Nhiều nơi “sốt đất” giữa mùa dịch

Nhật Minh |

Dịch Covid-19 có tác động mạnh lên thị trường BĐS khiến nhu cầu sụt giảm mạnh, thị trường rơi vào tình trạng trầm lắng trên diện rộng. Thế nhưng trong những tháng đầu năm, vẫn có những “cơn sốt đất” cục bộ xảy ra nhưng đã nhanh chóng lụi tàn.

Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 các hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản đều phải tạm dừng, nhu cầu tìm kiếm và mua bán bất động sản của người dân giảm sút đáng kể.

Theo dữ liệu thống kê của Batdongsan.com.vn, trong 2 tháng đầu năm nay nhu cầu tìm kiếm BĐS của người dân sụt giảm mạnh. Tại Tp.HCM mức độ quan tâm chung cư giảm 4,6%, riêng nhà phố giảm đến 35% so với cùng kỳ, đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm giảm gần 50%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, Covid-19 đang khiến thị trường chững lại bởi BĐS không phải như hàng hóa thông thường khác có thể mua nhanh, bán nhanh mà cần có sự tìm hiểu kỹ của người mua cũng như tư vấn kỹ càng của người bán.

Điều này khiến 300 sàn giao dịch BĐS quy mô nhỏ phải đóng cửa, và hàng trăm sàn khác giảm quy mô hoạt động.

Trong quý 1 này nguồn cung mới cũng sụt giảm mạnh. Số liệu từ Hội môi giới, cho thấy chỉ có 1 dự án nhà ở mới mở bán trong quý 1. Trong quý 1 toàn quốc chỉ có khoảng trên 8.300 căn hộ mới được mở bán, trong đó Tp.HCM chiếm gần 1 nửa, và khoảng 5.800 sản phẩm đất nền. Trong khi đó, trước đây có hàng chục nghìn sản phẩm được cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên, giữa lúc thị trường ảm đạm thì vẫn có nhiều điểm nóng vẫn diễn ra, đáng chú ý là phân khúc đất nền. Hầu hết những nơi sốt đất này đều do "bàn tay" của giới đầu cơ tạo nên dựa vào những thông tin khu vực này có quy hoạch xây dựng đô thị lớn của các tập đoàn BĐS lớn, nên không ít người chạy theo đám đông lao vào cơn sốt đất này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sốt đất cục bộ sẽ ít và nhanh hạ nhiệt, thị trường thời điểm này chỉ dành cho những sản phẩm giá trị phục vụ nhu cầu ở thực. Giới địa ốc gọi đó là những cơn sốt đất ảo.

Nhiều nơi “sốt đất” giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Đầu tiên phải kể tới là cơn sốt đất ở Châu Đức thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hồi đầu năm 2020, với điểm nóng là xã Bình Ba. Khu vực này được loan tin là có một tập đoàn BĐS lớn sẽ đầu tư xây dựng đại đô thị ở Bình Ba, thì chỉ trong thời gian ngắn hàng trăm nhà đầu tư đã đổ xô về đây tìm hiểu mua đất.

Các nhà đầu tư từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đã đổ về quốc lộ 56, xã Bình Ba để hỏi mua đất khiến giá bán tăng lên từng ngày, thậm chí từng giờ.

Trước Tết giá đất mặt tiền quốc lộ 56 chỉ vào khoảng 70-80 triệu đồng mỗi m2 thì trong cơn sốt đã bị "thổi" tăng lên từng ngày, cao gấp 3-4 lần, còn đất nông nghiệp tính theo diện tích sào (1.000 m2) có giá khoảng 600-700 triệu/sào được xem là đỉnh điểm cơn sốt vào đầu tháng 3.

Nhiều nơi “sốt đất” giữa mùa dịch - Ảnh 2.

Trước thực trạng "cò đất" làm náo loạn Bình Ba, chính quyền địa phương đã có văn bản khuyến cáo người dân, cảnh báo về những cơn sốt đất ảo. Không lâu sau đó chỉ khoảng 2 tuần cơn sốt đã hạ nhiệt, giới đầu cơ đất cũng rút đi chóng vánh.

Hay mới đây nhất, trường hợp tương tự cũng xảy ra ở Đồng Trúc, huyện Thạch Thất (Hà Nội) với lý do tương tự là có quy hoạch 2 dự án khu đô thị quy mô lên tới 500ha được đầu tư bởi một tập đoàn lớn ở đây. Thế là, bỗng dưng giới đầu cơ cùng nhà đầu tư đất ở Hà Nội đổ xô về đây buôn đất.

Hàng trăm nhà đầu tư, cò đất xuất hiện mua bán đất, thổi giá từng ngày. Giá đất trước khi sốt chỉ 6-9 triệu đồng/m2, thời điểm sốt cò đẩy lên đến 12-20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cơn sốt này cũng chỉ kéo dài không quá 10 ngày rồi nhanh chóng hạ nhiệt khi chính quyền địa phương cho biết chưa nhận được bất cứ văn bản hay chỉ đạo nào của TP phê duyệt xây dựng khu đô thị.

Nhiều nơi “sốt đất” giữa mùa dịch - Ảnh 3.

Nhưng cơn sốt cũng chỉ kéo dài chứng 7 ngày, sau đó thì nhanh chóng hạ nhiệt và cò đất rút đi chóng vánh khi chính quyền địa phương cũng có động thái cảnh báo, khuyến cáo.

Đặc điểm chung của những cơn sốt đất này đó là hiệu ứng tâm lý đám đông, đất được sang tay giữa các nhà đầu cơ, cò đất với nhau thông qua hình thức đặt cọc. Người nọ sang tay cho người kia với giá đất được "hét" tăng theo giờ tạo sức nóng ở khu vực đó.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nay đã tỉnh táo và cảnh giác hơn trước các cơn sốt. Cộng thêm sự vào cuộc kịp thời của chính quyền khiến tình hình không trở nên phức tạp.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư lâu năm thì nhận định sốt đất vẫn xuất hiện chứng tỏ BĐS vẫn là kênh đầu tư nhiều người nhắm đến. Khi có thông tin về tiềm năng quy hoạch, phát triển đô thị là ngay lập tức giới đầu cơ tìm đến.

Tuy nhiên, việc duy trì được đà tăng trưởng thì cần phải có nhu cầu ở thực nên "sóng" không thể duy trì lâu. Chỉ có những ai nhanh nhạy mới có thể kiếm lời được từ những cơn sốt đất như vậy, còn đa số đầu tư theo đám đông sẽ nếm "trái đắng" khi cơn sốt xì hơi.

Nhiều nơi “sốt đất” giữa mùa dịch - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại