Thủ lĩnh tối cao IS mất mạng vì trợ lý đâm sau lưng

Phạm Nghĩa |

Một trong những trợ lý hàng đầu của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã cung cấp thông tin cho tình báo Iraq, giúp lần ra nơi ẩn náu của y.

Reuters ngày 28-10 dẫn lời hai quan chức an ninh Iraq cho biết tình báo nước này nhận được thông tin về cách al-Baghdadi lẩn trốn suốt nhiều năm qua. Thông tin được cung cấp bởi trợ lý của al-Baghdadi, Ismael al-Ethawi, sau khi tên này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và bàn giao cho Iraq.

"Al-Ethawi tiết lộ thông tin có giá trị giúp chúng tôi hoàn thành những mảnh ghép còn thiếu của câu đố về việc al-Baghdadi di chuyển cũng như những nơi y từng ẩn náu. Tên này còn cung cấp thông tin chi tiết về 5 người đàn ông, bao gồm cả hắn ta. Al-Ethawi thường gặp al-Baghdadi ở Syria và các địa điểm khác" – một trong hai quan chức nói.

Các đầu mối như al-Ethawi đóng vai trò quan trọng giúp lần theo dấu vết của thủ lĩnh tối cao IS. Hắn có bằng Tiến sĩ ngành Khoa học Hồi giáo, được các quan chức tình báo Iraq xem là một trong năm trợ lý hàng đầu của al-Baghdadi. Al-Ethawi gia nhập phong trào khủng bố al-Qaeda năm 2006, bị lực lượng Mỹ bắt giữ năm 2008 và xộ khám 4 năm.

Al-Baghdadi giao cho al-Ethawi nhiệm vụ đưa ra các chỉ dẫn tôn giáo và tuyển chọn chỉ huy IS. Sau khi tổ chức này sụp đổ phần lớn năm 2017, al-Ethawi trốn sang Syria cùng người vợ gốc Syria.

Đầu năm nay, nhân viên tình báo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq bắt được một số thủ lĩnh cấp cao của IS, bao gồm 4 người Iraq và 1 người Syria.

"Chúng cung cấp thông tin tất cả địa điểm gặp al-Baghdadi ở Syria. Vì vậy, chúng tôi quyết định phối hợp với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) triển khai nhiều nguồn lực bên trong khu vực. Đến giữa năm 2019, chúng tôi phát hiện tỉnh Idlib là nơi al-Baghdadi thường đi từ làng này sang làng khác cùng với gia đình và 3 phụ tá thân cận của mình. Một người đàn ông Iraq đội mũ ca rô ở chợ được xác định là Ethawi và họ theo hắn đến tận nhà của al-Baghdadi" – một quan chức Iraq nói với Reuters.

Sau khi nhận được thông tin trên, CIA sử dụng một vệ tinh và máy bay không người lái (UAV) để theo dõi địa điểm này trong vòng 5 tháng. Cách đây 2 ngày, al-Baghdadi lần đầu tiên rời khỏi nơi ẩn náu cùng gia đình. Hắn bắt xe buýt nhỏ đến một ngôi làng lân cận. Đó cũng là những giờ khắc cuối cùng của thủ lĩnh tối cao IS trước khi bị đặc nhiệm Mỹ bức tử.

Một chi tiết do al-Ethawi hé lộ, đó là đôi khi al-Baghdadi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận chiến lược với các chỉ huy của mình trong những chiếc xe buýt nhỏ chứa rau củ để tránh bị phát hiện.

Sở dĩ al-Baghdadi lựa chọn tỉnh Idlib là bởi vì an ninh ở đây khá lỏng lẻo và các trạm kiểm soát được các nhóm vũ trang quản lý, giúp y dễ dàng trà trộn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại