Thị trường lưới an toàn sôi động sau vụ trẻ rơi từ tầng 13 chung cư

Phương Nga |

Sau vụ tai nạn trẻ 3 tuổi rơi từ tầng 13 tại chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), các gia đình đồng loạt tìm lắp hệ thống lưới an toàn cho căn nhà của mình. Điều này khiến các cơ sở thi công, lắp đặt lưới an toàn trên địa bàn Hà Nội làm hết công suất vẫn không hết việc.

Thị trường lưới an toàn sôi động sau vụ trẻ rơi từ tầng 13 chung cư - Ảnh 1.

Lắp lưới an toàn là giải pháp phòng trừ các vụ tai nạn đáng tiếc ở những tòa nhà cao tầng.

Anh Nguyễn Văn Đoan chủ một cơ sở chuyên thi công lắp đặt lưới an toàn, giàn phơi thông minh ở La Dương, phường Dương Nội (Hà Đông) cho biết: Ngay sau ngày cháu bé rơi từ tầng 13 xuống, lượng khách gọi đặt hàng lưới an toàn của cửa hàng tăng đột biến.

Nếu như ngày thường, cửa hàng chỉ nhận được 1 - 2 đơn, nhưng mấy ngày nay, có ngày anh nhận tới 60 đơn hàng.

“Mặc dù tôi đã huy động toàn bộ thợ của cửa hàng đi lắp lưới an toàn nhưng vẫn không kịp đơn khách đặt. Vì vậy, cửa hàng phải từ chối nhiều khách hoặc hẹn khách chờ 2 - 3 ngày” - anh Đoan chia sẻ.

Tương tự, anh Phạm Văn Tuyền - một người làm nghề lắp đặt lưới an toàn hơn 3 năm nay chia sẻ, công việc thường ngày của anh cũng khá nhàn dỗi, bởi lượng khách chỉ lác đác 1 vài đơn/ngày. Nhưng mấy ngày nay, đội thợ của anh phải làm tăng ca tới 22 giờ đêm nhưng vẫn không hết việc.

Theo anh Phạm Văn Tuyền, lưới an toàn gồm 2 phần chính là sợi cáp inox được bọc nhựa bên ngoài nên không bị gỉ và cũng rất bền.

Thanh nhôm để cố định sợi cáp, được lắp cố định trên và dưới. Các sợi cáp sẽ được văng thẳng băng và vít chặt vào 2 thanh này. Lưới an toàn là một phần vô cùng quan trọng đối với các toàn nhà cao tầng, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, lại có thể chống trộm.

Thị trường lưới an toàn sôi động sau vụ trẻ rơi từ tầng 13 chung cư - Ảnh 2.

Tùy vào kích thước, chất liệu, lưới an toàn có giá dao động từ 90.000 - 300.000 đồng/m2.

Chi phí để lắp đặt cũng không cao, tùy vào kích thước sợi lưới, chất liệu, giá mỗi mét lưới an toàn chỉ dao động từ 90.000 - 300.000 đồng/m2. Trong đó, loại có kích thước 3 - 3,5mm được khách hàng sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều gia đình viện đủ các lý do như nhà đi thuê, sợ ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy, thẩm mỹ căn nhà… nên không lắp đặt.

Vừa tức tốc gọi đội thi công lắp lưới an toàn cho căn chung cư của gia đình, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, cư dân chung cư The Spark Dương Nội cho biết: Gia đình chị đã chuyển đến căn hộ ở được 5 tháng. Do đây là căn hộ thuê nên ban đầu gia đình không làm lưới an toàn để tiết kiệm chi phí. Nhưng sau khi chứng kiến vụ cháu bé rơi, 2 vợ chồng chị đã lập tức đầu tư làm lưới.

“Mặc dù phải tốn thêm một chút chi phí, nhưng để tránh được hậu họa đáng tiếc thì đây là việc nên làm. Vì trẻ con rất hiếu động, ham khám phá, mà bố mẹ không thể giám sát 24/24 giờ được” - chị Hạnh cho hay.

Theo chia sẻ của nhiều hộ đã sử dụng lưới an toàn trước đó, hiện nay với thiết kế mới, tấm lưới an toàn có thể dùng kìm để cắt khi có hỏa hoạn xảy ra và không ảnh hưởng nhiều tới tầm nhìn, mỹ quan của ngôi nhà.

Đặc biệt, các gia đình nên lắp đặt trước khi chuyển đến ở, bởi những ngày đầu ở nhà mới, trẻ thường rất tò mò, khám phá nơi ở mới. Trên thực tế, cũng đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn khi mới chuyển đến nơi ở mới. Vì vậy, các gia đình nên chủ động, đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại