Thêm hàng chục con cá voi bị bệnh và bị thương ở Bắc Đại Tây Dương

Hà Thu |

Một đánh giá về những con cá voi bị thương và bị bệnh đã bổ sung thêm ba chục trường hợp có thể đẩy loài cá voi vào nguy cơ tuyệt chủng.

Thêm hàng chục con cá voi bị bệnh và bị thương ở Bắc Đại Tây Dương - Ảnh 1.

Vết thương ở cá voi có thể nhìn thấy rõ.

Bộ phận Thủy sản của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết, các trường hợp mắc bệnh thêm là kết quả của việc xem xét thú y cho sự kiện bắt đầu từ năm 2017.

NOAA báo cáo các trường hợp này có thể là do va đập vào tàu, vướng tàu và thương tích xảy ra không rõ nguyên nhân. Cơ quan này cho biết, họ đã xem xét các trường hợp đang diễn ra và nhiều trường hợp hơn để có thể hiểu thêm về sự kiện bệnh tật và tử vong của cá voi ở Đại Tây Dương.

“Số lượng cá voi thực sự bị ảnh hưởng bởi các tương tác của con người có thể lớn hơn nhiều. Các nhà khoa học ước tính rằng, trung bình, chỉ có khoảng một phần ba số ca tử vong của cá voi Bắc Đại Tây Dương thực sự được phát hiện, ”NOAA cho biết.

Kể từ khi bắt đầu thống kê, cơ quan này đã ghi nhận 91 con cá voi chết hoặc bị thương nặng ngoài khơi bờ biển Canada và Mỹ. Các nguyên nhân hàng đầu bao gồm va đập vào tàu và vướng ngư cụ.

Một ước tính của các chuyên gia cho biết, số lượng cá voi trên thế giới có khoảng 350 con, chỉ còn khoảng 70 con cái ở Bắc Đại Tây Dương. NOAA báo cáo vụ cá voi bị vướng đầu tiên được phát hiện ngoài khơi Bắc Mỹ đã xảy ra vào cuối tháng 8 gần bờ biển Canada. Cơ quan này ghi nhận 91 con cá voi chết hoặc bị thương nặng ngoài khơi bờ biển Canada và Mỹ.

Thêm hàng chục con cá voi bị bệnh và bị thương ở Bắc Đại Tây Dương - Ảnh 3.

Các vết thương của con cá voi được cho là rất đáng kể, và các nhà sinh vật học cho rằng, con vật này có thể sẽ chết vì vết thương của nó.

Các chuyên gia cho rằng chìa khóa cho các nỗ lực quản lý cá voi là các dự báo mô hình hóa tầm xa, chính xác, nhưng chúng đã gặp thách thức trong lịch sử để sinh sản.

Các loài động vật có vú ở biển bị tác động bởi cả hoạt động của con người và , chẳng hạn như sự thay đổi nhiệt độ và sự dao động của con mồi.

Theo The New York Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại