Thiết bị bẻ khoá iPhone giá 600 triệu đồng sẽ vô dụng trong thời gian tới

Tùng Linh |

Gần đây, một số cơ quan chức năng tại Mỹ đã được trang bị thiết bị GrayKey, cho phép mở khoá mọi mẫu iPhone có trên thị trường. Tuy nhiên Apple sẽ sớm ngăn chặn điều này.

Thiết bị GrayKey hiện nay đang được nhà sản xuất bán với giá không hề rẻ, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho các cơ quan nhà nước của Mỹ. Với thiết kế đơn giản chỉ là một chiếc hộp đen với 2 đầu dây Lightning.

Chỉ cần kết nối với điện thoại, thiết bị sẽ tiến hành dò mật khẩu bảo vệ. Việc dò mật khẩu có thể kéo dài từ 30 phút đến 3 ngày tuỳ độ phức tạp.

Do Apple luôn giữ nguyên tắc bảo mật của mình, không mở khoá bất kỳ chiếc iPhone nào dù được cơ quan có thẩm quyển yêu cầu nên thiết bị bẻ khoá này trở nên hữu ích trong quá trình điều tra tội phạm.

Tuy nhiên Apple có lẽ sẽ sớm ngăn chặn thiết bị này. Trong bản thử nghiệm hệ điều hành iOS 11.4, nếu iPhone không được mở khóa máy trong vòng 1 tuần, cổng USB của máy sẽ chỉ còn duy nhất chức năng sạc điện.

Khi đó việc truyền dữ liệu như thiết bị GrayKey sử dụng để bẻ khoá iPhone sẽ không thể thực hiện.

Chức năng này được gọi là chế độ hạn chế USB. Trước đây Apple đã từng thử nghiệm trong phiên bản iOS 11.3 beta tuy nhiên tới khi ra mắt chính thức, chức năng này lại được bỏ đi.

Lúc này các cơ quan pháp luật tại Mỹ vẫn chưa có hành động gì về vấn đề này nhưng rất có thể trong tương lai nếu muốn điều tra bất kỳ vụ việc nào có liên quan tới iPhone, họ buộc phải tiến hành dò mật khẩu trong 7 ngày nếu không muốn mất bằng chứng vĩnh viễn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại