Thi Đại học được điểm cao, chủ nhà trọ miễn 4 năm tiền thuê nhà cho gia đình thí sinh

Minh Thu |

Một chủ nhà trọ ở Trung Quốc quyết định miễn 4 năm tiền thuê nhà cho gia đình người thuê có con đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học.

Cộng đồng mạng Trung Quốc không ngừng tán dương nghĩa cử cao đẹp của một chủ nhà trọ ở tỉnh Quảng Đông, sau khi ông này quyết định miễn tiền thuê nhà 4 năm cho một cặp vợ chồng có con đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học.

Nhân vật chính trong câu chuyện là một chủ nhà trọ ở thành phố Trung Sơn của tỉnh Quảng Đông. Mới đây chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, ông này cho hay bản thân đã quyết định miễn tiền thuê nhà trong 4 năm cho một cặp vợ chồng đã ở trong dãy trọ của ông được 10 năm. Nguyên nhân là do người con của cặp đội đã đạt được điểm số cao trong kỳ thi Đại học vừa qua với thành tích 608 điểm.

Thi Đại học được điểm cao, chủ nhà trọ miễn 4 năm tiền thuê nhà cho gia đình thí sinh - Ảnh 1.

Thi Đại học được điểm cao, một chủ nhà trọ ở Trung Quốc miễn 4 năm tiền thuê nhà cho gia đình thí sinh. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo đó, tiền thuê nhà được miễn từ tháng Bảy năm nay cho tới khi đứa con của người thuê nhà tốt nghiệp Đại học tức là 4 năm nữa.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người đã đặt biệt danh cho người chủ nhà tốt bụng là “Thánh cho thuê nhà ở Trung Quốc”. Nhưng cũng có người nghi ngờ ông này làm việc thiện chỉ để đánh bóng tên tuổi.

Về phần mình, người chủ cho thuê nhà nhấn mạnh, “Tiền thuê nhà mỗi tháng dù chỉ là 220 nhân dân tệ (34 USD). Đây không phải là số tiền lớn, nhưng số tiền thuê nhà trong 4 năm cũng khoảng 10.000 nhân dân tệ (1.547 USD). Tôi làm việc này để khuyến khích đứa nhỏ và cũng coi như gửi món quà chúc mừng”.

“Chúng ta không nên phủ nhận tình cảm của những người khác, dù số tiền này là không lớn”, một cư dân mạng bình luận sau chia sẻ của chủ nhà.

Thậm chí có người khẳng định, “Cho thuê nhà trong 10 năm mà không tăng tiền đã là rất đáng ngưỡng mộ, chứ chưa nói tới chuyện miễn tiền thuê nhà trong 4 năm tới. Đây là hành động tích cực và đáng khuyến khích”.

Không chỉ cha mẹ của các sĩ tử vui mừng khi con cái giành được điểm thi cao, một thầy giáo tại Trường cấp 3 số 4 ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cũng đã hứa tặng chuyến du lịch 7 ngày miễn phí tới Tân Cương cho những học sinh đạt được điểm thi cực cao trong kỳ thi Đại học.

Cụ thể, ông Liu Fugang, Hiệu trưởng Trường cấp 3 số 4 Trịnh Châu, đã hứa trước thời điểm diễn ra kỳ thi Đại học rằng bản thân sẽ trao tặng cho những em học sinh đạt được trên 680 điểm một chuyến đi du lịch tới Tân Cương. Theo đó, số tiền tài trợ cho mỗi em học sinh là 5.000 nhân dân tệ (744 USD) bao gồm vé máy bay, phòng nghỉ khách sạn, tiền ăn và tiền vé vào khu thăm quan.

Kết quả là sau kỳ thi Đại học đã có 12 học sinh của thầu Liu đạt số điểm trên 680. Người thầy đã giữ lời hứa và quyết định đưa những học sinh này tới Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, khu vực nằm cách thành phố Trịnh Châu hơn 3.000 km.

“Tôi và vợ sẽ dẫn đoàn đi du lịch và chuyến đi sẽ khởi hành trong ngày 20/7 hoặc 21/7. Mọi chi phí đều do tôi chi trả”, thầy Liu nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại