Vụ Hoàng Văn Khánh bị đuổi: Cái lý và cái tình

Công Luận |

(Soha.vn) - Cầu thủ chơi xấu cần phải nghiêm trị, đó là cái đúng. Nhưng xử trí sao cho hợp tình hợp lý lại là vấn đề cần phải bàn trong vụ U19 Việt Nam gạch tên Hoàng Văn Khánh.

Vụ việc trung vệ trẻ Hoàng Văn Khánh bị gạch tên khỏi danh sách U19 Việt Nam tham gia đợt tập huấn châu Âu đang tạo ra một làn sóng dư luận lớn trong lòng NHM Việt Nam. Có khá nhiều ý kiến đồng tình với quyết định này của BHL U19 Việt Nam. Tuy nhiên, khi cân nhắc thấu đáo mọi góc cạnh thì câu chuyện đang diễn ra có phần thái quá.

Hoàng Văn Khánh bị gạch tên với cáo buộc chơi thô bạo, vì pha bóng khiến cho cầu thủ U19 Tottenham chấn thương nặng ở giải U19 Quốc tế vừa qua. Đó là một phán quyết đầy cứng rắn từ phía những người đứng mũi chịu sào dẫn dắt U19 Việt Nam.

Trước hết xin có lời khen ngợi cho sự cương quyết này. Bởi bấy lâu nay, kỷ luật của các cầu thủ Việt Nam luôn là một trong những vấn đề khá nan giải. Nghiêm trị những hành vi, thái độ...xấu là điều đáng và nên tuyên dương khuyến khích. Nhưng quá xét nét về một pha bóng lại là vấn đề khác, có phần thiển cận.

Bản thân Văn Khánh cũng đã phải lên tiếng:“ Sáng nay ngủ dậy, tôi nhận được cuộc điện thoại của một đồng đội ở U19 Việt Nam, bảo lên đọc báo. Đọc xong, tôi thấy vô cùng sốc khi BHL tuyên bố loại tôi vì lối chơi thô bạo”.

“Tôi không hề cố ý trong tình huống khiến cầu thủ U19 Tottenham chấn thương. Chỉ một pha bóng mà kết luận tôi đá thô bạo là không hợp lý”.


	Trung vệ Hoàng Văn Khánh

Trung vệ Hoàng Văn Khánh

Quả đúng là rất bất hợp lý. Văn Khánh là một trung vệ. Và để trở thành một trung vệ tốt, tạo được uy quyền ở trung tâm hàng phòng ngự, Văn Khánh cần có chất “rắn”. Tranh cướp bóng quyết liệt là điều tất lẽ dĩ ngẫu mà Văn Khánh hay bất kỳ cầu thủ nào chơi ở vị trí trung vệ cũng phải làm. Còn trong bóng đá chuyện anh hùng và tội đồ chỉ được phân định bằng một đường kẻ rất mong manh.

Chưa kể tới việc, Văn Khánh còn rất trẻ, kinh nghiệm thi đấu ít, tâm lý trận mạc vẫn non và khó có thể tránh khỏi những sai phạm trong thi đấu. Vậy nay bị dư luận “ném đá” tơi tả và phải chịu một cú “phốt” sớm như vậy sẽ càng khiến cho Văn Khánh trở nên căng cứng trong những trận sau, không dám tranh cướp bóng quyết liệt nữa vì sợ bị cáo buộc “chơi xấu” thêm một lần nữa. Và tuy chỉ là bị gạch tên khỏi danh sách triệu tập để đi tập huấn nhưng chắc chắn con đường trở lại với ĐT Việt Nam của Văn Khánh sau này sẽ gặp rất nhiều chông gai.

Trong chuyện này có lẽ nên nhắc đôi chút tới bầu Đức – người có tiếng nói quan trọng về những việc liên quan đến U19 Việt Nam. Trước đây, ông chủ tập đoàn HAGL có nói: “Bác mà thấy đứa nào chỉ cần có ý đồ chơi xấu thôi, đừng nói là đá láo, chặt chém đồng nghiệp, bác chặt chân hết nghe chưa?”

Chuyện này khiến người ta dễ liên tưởng tới việc bầu Đức lạm quyền, hạ lệnh loại Văn Khánh (cầu thủ của SLNA) để giữ hình ảnh chơi đẹp cho U19 Việt Nam. Vì bản chất U19 Việt Nam chẳng khác nào U19 HAGL Arsenal JMG khi nòng cốt đều lấy từ đây mà ra. Hơn nữa, bầu Đức lại là nhà tài trợ chính cho giải U19 Quốc tế và chuyến tập huấn của U19 Việt Nam tới đây.

Từ chuyện Việt Nam mà nhìn sang các nước châu Âu, nếu cứ áp dụng “quân luật” theo kiểu U19 Việt Nam thì có lẽ những Pepe, Suarez... không chỉ bị đuổi khỏi CLB mà còn phải cấm thi đấu bóng đá trọn đời vì... chơi xấu!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại