Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi

Minh Anh |

Marble Cathedral đã được rất nhiều bài ca ngợi về vẻ đẹp huyền diệu của nó.Marble Cathedral tọa lạc tại hồ General Carrera, hồ nước ngọt lớn thứ hai của vùng Nam Mỹ ở Pantagonia, Chile. Nơi đây cuốn hút du khách bởi làn nước màu xanh ngọc bích cùng hệ thống hang động khổng lồ kỳ vĩ.

Tự hào về những cột trụ được điêu khắc, trần dạng mái vòm, những bức tường khảm hoa văn, cấu trúc địa chất độc đáo này ở rìa phía tây của hồ nổi danh, người dân địa phương gọi nơi đây là "nhà thờ đá cẩm thạch".

Một số hình ảnh độc nhất vô nhị về hang động bằng đá cẩm thạch vô giá này:

Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi - Ảnh 1.
Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi - Ảnh 2.
Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi - Ảnh 3.
Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi - Ảnh 4.
Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi - Ảnh 5.

Ngọc cẩm thạch là một trong những loại đá quý có giá trị và có ý nghĩa văn hóa nhất. Cách đây hàng ngàn năm, cẩm thạch là loại đá quý vốn chỉ dành cho giới vua chúa, quý tộc. Chính vì vậy giá trị của cẩm thạch thật sự không phải câu chuyện đùa bỡn.

Ấy vậy mà hang động kì diệu ấy lại có kết cấu hoàn toàn bằng cẩm thạch!

Hang động Marble Cathedral được tạo thành từ các vách đá cẩm thạch khổng lồ có niên đại 6.000 năm nhờ quá trình bào mòn của tự nhiên, kết quả của việc sóng biển vỗ vào các tảng đá chứa canxi cacbonat.

Vùng đất đặc biệt này bị băng hà bao phủ mãi cho đến 10.000 - 15.000 năm trước. Sau khi băng hà rút đi, hồ nước được hình thành, và đó là khi chúng ta được ngắm nhìn tuyệt tác kì quan này.

Nếu được đem lên bàn cân, những khối cẩm thạch khổng lồ của bán đảo có thể nặng tới 5.000 triệu tấn!

Thiên nhiên kì bí: Hang động đá quý 6.000 tuổi thách thức giới khoa học tìm tòi - Ảnh 6.

Nguồn nước của hồ General Carrera là từ các dòng sông băng tan chảy trên dãy núi Andes đổ xuống. Dòng nước này chứa rất nhiều hạt băng nhỏ vẫn còn lơ lửng trong nước, các hạt này khúc xạ ánh sáng tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho hang động.

Vào mùa xuân, mực nước nông phản chiếu một màu ngọc lam lên các hang động. Mực nước dâng lên vào mùa hè lại khiến nước mang một màu xanh đậm hơn. Đôi khi, các phản xạ cũng có thể tạo ra màu trắng, xám hoặc thậm chí là màu hồng.

Nhiều người đến đây để có thể cảm nhận được sự khác biệt về môi trường và sắc màu trên vách đá khi chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh động cẩm thạch Marble Cathdral vào mỗi thời điểm khác nhau trong năm.

Nét đẹp độc đáo của hang động này cũng tạo nên nguồn cảm hứng vô tận cho các nhiếp ảnh gia quốc tế đến tham quan và sáng tác nên nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Cùng với những hang động nổi tiếng như động pha lê ở Mexico, hang động Fingal hình thành từ những cột dung nham ở Scotland, động đá vôi Eisriesenwelt ở Salzburg, Áo hay động Waitono Glowworm ở New Zealand, "nhà thờ đá cẩm thạch" là một trong những hang động độc đáo bậc nhất thế giới và là kỳ quan tự nhiên quý giá mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng không chỉ cho một mình Chile mà cả nhân loại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại