"Thiếu úy Hạ Lam" phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ!

Thảo Nguyên |

“Bản thân tôi đã hi sinh rất nhiều cho mỗi nhân vật nhưng phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ”, Cao Thái Hà chia sẻ.

Những tập gần đây của bộ phim Bão ngầm gây bức xúc cho khán giả khi đề cập quá sâu tới chuyện tình yêu của các nhân vật. Nếu thiếu úy Đường Hải Yến bị chỉ trích vì làm "trà xanh" gây tan vỡ chuyện tình cảm của đồng nghiệp thì Hạ Lam lại khiến nhiều người thất vọng khi "biến chất".

Hạ Lam được giao nhiệm vụ đi "nằm vùng", tiếp cận bác sĩ Hùng để điều tra những sai phạm của tên này. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận, Hạ Lam lại nảy sinh tình cảm với đối tượng điều tra, thậm chí còn có ý định xin ra khỏi ngành.

Diễn biến tâm lý của nhân vật Hạ Lam khiến khán giả rất bức xúc. Chia sẻ về nhân vật Hạ Lam, Cao Thái Hà cho hay cô không quá ngạc nhiên khi khán giả có phản ứng tiêu cực.

Thiếu úy Hạ Lam phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! - Ảnh 1.

Diễn viên Cao Thái Hà.

Khán giả phản ứng là tín hiệu đáng mừng

Nhân vật Hạ Lam hiện đang là trung tâm của sự chỉ trích trên các hội nhóm, diễn đàn mạng có đề cập tới phim Bão ngầm, Cao Thái Hà nghĩ sao về điều này?

Thực ra thời gian này tôi rất bận với công việc kinh doanh nên tôi không theo dõi được hết những phản hồi của khán giả. Nhưng trên fanpage của tôi cũng có một số comment, inbox phản ứng về việc Hạ Lam có tình cảm với bác sĩ Hùng.

Tôi nghĩ đó là do khán giả đã bắt kịp cảm xúc của nhân vật và tình tiết trong phim, đó là tín hiệu đáng mừng mà. Còn số phận của nhân vật Hạ Lam, những bước phát triển tâm lý và hành động của cô ấy như thế nào thì là do biên kịch và đạo diễn quy định. Bản thân tôi là diễn viên, tôi phải làm theo tình tiết của kịch bản thôi.

Bão ngầm là 1 dự án phim có thời gian thực hiện khá dài hẳn là Cao Thái Hà đã có nhiều kỷ niệm thú vị với phim?

Phim Bão ngầm quay trong vòng 1 năm rưỡi đó cũng là khoảng thời gian xa nhà lâu nhất của tôi. Tôi là người miền Nam nhưng khi quay Bão ngầm, tôi đã được trải qua đủ các mùa trong năm của miền Bắc.

Nhiều khi đang quay cảnh dầm mưa mùa hè nhưng thực tế ngoài trời lúc đó là mùa đông, lạnh khủng khiếp. Thú thực, tôi đã phải rất kiên trì và nỗ lực để vượt qua những thời điểm như thế.

Thiếu úy Hạ Lam phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! - Ảnh 2.

1 trong số tạo hình của Cao Thái Hà với nhân vật Hạ Lam.

Rồi có những giai đoạn tôi bị stress vì quay hoài mà cũng chưa xong phim nữa. Đến ngày off đoàn, khi đạo diễn tuyên bố đóng máy, tôi như vỡ òa, thậm chí còn không tin được là mình đã hoàn thành công việc.

Nhưng bù lại tôi cũng có rất nhiều kỷ niệm ngọt ngào với anh chị em trong đoàn vì chúng tôi đã làm việc chung tới hơn 1 năm trời cùng nhau. Người quan tâm tôi nhất đoàn phim là chị Hà Hương (vai Xuân mẫu hậu).

Biết tôi xa nhà sẽ buồn và nhớ nhà nên chị coi tôi như 1 đứa em, thường xuyên nấu cơm rồi mời tôi qua nhà ăn. Hay những lần cả đoàn cùng nhau đi ăn uống, trò chuyện, đó là những kỷ niệm rất vui.

Trong Bão ngầm, chị cũng có một vài cảnh quay gần gũi với nhân vật bác sĩ, chị có thể chia sẻ thêm về những phân đoạn này?

Tôi đã thực hiện khá nhiều "cảnh nóng" trong những bộ phim trước đây nên với tôi mọi thứ rất bình thường vì đó đơn thuần chỉ là công việc thôi.

Với những cảnh quay trong Bão ngầm, xung quanh chúng tôi luôn có rất nhiều người nên cũng không có chuyện thực tế trên trường quay quá nóng bỏng đâu. Những màn tương tác táo bạo trên phim được tạo nên nhờ góc quay, nhờ cách thể hiện thôi.

Với tôi, nhân vật trải qua điều gì thì bản thân tôi cũng sẽ trải qua điều đó, đó là sự hi sinh cho nhân vật và là công việc mà diễn viên phải chấp nhận.

Trước đây, khi khán giả nhắc tới những "cảnh nóng", tôi luôn muốn né tránh. Nhưng bây giờ, tôi đối diện với mọi chuyện một cách dễ dàng.

Sau Bão ngầm, Cao Thái Hà có dự định gì mới chưa?

Bão ngầm là dự án phim đánh dấu 11 năm hoạt động nghệ thuật của tôi, đó cũng là một chặng đường khá dài. Hiện tại tôi đang muốn "kế hoạch" lại cuộc đời của mình, cân bằng lại mọi thứ. Sau khi tôi ổn định được công việc kinh doanh thì mới trở lại với nghệ thuật.

Đây cũng là thời gian tôi cân bằng lại cảm xúc, cuộc sống của mình để làm mới bản thân để khi quay lại với nghệ thuật, tôi có những điều mới mẻ hơn gửi tới khán giả.

Thiếu úy Hạ Lam phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! - Ảnh 3.

"Làm nghệ thuật hay làm kinh doanh, tôi cũng đều đã trải qua thất bại rồi".

Có nhiều nghệ sĩ đã thất bại khi chuyển sang làm kinh doanh, chị có lo lắng về điều này không?

Khi đã quyết định theo đuổi một việc gì đó, tôi chỉ biết nỗ lực hết mình thôi. Làm nghệ thuật hay làm kinh doanh, tôi cũng đều đã trải qua thất bại rồi nhưng với cả 2 công việc này, tôi đều không bỏ cuộc khi thất bại, đó là điều quan trọng nhất.

Tôi bắt đầu với nghệ thuật trước và những thất bại trong công việc này đã giúp tôi rèn luyện sự kiên trì.

Bởi khi theo đuổi nghề diễn, tôi từng phải mất tới 5 năm mới có được sự ghi nhận của giới chuyên môn và công chúng. Sau đó tôi cũng từng trải qua giai đoạn nhốt mình trong nhà, thất vọng vì một vai diễn không nhận được phản hồi tích cực của khán giả.

Còn với kinh doanh, tôi cũng đã thất bại 2 lần, thậm chí có lúc tôi thua lỗ sạch tiền vốn. Nhưng sau mỗi thất bại, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm để bắt đầu những dự án mới.

Thiếu úy Hạ Lam phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! - Ảnh 4.

Cao Thái Hà từng thua lỗ tới mức mất sạch tiền vốn.

"Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ"

Chị vừa nhắc tới những giai đoạn khó khăn nhất trong nghề diễn?

Đó là thời điểm tôi chưa đủ năng lực, chưa đủ mạnh mẽ, kinh nghiệm để đối diện với những va vấp của cuộc sống. Với dự án Hậu duệ mặt trời, tôi đã chật vật đi casting tới 3, 4 lần mới được nhận vai. Bản thân tôi đã đầu tư rất nhiều và cũng kỳ vọng không ít vào vai diễn này.

Nhưng khi phim còn chưa lên sóng, một bộ phận khán giả khá đông đã không ủng hộ cho phiên bản Việt của phim. Tôi có tình cờ đọc được một số bình luận về bộ phim và cả về vai diễn của tôi. Lúc đó tôi đã khóc rất nhiều, cảm thấy có chút bất công đối với mình.

Bản thân tôi không làm gì sai hết, tôi đã nỗ lực rất nhiều nhưng lại bị "dập" tới không còn chút động lực nào. Khi đó, vì sợ ảnh hưởng tới tâm lý khi diễn xuất nên tôi quyết định không tiếp cận dư luận, ngưng sử dụng mạng xã hội, chỉ tập trung vào nhân vật thôi.

Rồi tới vai diễn trong phim điện ảnh Kiều, tôi cũng tiếp tục vấp phải những tổn thương khi khán giả chỉ trích tôi về những cảnh quay trong phim. Thực tế, tôi chỉ là diễn viên, tôi phải đáp ứng kịch bản và yêu cầu của đạo diễn. Nhân vật của tôi trải qua cái gì thì tôi phải chấp nhận thể hiện những điều đó.

Thiếu úy Hạ Lam phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! - Ảnh 5.

"Tôi đã hi sinh rất nhiều cho mỗi nhân vật, nhưng phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ!"

Chắc chắn rằng sẽ không dễ dàng gì khi bị chê bai, chỉ trích gay gắt như vậy, chị làm cách nào để cân bằng bản thân và tiếp tục với đam mê diễn xuất?

Bản thân tôi đã hi sinh rất nhiều cho mỗi nhân vật nhưng phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! Nhưng bây giờ, tôi lại cảm thấy những nỗi đau, sự thất vọng của mình là do chính bản thân tôi chưa đủ mạnh mẽ mà thôi.

Với Hạ Lam của Bão ngầm cũng vậy. Khán giả không thích Hạ Lam yêu bác sĩ Hùng, cho rằng cô ấy "biến chất"… và có rất nhiều chỉ trích. Nhưng đó chỉ là vai diễn, là công việc mà thôi. Nếu tôi cứ bị cuốn theo những cảm xúc tiêu cực khi khán giả nhận xét về nhân vật của mình thì đó là tôi tự làm khổ mình.

Tôi học cách nhìn nhận những điều tích cực từ những phản ứng tiêu cực. Khán giả còn bình luận về phim, còn ghét Hạ Lam nghĩa là họ còn theo dõi bộ phim. Tôi nên vui và đón nhận mọi thứ một cách an nhiên và tự chữa lành cho mình. Vì nếu tôi cứ khóc sưng mắt sau mỗi lần nhân vật bị chỉ trích thì làm sao mà tôi sống tiếp được đây?

Thiếu úy Hạ Lam phim Bão ngầm: Phải nhận lại sự chỉ trích, tôi đau chứ! - Ảnh 6.

"Nếu cứ khóc sưng mắt sau mỗi lần nhân vật bị chỉ trích thì làm sao mà tôi sống tiếp được đây?".

Tôi nhìn nhận rõ ràng rằng công việc của mình là diễn viên, và việc khán giả bình luận có tích cực, có tiêu cực là chuyện đương nhiên. Bất cứ công việc nào cũng vậy thôi, chúng ta sẽ luôn phải đối diện với khó khăn và những điều không mấy tích cực mà.

Với tâm thế đó, tôi luôn đón nhận và cảm ơn tất cả những gì mà cuộc sống ban tặng cho mình.

Thời gian gần đây câu chuyện tình cảm cũ của chị cũng được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông chị cảm thấy thế nào?

Tôi không bận tâm đâu, tôi đang rất vui vẻ tận hưởng cuộc sống của mình. Đôi khi mọi người cứ nghĩ nhiều thôi, chứ bản thân tôi thì xem đó là chuyện đã qua rồi.

Nhiều khi tôi vô tình thấy 1 câu nói hay và tôi đăng lại nó trên Facebook của mình, rồi mọi người lo lắng, đồn đoán… Nhưng tôi không giải thích, cũng không quá bận tâm vì tôi muốn giữ cho mình sự cân bằng và những năng lượng tích cực.

Cảm ơn Cao Thái Hà về những chia sẻ này!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại