai lắp đặt hoàn thiện thiết bị thu phí không dừng trên 15 làn thu phí.

Hiện 6 làn có thể đưa vào vận hành. Sau khi kiểm tra độ chính xác của hệ thống, có thể đưa vào vận hành ngay.

"VEC cũng đang phối hợp với BOT Pháp Vân - Câu Giẽ để phấn đấu đến 31/12 hoàn chạy thử liên thông toàn tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, đưa vào vận hành từ 1/1/2020", ông Long nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại