Nghiên cứu mới cho thấy khả năng cá voi sát thủ dạy nhau săn cá mập trắng theo bầy

KIM |

Video mới quay được là bằng chứng rõ ràng cho thấy cảnh cá voi sát thủ lập nhóm đi săn cá mập trắng.

Các nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu khẳng định cá voi sát thủ tổ chức săn cá mập trắng theo bầy. Tuyên bố không làm chúng ta quá ngạc nhiên, khi đoạn video ngắn cho thấy rõ cảnh cá voi sát thủ vờn mồi, đi săn có tổ chức như thế nào.

Ngoài khơi vịnh Mossel của đất Nam Mỹ, hai camera từ trên trực thăng và drone đã quay được thước phim cho thấy một nhóm cá voi sát thủ đã truy đuổi cá mập suốt một giờ đồng hồ. Các chuyên gia chứng kiến một kết cục buồn cho cá mập, và một bữa ăn giàu dinh dưỡng cho những con cá voi sát thủ.

Bằng chứng cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng theo bầy.

Bà Alison Towner, một nhà nghiên cứu cá mập công tác tại Học viện Hải dương Linh động tại Nam Mỹ, và cũng là tác giả chính của nghiên cứu mới, nói: “Hành vi này chưa từng hiện hữu chi tiết đến vậy, và chắc chắn chưa từng được quay lại từ trên không”. Đoạn video được quay hồi tháng 5 vừa rồi cho thấy cảnh 5 con cá voi sát thủ săn một con cá mập trắng, và theo lời nhận định của các chuyên gia trong cuộc, có tới 3 con cá mập khác đã phải bỏ mạng.

Simon Elwen, đồng tác giả nghiên cứu, đưa nhận định: “Cá voi sát thủ là loài có tính xã hội cao và có trí thông minh. Cách thức săn theo nhóm của chúng biến loài cá voi sát thủ thành những thợ săn thực thụ”.

Vốn được tung hô là động vật ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn của đại dương, đã từ lâu giới nghiên cứu khẳng định cá voi sát thủ săn cá mập. Nhưng phải nhờ video trên, các nhà khoa học mới sở hữu chứng cớ chắc nịch cho thấy cá voi sát thủ sống đúng với cái tên của mình. Tuy nhiên, nghiên cứu không tập trung vào lý do nằm sau hành vi của những con cá voi sát thủ.

Nghiên cứu mới cho thấy khả năng cá voi sát thủ dạy nhau săn cá mập trắng theo bầy - Ảnh 2.

Cá voi sát thủ nhảy khỏi mặt nước. Ảnh: Robert Pittman/NOAA.

Một trong những cá thể được quan sát đã từng tấn công cá mập trắng trước đây, nhưng bốn con cá voi sát thủ còn lại vẫn là “lính mới”. Theo lời các tác giả nghiên cứu, có vẻ hành vi săn cá mập đang được lan tỏa từ cá thể có kinh nghiệm tới những con khác. Điều này củng cố khẳng định từ các nghiên cứu trước đây, cho rằng cá voi sát thủ có thể học cách đi săn thông qua một cơ chế được đặt tên là “cultural transmission”, tạm dịch là “truyền thụ văn hóa”.

Ngay sau vụ tấn công, khu vực sạch bóng cá mập trong vòng 45 ngày tiếp theo. Theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Ecology, hành vi này cho thấy cá mập có phản ứng tức thời trước những cuộc săn của cá voi sát thủ, thậm chí còn mở ra khả năng cho thấy cá mập có thể báo tin cho nhau theo cách nào đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại