Thiên nhiên kì bí: Nguồn gốc của sinh vật quái đản tựa như "có chiếc đầu búa gắn lên thân con rắn cạp nia"

Minh Anh |

Hình ảnh loài động vật với chiếc đầu tách làm đôi khiến nhiều người liên tưởng tới quái vật không gian. Vậy thực hư câu chuyện ra sao?sinh vật xấu xí nhất, quái đản khi sinh ra với chiếc đầu búa gắn lên mình con rắn hổ mang hoa văn sặc sỡ. Thoạt nhìn nhiều người nghĩ đến một chú rắn 2 đầu bị đột biến AND, nhưng thực chất đây là con sên!

Vâng, nó đích thị là con sên!

Cũng như cá mập đầu búa, sên đầu búa được gọi là "đầu búa" bởi đầu chúng giống cái búa – có hai ngạnh vươn ra về hai bên. Chúng được phát hiện lần đầu tiên được các nhà khoa học mô tả chi tiết hồi năm 1878, trong một nhà kính tại Vườn Thực vật Kew ở gần London.

Hiện nó đang giữ kỉ lục loài sán dẹt lớn nhất thế giới và cũng là một trong số ít giống sán dẹt sống trên mặt đất.

Người ta tin rằng sên đầu búa này có nguồn gốc từ chính Đông Nam Á ta, tuy nhiên cũng có nhiều bằng chứng khác cho thấy nó tới từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác nữa.

Sên đầu búa sống y hệt giun đất, chúng phát triển kích thước cực đại ở môi trường ẩm thấp và tơi xốp, dĩ nhiên ngoại hình của nó sẽ khiến nhiều chị em khóc thét mỗi lần nhìn thấy mặc dù loài vật này chẳng gây hại gì đến con người cả.

Và dù bản chất loài sên đầu búa này là sán – một loài kí sinh gây hại, nhưng chúng hoàn toàn không có xu hướng kí sinh lên người và động vật.

Chúng ăn bằng cách hút dịch các loài giun đất khác. Chao ôi! Nghe mới kinh dị làm sao!

Thiên nhiên kì bí: Nguồn gốc của sinh vật quái đản tựa như có chiếc đầu búa gắn lên thân con rắn cạp nia - Ảnh 2.

Sên đầu búa giết chết giun đất theo cách thức gần giống các loài rắn!

 Ăn xong, chúng sẽ đưa phế thải ra ngoài theo chính đương miệng bởi sán đầu búa không có hệ hô hấp, không có hệ tuần hoàn, không xương và không chân.

Nếu nguồn thức ăn không dồi dào, chúng sẽ quay sang hình thức "ăn chay".

Một con sên đầu búa trưởng thành thường có chiều dài khoảng 40 cm, và kỉ lục từng được các nhà ghi lại là 60 cm.

Lớp ngoài của loài giun này được bọc bởi một màng nhầy, ngăn việc nước trong cơ thể thoát ra ngoài môi trường. Sống trong môi trường đất nên nó thường có màu tối (cơ chế ngụy trang bẩm sinh) như xám, nâu và đen với những sọc màu riêng biệt có trên cơ thể y hệt các loài rắn độc.

Sán đầu búa vừa sinh sản vô tính lại vừa đẻ trứng!

Chúng sinh sản vô tính bằng cách tách ra khoảng 1 cm phần đuôi của mình ra để nó tự phát triển, cái đầu búa thì phải 10 ngày sau mới mọc.

Ngoài ra, sên đầu búa còn đẻ ra những quả trứng màu đỏ tươi chuyển màu và nở trong vòng 20 ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm môi trường.

Đừng hiểu nhầm nó là rắn mà tội nghiệp, chỉ là một con sên bé nhỏ với cái đầu ngộ nghĩnh chuyên đi săn giun đất thôi!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại