Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Thảo Nguyên |

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Mới đây tập đoàn tuyển dụng nhân sự Navigos Group lần đầu tiên công bố báo cáo về thị trường nhân sự bao gồm cả mức lương.

Theo đánh giá của ông Tuấn Nguyễn, quản lý Navigos miền Nam Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%. Quyết định tăng lương được dựa trên KPI, thâm niên và hiệu quả hoạt động chung của ngân hàng.

So với những ngành khác như FMCG hay Bán lẻ, ngành ngân hàng có thể không có mức lương cao hơn nhưng tổng thu nhập của của nhân viên về cơ bản tốt hơn đáng kể nhờ vào các khoản phụ cấp, thưởng. Nhân viên ngân hàng thường được thưởng dựa trên KPI, ngày lễ hoặc các ngày kỷ niệm.

Mức lương ngành Ngân hàng thường được xây dựng dựa trên mức lương của công ty và tình hình thị trường hiện tại. Đối với các ứng viên đáp ứng các yêu cầu cho các vị trí khó tuyển dụng, các ngân hàng sẵn sàng sửa đổi mức lương để thu hút nhân tài.

Đối với các vị trí mới liên quan đến ngân hàng kỹ thuật số, một số ngân hàng chưa thiết lập mức lương tương ứng và sử dụng thị trường áp dụng tỷ lệ hoặc chấp nhận yêu cầu của người nộp đơn.

Lương cao, thu nhập tốt nên ngành ngân hàng luôn là ngành hot trên thị trường tuyển dụng Việt Nam. Với những sinh viên mới ra trường, muốn bước chân vào ngành ngân hàng thì làm ở vị trí nào, làm ở đâu sẽ dễ thăng tiến sự nghiệp, thu nhập cao là điều được nhiều người quan tâm.

Với sinh viên mới ra trường hoặc có 1-5 năm kinh nghiệm, vị trí khá phổ biến ở ngân hàng là nhân viên dịch vụ khách hàng.

Vị trí này có thu nhập trung bình theo khảo sát của Navigos là 300-800 USD và không có sự khác biệt lớn giữa miền bắc và miền nam. Mảng này cũng ít bậc thăng tiến với 2 vị trí là chuyên viên và giám đốc. Vị trí giám đốc chăm sóc khách hàng từ 10-15 năm kinh nghiệm nếu làm ở miền nam khả năng đạt thu nhập tối đa cỡ 5.000 USD so với mức 4.500 USD ở miền bắc.

Bộ phận khác cũng khá phổ biến ở ngân hàng là kế toán. Với những người có kinh nghiệm từ 1-5 năm đảm nhiệm vị trí kế toán viên, mức lương trung bình từ 500-800 USD/tháng.

Cùng số năm kinh nghiệm trên nhưng vị trí chuyên viên phân tích kế hoạch tài chính sẽ có mức lương cao hơn từ 800-1.200/1.300 USD. Với những người có kinh nghiệm trên 15 năm và làm kế toán trưởng thì mức lương từ 2.500-7.000 USD, không có sự khác biệt giữa các vùng.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến? - Ảnh 1.

Bộ phận có khả năng thăng tiến lớn là tín dụng khi lương lãnh đạo gấp tới 15-18 lần nhân viên mới vào nghề. Với những nhân viên có từ 1-5 năm kinh nghiệm tùy vào ngân hàng bán buôn hay bán lẻ sẽ có mức lương khác nhau.

Với tín dụng tại các ngân hàng bán lẻ sẽ có lương từ 400-800 USD/tháng trong khi với ngân hàng bán buôn đạt mức từ 600-1200 USD. Khảo sát cho thấy làm trưởng bộ phận tín dụng tại ngân hàng bán buôn sẽ có lương cao hơn hẳn ngân hàng bán lẻ khi lương tối đa là 18.000 USD so với 15.000 USD.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến? - Ảnh 2.

Vị trí giám đốc nhân sự trong ngân hàng cũng có mức lương tốt khi có thể đạt tối đa 25.000 USD/tháng nếu bạn làm tại miền nam. Tuy nhiên cũng vị trí này nếu làm cho các ngân hàng miền bắc thì lương tối đa chỉ đạt 16.000 USD/tháng. Với những chuyên viên đào tạo 1-5 năm kinh nghiệm thì mức lương khảo sát từ 637-1000 USD.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến? - Ảnh 3.

Công nghệ thông tin là bộ phận không tuyển sinh viên mới ra trường. Bộ phận này bắt đầu tuyển dụng chuyên viên IT có từ 5-10 năm kinh nghiệm và lương từ 637-1.100 USD/tháng. Với vị trí giám đốc/trưởng bộ phận IT có thể đạt nhận từ 8.000-12.000 USD/tháng. Ngoài ra ngân hàng còn tuyển các vị trí về quản lý dữ liệu, kỹ sư hệ thống.

Với những người làm pháp chế trong ngân hàng, nếu có kinh nghiệm từ 10-15 năm thì sẽ thấy mức lương chênh lệch lớn giữa miền bắc và miền nam. Vị trí quản lý pháp chế tại các ngân hàng miền nam có mức lương từ 2.500-4.000 USD/tháng trong khi tại miền nam từ 2.500-7.000 USD/tháng.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến? - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại