Thí nghiệm tên lửa mang bom hạt nhân trượt trên đường ray, kết cục vụ va chạm sẽ ra sao?

Hoa Hướng Dương |

Tên lửa mang bom nguyên tử trượt trên đường ray ở tốc độ cực nhanh rồi đâm sầm vào một khối bê tông.

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Một đoạn phim thí nghiệm từ những năm 1950 đã cho thấy cảnh nhóm kỹ sư thuộc phòng thí nghiệm hàng đầu tại Mỹ sử dụng tên lửa trượt có gắn vũ khí hạt nhân nhằm kiểm tra mức độ tác động, thâm nhập của loại vũ khí này lên bề mặt cứng như bức tường hay boong ke.

Thí nghiệm những năm 1950

Cụ thể những kỹ sư thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia, Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ đã tạo ra 1 tên lửa trượt trên đường ray cố định và di chuyển ở tốc độ cực nhanh, mang theo quả bom nguyên tử va chạm với một bề mặt cứng.

Xem video:

Tên lửa trượt Sandia và thí nghiệm của các kỹ sư Mỹ

Quả tên lửa được sử dụng có tên MGM-18 Lacrosse, một tên lửa đạn đạo tự hành của quân đội Mỹ được sử dụng vào những năm 1950, trong khi đó loại bom nguyên tử lại không rõ nguồn gốc (có lẽ đã không còn được sản xuất).

Tên lửa màu da cam trượt trên một đường ray cố định để đạt gia tốc cực đại (nhằm mô phỏng quá trình tai nạn hay thả bom từ trên cao xuống) trước khi va chạm với bề mặt của khối bê tông cứng.

Thí nghiệm tên lửa mang bom hạt nhân trượt trên đường ray, kết cục vụ va chạm sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Tên lửa mang bom nguyên tử tấn công mục tiêu. Ảnh: Thành Luân

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã nhanh chóng nhận ra nhiều mục tiêu khác nhau trong cuộc chiến vũ khí hạt nhân, đặc biệt là trụ sở chính của quân địch hay các hầm trú ẩn kiên cố dưới lòng đất.

Những mục tiêu này chỉ có thể công phá dưới sức mạnh của ít nhất là 1 megaton thuốc nổ TNT. Ngoài ra bài toán mà các kỹ sư phải đối mặt là làm sao sử dụng quả bom nhỏ hơn nhưng vẫn đạt được hiệu quả tương tự các loại bom lớn trước đó.

Điều này vô cùng quan trọng vì những quả bom lớn rơi xuống mục tiêu đồng nghĩa với việc nhiều mảnh vỡ và khói sản sinh ra hơn, điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng các vũ khí tiếp theo.

Thí nghiệm năm 2015

Tên lửa trượt Sandia vẫn được sử dụng trong các thí nghiệm vũ khí quân sự cho đến ngày nay. Năm 2015, tên lửa Sandia đã mang theo một quả bom hạt nhân mô phỏng bom B61-12 (quả bom chiến thuật mới nhất của Mỹ khi đó).

Một thí nghiệm tương tự với thí nghiệm những năm 1950 đã được tái lập trên bom B61-12 khi gắn vào tên lửa MGM-18 Lacrosse và cho cả hai chạy trên đường ray dài hơn 3km với tốc độ 116 km/h.

Xem video:

Thí nghiệm tên lửa mang bom nguyên tử va chạm với bề mặt cứng năm 2015

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại