Thời sinh viên vay 1 triệu không trả còn block bạn, 6 năm sau đi xin việc gặp 'quả báo' cực gắt

VÂN TRANG |

Thực hư ra sao của câu chuyện này chưa biết nhưng nếu ai mượn tiền thì nên trả sớm kẻo rơi vào tình thế đớn đau như nhân vật trong bài.

Chắc chắc, bạn đã nhiều lần thấy câu này trên mạng: "Không cho bạn vay tiền thì mất bạn, cho vay xong mất luôn cả tiền lẫn bạn" rồi đúng không? Đó là khi lúc bạn vay hết mình, nhưng khi đòi lại "trốn chui lủi", thậm chí block nhau luôn.

Điển hình như câu chuyện dở khóc dở cười mới đây. Từng là bạn học chung cấp 3, nên khi bạn hỏi vay tiền chữa bệnh cho mẹ ốm, thì nam sinh này đã nhiệt tình cho vay dù cũng đang nghèo đói lắm.

Đến khi anh chàng hỏi tiền thì lại bị bạn chối đây đẩy, còn block luôn không còn tung tích. Ai ngờ 6 năm sau, chàng trai gặp lại bạn cũ và có màn trả thủ "đi vào lòng người".

Thời sinh viên vay 1 triệu không trả còn block bạn, 6 năm sau đi xin việc gặp quả báo cực gắt - Ảnh 1.

Hết mình cho bạn vay tiền, khi đòi lại bị block (Ảnh minh họa)

"Chuyện đã lâu rồi, cách đây 6 năm, hồi đó còn đang là sinh viên năm 2, mà sinh viên làm gì có nhiều tiền đâu, chắt bóp mãi mới được mấy đồng. Một ngày, thằng bạn cấp 3 gọi:

- Mẹ tao bị ốm, mày cho tao vay 1 triệu nhé.

- Mẹ mày ốm à, sao rồi? May ở đâu tao đưa tiền cho.

- Mày nhờ ai chuyển khoản giúp tao được không, tao đang ở viện tỉnh ở quê.

Không mảy may nghi ngờ, nhờ 1 người chuyển vào số tài khoản nó 1 triệu. Mmình ở Hà Nội nên cũng không xác minh việc mẹ nó ốm, cộng với việc bạn bè cấp 3 nên không nghĩ ngợi nhiều, cho vay luôn, nó bảo tầm 1 tháng trả. Đến 1 tháng không thấy trả, 1 tháng 1 tuần rồi 1 tháng 2 tuần không thấy trả mới nhắn tin hỏi thì nó bắt đầu khất bảo tuần sau trả... tuần sau nữa trả, tuần sau, tháng sau nữa với lý do: Tao kẹt quá, Tao chưa có tiền, Có thì gửi luôn...

Đến một hôm, nó nói thẳng không trả tiền mình. Rồi block mình luôn. Sau có tìm nhiều cách liên lạc nhưng mình thấy phí thời gian, công sức nên thôi, bảo do đen đi.

6 năm sau, hiện mình 25 tuổi là Phó phòng (nhỏ thôi) về mảng Marketing. Nay tuyển nhân viên mới, thì thấy quả hồ sơ và quả ảnh quen "Ơ thằng bạn cấp 3 nợ mình 1 triệu đây mà"... Cho đến khi vào phỏng vấn thì ôi thôi đúng rồi, chính nó!

Xong lúc phỏng vấn mình hỏi thêm 1 câu:

- Nếu chẳng may một người trong công ty có việc cần tiền gấp, bạn liệu có cho vay? Và nếu cho vay mà không đòi được thì sẽ làm gì?

Đến lúc phỏng vấn xong, mình chạy ngay theo nó xuống bãi gửi xe, hỏi về số tiền cho vay chữa bệnh cho mẹ năm xưa. Nó đáp lại mình: "Ừ, nhưng mong bạn tuyển mình vào nhé, công việc dạo này khó khăn quá".

Nó rút ví đưa mình 1,2 triệu, nhắn gửi thêm 200k tiền lãi 6 năm.

Mình lấy luôn và báo lại bên tuyển dụng: "Bạn đó nợ em 1 triệu nhưng 6 năm không trả. Tinh thần làm việc không đúng hẹn đâu, đừng tuyển nhé!".

Thời sinh viên vay 1 triệu không trả còn block bạn, 6 năm sau đi xin việc gặp quả báo cực gắt - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

1 triệu là số tiền không quá lớn, nhưng chắc chắn ở thời sinh viên thì cũng ai cũng cân nhắc ít nhiều khi cho vay. Chưa kể, người bạn này còn tự tay đánh mất niềm tin khi không chịu trả tiền, còn block tài khoản.

Hiện tại, câu chuyện đang nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý trên mạng xã hội. Rất nhiều ý kiến trái chiều đã được để lại dưới bài đăng.

Một bên cho rằng anh chàng có cách cư xử thông minh, vừa đòi được tiền mà còn răn dạy cho bạn cấp 3 bài học nhớ đời, để lần sau không còn trắng trợn cướp tiền của người khác.

Một bên lại cho biết anh chàng nên cho bạn học 1 cơ hội sửa sai. Tuy nhiên, xét theo góc độ nhà tuyển dụng, biết được quá khứ không hay ho, có thể suy nghĩ rằng bạn học cũ là người không đúng hẹn, tính lươn lẹo và có thể sẵn sàng giành giật lợi ích người khác miễn sao có lợi cho mình.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về cách ứng xử của chàng thanh niên trong câu chuyện trên?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại