Thiên nhiên kỳ bí: Bí mật về vùng đất khiến hàng ngàn con chim đua nhau tự sát

Minh Anh |

Hiện tượng chim "tự sát" mỗi khi về vùng đất quỷ vẫn là một dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học.

Hiện tượng chim tự sát hàng loạt ở Jatinga được cho là xuất hiện lần đầu vào năm 1905.

Jatinga là một ngôi làng nhỏ nằm ở Assam, một bang thuộc vùng Đông Bắc Ấn Độ. Ban đầu người ta tin rằng đó là sự trùng hợp, tuy nhiên theo người dân trong làng, hàng năm, cứ vào đợt gió mùa cuối năm, một số loài chim di cư và cả những loài chim sống quanh làng đột nhiên xuất hiện và chết ở đây.

Thiên nhiên kỳ bí: Bí mật về vùng đất khiến hàng ngàn con chim đua nhau tự sát - Ảnh 1.

Hơn 100 năm nay, những con chim vẫn luôn tìm về Jantinga để tự sát!

Thời điểm xảy ra hiện tượng này thường là vào buổi hoàng hôn, lúc trời nhập nhoạng tối, hàng trăm con chim lao từ trên trời xuống với tốc độ cực khủng rồi đâm vào cây cối hoặc các ngôi nhà trong làng và chết.

Đã hơn 100 năm nay, con chim này chết hàng loạt khiến nhiều người không khỏi đau xót khi chứng kiến vụ tự sát hàng loạt của chúng.

Trong nhiều năm, người dân làng Jatinga đã tin rằng những linh hồn của ma quỷ sống lưu lạc trên bầu trời chính là thủ phạm gây ra cái chết cho hàng trăm con chim hàng năm. Điều kỳ lạ là những con chim này không có bất cứ kháng cự hay tỏ ra sợ hãi chút nào khi có sự xuất hiện của con người.

Thiên nhiên kỳ bí: Bí mật về vùng đất khiến hàng ngàn con chim đua nhau tự sát - Ảnh 2.

Sau một vài nghiên cứu và khảo sát, một số nhà khoa học tạm kết luận rằng có thể những con chim bị mất phương hướng trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù do gió mùa gây ra, trên đường bay, chúng bị thu hút bởi những ánh đèn trong ngôi làng nên lao xuống trong vô thức và gây ra cái chết.

Chứng kiến hiện tượng này, Salim Ali, nhà nghiên cứu chim hàng đầu Ấn Độ cho biết: "Điều lạ kỳ nhất với tôi về hiện tượng quái gở này chính là việc rất nhiều loài chim có tập quán hoạt động vào ban ngày, nhưng tại sao chúng lại tụ họp vào buổi đêm, thời gian đáng lẽ cũng đang chìm trong giấc ngủ".

Thiên nhiên kỳ bí: Bí mật về vùng đất khiến hàng ngàn con chim đua nhau tự sát - Ảnh 4.

Trong khi đó, không ít các chuyên gia nghiên cứu về chim tin rằng có sự liên kết nào đó giữa hiện tượng này và lực điện từ trong khu vực được tạo bởi vị trí địa lý đặc biệt của vùng Jacinta.

Cho đến bây giờ, những bí mật giải mã cho hiện tượng khoa học bí ẩn bấy lâu nay mà ngay cả những nhà nghiên cứu lỗi lạc cũng không thể đưa ra lời giải đáp.

Trước đó rất lâu, phần lớn những con chim này mất mạng bởi dân làng Jatinga giết. Họ tin rằng những con chim là linh hồn của người Viking bay từ trên trời xuống để đe dọa. Do đó, dân làng đã bắt giữ chúng bằng cọc tre và đánh đến chết.

Các hội bảo vệ động vật hoang dã và chim ở Ấn Độ đã đến làng để tuyên truyền nhằm nỗ lực ngăn chặn việc giết loài vật này của người dân. Từ đó, số lượng chim chết tại đây đã giảm 40%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại