Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ sự thật vụ nhà báo Ả-rập Xê-út bị giết hại vào ngày mai

Song Hy |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 21/10 tuyên bố sẽ tiết lộ sự thật về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại một cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền vào ngày 23/10.

"Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm công lý, đây không phải là một vụ việc bình thường. Tại sao 15 người từ Ả-rập Xê-út lại tới Thổ Nhổ Nhĩ Kỳ vào ngày nhà báo Khashoggi chết? Tại sao 18 người lại bị bắt? Tôi sẽ đưa ra một tuyên bố chi tiết trong cuộc họp đảng AKP vào ngày 23/10 tới đây", ông Erdogan nói.

Lời khẳng định trên được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh xuất hiện những tranh cãi xoay quanh tuyên bố của Ả-rập Xê-út hôm 19/10 rằng nhà báo Washington Post chết trong một cuộc ẩu đả bên trong đại sứ quán nước này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhà lãnh đạo đầu tiên lên tiếng sau tuyên bố của Riyadh khi nói rằng lời giải thích này là "một bước đầu tiên tốt đẹp và là một bước tiến lớn". Tuy nhiên, ông không hài lòng với cách Ả-rập Xê-út giải quyết sự việc và tin rằng còn nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp.

Đức lên án mạnh mẽ vụ giết hại nhà báo Ả-rập Xê-út, khẳng định lời giải thích của Riyadh là không thỏa đáng. Trong một tuyên bố mới đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin sẽ không phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí mới nào cho quốc gia Trung Đông này cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Pháp có chung quan điểm khi cho rằng có rất nhiều uẩn khúc liên quan tới vụ việc, đồng thời kêu gọi một cuộc điều rõ ràng.

Bộ Ngoại giao Anh mô tả vụ việc là “hành vi khủng khiếp” và những người đứng sau vụ việc phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Trong khi đó, Ai Cập, Yemen và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) lại lên tiếng ủng hộ tuyên bố của Ả-rập Xê-út về cái chết của ông Khashoggi.

Nhà báo người Ả-rập Xê-út Khashoggi là một cây viết cho tờ Washington Post, xin nhập tịch Mỹ. Ông mất tích sau khi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10 để lấy giấy tờ thủ tục kết hôn. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ nắm trong tay đoạn video và băng ghi âm chứng minh một nhóm 15 người đã bắt cóc, tra tấn dã man ông này trước khi ra tay sát hại.

CNN Al Jazeera dẫn một số nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể nhà báo thường viết những bài phê bình, chỉ trích thái tử Ả-rập Xê-út và các phương diện cải cách trong chương trình của ông, đã bị phân thành từng mảnh bên trong tòa nhà lãnh sự quán ở Istanbul.

Nguồn tin nói với Al Jazeera rằng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi diễn ra trong khoảng 7 phút và chuyên gia pháp y Ả-rập Xê-út Saleh al-Tubaiqi là người đã phân xác nhà báo này trong khi bảo các đồng nghiệp nghe nhạc.

Tuy nhiên, chi tiết quá trình điều tra và thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi hiện chưa được Riyadh công bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại