Thời chung cư rao bán “cắt lỗ”

Nhật Minh |

Đầu tư vào căn hộ rồi cho thuê lại đang khiến nhiều nhà đầu tư lao đao, thua lỗ nặng trước tình dịch dịch bệnh kéo dài, nhất là với những người vay vốn ngân hàng.

Những cụm từ rao bán chung cư như ""cần tiền bán gấp", "bán cắt lỗ sâu", "bán giá thấp nhất thị trường",…đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các trang mạng về mua bán bất động sản, hay những nhóm group của môi giới địa ốc trên zalo hay facebook.

Xu hướng này càng diễn ra mạnh hơn trong những ngày gần đây khi dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường và chưa biết khi nào mới dập được dịch. Trong khi đó, thị trường bất động sản lại vô cùng trầm lắng khiến không ít nhà đầu tư bất động sản lâm vào tình cảnh khó khăn, khốn đốn bởi tình huống bất ngờ này.

Theo giới kinh doanh, hiện tượng rao bán chung cư cắt lỗ gần đây đã thể hiện sự khó khăn trong giao dịch của thị trường, nhất là với những người làm ăn kinh doanh cần dòng tiền, hoặc đầu tư vào bất động sản để cho thuê.

Đây là đối tượng phải phải rao bán tài sản với giá thấp hơn thị trường để có thể thu hồi vốn, tránh nguy cơ phá sản đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Thời chung cư rao bán “cắt lỗ” - Ảnh 1.

Từ khi dịch bùng phát khoảng 2 tháng trở lại đây cộng với việc hạn chế đi lại, cách ly xã hội đã dẫn đến các hoạt động giao thương bị đình trệ khiến những người đầu tư vào căn hộ cho thuê thua lỗ nặng, do công suất thuê giảm đột ngột.

Những nhà đầu tư căn hộ cho thuê, cho biết công suất thuê thời điểm này đã giảm cỡ khoảng 70-80%, gần như không có khách thuê, hơn nữa tiền thuê cũng giảm mạnh 40-50%.

Do đó, họ không có nguồn thu để bù đắp chi phí. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhất là đi vay ngân hàng để kinh doanh dịch vụ này rất dễ rơi vào nguy cơ phá sản, buộc phải bán tài sản cắt lỗ.

Chính vì thế, thị trường địa ốc đang xuất hiện khá nhiều tin rao bán căn hộ chung cư "cắt lỗ", chuyên gia cho rằng hiện tượng này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái.

Chủ một căn hộ ở Định Công (Hoàng Mai) rao bán căn hộ của mình với giá chỉ 1,3 tỷ đồng, thấp hơn so với thị trường trước đây 2 triệu đồng mỗi m2. Một số căn hộ thuộc dự án Việt Đức Complex cũng đang được rao bán "cắt lỗ sâu" trong mùa dịch Covid-19, thấp hơn 5-6 triệu đồng mỗi m2 so với trước đây.

Thời chung cư rao bán “cắt lỗ” - Ảnh 2.

Căn hộ cao cấp tại một dự án khác tại khu vực Hồ Tùng Mậu cũng đang được nhiều nhà đầu tư rao bán "cắt lỗ sâu". Theo đó, các căn hộ có mức giá rao bán thấp hơn thị trường từ 200-500 triệu đồng mỗi căn.

Khu vực Cầu Giấy, một dự án chung cư cao cấp có diện tích 38m2 được rao bán cắt lỗ với giá 1,45 tỷ đồng khi căn hộ mới bàn giao và đang được miễn phí dịch vụ và gửi ô tô.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng rao bán bất động sản cắt lỗ, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Sohovietnam, cho rằng trong bối cảnh thị trường khó khăn, ảm đạm nhiều nhà đầu tư sẽ phải bán tài sản với giá rẻ hơn thị trường.

Đa phần những người này khi tham gia kinh doanh trên thị trường BĐS có sử dụng đòn bẩy tài chính, đối tượng này thuộc diện phải bán tài sản đầu tiên khi thị trường lâm nguy.

Trong những cuộc khủng hoảng kinh tế thì những tài sản như vàng, ngoại tệ hay bất động sản đều là những nơi "trú ẩn" an toàn đối với nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với bất động sản thì không phải loại hình nào cũng đem lại sự an tâm cho nhà đầu tư, mà đó phải là những bất động sản giữ được giá vì thế đất nền thường được quan tâm nhiều hơn.

Mới đây, một thông tin rất đáng chú ý được cập nhật trong báo cáo thị trường quý 1/2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho biết cho đến thời điểm này chưa có bất cứ doanh nghiệp BĐS nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm, giá BĐS vẫn giữ mức ổn định và không giảm so với quý 4/2019.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường thứ cấp đã có nhiều thông tin rao bán cắt lỗ chung cư. Nói về hiện tượng này, theo ông Phạm Đức Toản, CEO Công ty BĐS EZ Việt Nam thì rất khó để nhận định chung cư ở thị trường thứ cấp sẽ giảm giá bao nhiêu, tuy nhiên, theo vị này thì trong bối cảnh này chung cư giảm khoảng 15-20% so với mặt bằng thì sẽ bán được nhanh.

Cũng theo ông Toản dự báo thì thời gian tới chung cư sẽ giảm giá nhưng không phải tất cả thị trường mà sẽ tùy vào từng dự án.

Thời chung cư rao bán “cắt lỗ” - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại